Anh sẽ công bố toàn bộ nội dung tư vấn pháp lý của thỏa thuận Brexit

Theo Diễm Quỳnh/bnew.vn

Chính phủ Anh sẽ phải công bố toàn văn nội dung tư vấn pháp lý về thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May.

Thủ tướng Anh Theresa May.
Thủ tướng Anh Theresa May.

Chính phủ Anh sẽ phải công bố toàn văn nội dung tư vấn pháp lý về thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May sau khi Hạ viện Anh ngày 4/12 đã bỏ phiếu ủng hộ đề nghị của 6 đảng đối lập về việc công bố toàn văn nội dung tư vấn pháp lý với tỷ lệ 311-293.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại London, Công đảng đối lập lớn nhất đã yêu cầu toàn văn nội dung tư vấn pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Geoffrey Cox phải được công bố để các nghị sĩ có thể lựa chọn một cách có cơ sở hơn trước khi Hạ viện dự kiến bỏ phiếu thông qua nội dung thỏa thuận Brexit vào ngày 11/12 tới.

Chủ tịch Hạ viện Andrea Leadsom khẳng định chính phủ Anh sẽ đưa ra phúc đáp trong ngày 5/12 về yêu cầu này nếu không sẽ mắc tội "coi thường Hạ Viện".

Bỏ phiếu thông qua đề nghị công bố toàn văn nội dung tư vấn pháp lý là một bước đi bất ngờ tại Quốc hội Anh diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng May đang phải tìm cách thuyết phục các nghị sĩ về nội dung thỏa thuận Brexit trong phiên tranh luận kéo dài tới 5 ngày trước khi Hạ viện chính thức bỏ phiếu.

Cũng trong phiên cuộc thảo luận kéo dài tới 4 giờ tại Hạ viện, các nghị sĩ cũng đã nhất trí thông qua việc trao thêm quyền lực cho Hạ viện nếu như thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May bị bác bỏ vào ngày 11/12 tới.

Đây là những động thái được xem là nhằm làm giảm khả năng nước Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận.

Nguồn tin từ Công đảng đối lập cho biết đảng này sẽ đề xuất yêu cầu thỏa thuận Brexit phải được chỉnh sửa trước khi chấp nhận văn bản này Hiện một số thành viên đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng May cũng ủng hộ ý tưởng này.