Áp dụng giải pháp kết hợp sản xuất tinh gọn trong doanh nghiệp ngành may

Hiền Nguyễn

Các thành quả của ứng dụng sản xuất tinh gọn Lean trong các doanh nghiệp may công nghiệp giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất khoảng 15-20% so với trước khi ứng dụng giải pháp.

Việc ứng dụng Lean trong doanh nghiệp may đều giúp doanh nghiệp đạt các kết quả rất hữu ích.
Việc ứng dụng Lean trong doanh nghiệp may đều giúp doanh nghiệp đạt các kết quả rất hữu ích.

Khi triển khai công nghệ sản xuất tinh gọn Lean tại doanh nghiệp may, có 3 giá trị cốt lõi của Lean sẽ được áp dụng: Khách hàng là trên hết (doanh nghiệp may luôn tạo cho khách hàng sản phẩm có chất lượng cao nhất, chi phí thấp nhất và thời gian giao hàng ngắn nhất; Tôn trọng con người (giúp doanh nghiệp may tạo cho người lao động luôn cảm thấy hài lòng về nơi làm việc; Loại bỏ các lãng  phí (giúp doanh nghiệp tăng thêm lợi nhuận nhờ giảm chi phí và tạo cho doanh nghiệp tính linh hoạt hơn trong thị trường).

Thực tế cho thấy, việc ứng dụng Lean trong doanh nghiệp may đều giúp doanh nghiệp đạt các kết quả rất hữu ích: Giảm lượng lưu kho hơn 80%; cải thiện tính linh hoạt của dây chuyền sản xuất; giảm số công đoạn cần thiết để hoàn thành công việc do loại bỏ được những công đoạn thừa; giảm số người thực hiện công việc vì không cần kiểm tra chất lượng sau từng công đoạn, do vậy chi phí lao động giảm.

Trong ngành May mặc, sản xuất Lean có thể được áp dụng hiệu quả như là bước quan trọng trong việc xác định và loại bỏ các lãng phí. Việc ứng dụng sơ đồ chuỗi giá trị và sắp xếp lại mặt bằng đã giúp thời gian luân chuyển sản phẩm giảm 18%, khoảng cách di chuyển bán thành phẩm từ khu vực cắt sang khu vực may giảm 85,3%.

Việc sử dụng công cụ chuỗi giá trị đồng thời với chuyển đổi sản xuất nhanh đã giúp thời gian chuẩn bị cho mã hàng mới giảm từ 28 phút xuống còn 8 phút 10 giây (giảm 70,84%), góp phần làm tăng năng suất từ 19.600 sản phẩm/ca lên 27.740 sản phẩm /ca (tăng 40%).

Tại Việt Nam, nghiên cứu về Lean cũng cho thấy sau 3 tháng triển khai, năng suất lao động của các dây chuyền tăng trung bình 23,6%, tỷ lệ hàng lỗi đã giảm từ 12% trước triển khai xuống còn 8% đối với sản phẩm jacket và 5% đối với sản phẩm sơ mi sau khi triển khai.

Công ty Esquel Việt Nam (Tập đoàn Esquel) là doanh nghiệp tiên phong trong việc áp dụng phương thức sản xuất tinh gọn trong ngành dệt may ở Việt Nam. Theo Lãnh đạo công ty, trong sản xuất, phương thức sản xuất tinh gọn chính là “chìa khóa vàng” giúp doanh nghiệp phát triển trong điều kiện cạnh tranh như hiện nay.

Việc áp dụng Lean giúp công ty loại bỏ được 7 lãng phí, bao gồm: sản xuất thừa, hàng tồn, chờ đợi, thao tác thừa, di chuyển thừa, hàng lỗi và công đoạn thừa. Phương pháp này đã tạo ra hiệu quả rất tích cực, giúp sản lượng lao động tăng gấp đôi so với trước, từ 40.000 tăng lên 80.000 tá hàng/tháng. 

Cùng với đó, việc áp dụng công cụ 5S giúp tạo ra một môi trường làm việc khoa học, sạch sẽ và chuyên nghiệp. Trong khi đó, công cụ Kaizen giúp nâng cao năng suất bằng việc cải tiến phương pháp làm việc tốt hơn, năng suất lao động cao hơn, rút ngắn thời gian, giảm chi phí sản xuất tối đa.

Cùng với áp dụng công cụ Lean, Công ty này cũng ứng dụng máy móc tự động hóa vào sản xuất hàng may mặc để nâng cao năng suất chất lượng. Được biết, hiện Công ty đã chuyên môn hóa tự động được nhiều công đoạn trong quy trình dệt may như: tự động trộn và bơm thuốc nhuộm, giúp công nhân không cần phải tiếp xúc với hóa chất, đảm bảo môi trường luôn sạch sẽ, thân thiện môi trường; ứng dụng công nghệ 4.0 để điều khiển xử lý hệ thống nước thải từ xa; đầu tư dây chuyền thiết bị tự động và bán tự động đối với các khâu như gập, làm phẳng vải, cắt vải, may và in, thêu, dập nút tự động…

Theo lãnh đạo Công ty, điều đó này giúp cho năng suất của Công ty đã không còn phụ thuộc nhiều vào tay nghề của công nhân, chất lượng sản phẩm cũng được đảm bảo hơn.