Áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001 đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Cẩm An

Tiêu chuẩn ISO 14001 là hệ thống quản lý liên quan đến vấn đề môi trường. Áp dụng ISO 14001 sẽ giúp doanh nghiệp đáp ứng được các yêu cầu để bảo bảo môi trường không bị ô nhiễm cùng nhiều lợi ích thiết thực khác.

Tiêu chuẩn ISO 14001 phù hợp với mọi tổ chức, doanh nghiệp thuộc mọi ngành nghề, không phân biệt quy mô, ngoại hình.
Tiêu chuẩn ISO 14001 phù hợp với mọi tổ chức, doanh nghiệp thuộc mọi ngành nghề, không phân biệt quy mô, ngoại hình.

Tiêu chuẩn ISO 14001 hay hệ thống quản lý môi trường được ban hành bởi tổ chức Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) với "sứ mệnh" giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu quả môi trường thông qua việc sử dụng nguồn lực hiệu quả và tăng doanh thu, giảm thiểu lãng phí không đáng có.

Khi doanh nghiệp có hệ thống quản lý môi trường hoàn thiện, bản bản, chắc chắn sẽ giúp đơn vị bạn quản lý, xác định, theo dõi cũng như kiểm soát vấn đề môi trường một cách tốt nhất. Ngoài ra, ISO 14001 có thể dễ dàng tích hợp với bất kỳ hệ thống quản lý ISO hiện có như ISO 22000 hay ISO 9001.

Bên cạnh đó, tiêu chuẩn ISO 14001 phù hợp với mọi tổ chức, doanh nghiệp thuộc mọi ngành nghề, không phân biệt quy mô, ngoại hình.

Tiêu chuẩn này yêu cầu tổ chức, doanh nghiệp phải xem xét tất cả các vấn đề môi trường có liên quan đến hoạt động của đơn vị như ô nhiễm không khí, quản lý chất thải, ô nhiễm đất, nguồn nước, sử dụng tài nguyên hiệu quả hay giảm thiểu biến đổi khí hậu.

6 lợi ích điển hình khi áp dụng ISO 14001 

Khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001 vào hệ thống quản lý, doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều lợi ích.

Thứ nhất là cải thiện hình ảnh và tăng uy tín: Cải hiện hình ảnh và tăng độ uy tín là một trong những lợi ích của ISO 14001 mang lại. Bởi người tiêu dùng hiện nay rất quan tâm đến hoạt động môi trường của các đơn vị sản xuất sản phẩm mà họ sử dụng.

Một lợi ích của tiêu chuẩn ISO 14001 mà doanh nghiệp không thể bỏ qua chính là giúp quy trình cải tiến sẽ diễn ra trôi chảy và nhanh hơn. 
Một lợi ích của tiêu chuẩn ISO 14001 mà doanh nghiệp không thể bỏ qua chính là giúp quy trình cải tiến sẽ diễn ra trôi chảy và nhanh hơn. 

Vì thế, doanh nghiệp áp dụng ISO 14001 theo đúng các yêu cầu của bộ tiêu chuẩn sẽ chứng minh cho người tiêu dùng thấy rằng đơn vị đang kiểm soát tốt các hoạt động ảnh hướng đến môi trường.

Từ đó, vị thế và uy tín của doanh nghiệp sẽ được nâng cao trong mắt công chúng cũng như giúp cải thiện quan hệ cộng đồng và mở rộng thị phần.

Thứ hai là giúp doanh nghiệp tuân thủ các yêu cầu pháp lý: Xây dựng ISO 14001 là minh chứng cho thấy tổ chức, doanh nghiệp đang thực hiện đúng theo quy định của luật hiện hành trước khi triển khai hệ thống quản lý môi trường. Mặt khác, việc áp dụng tiêu chuẩn 14001 cho mọi người biết rằng tổ chức, doanh nghiệp rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường.

Thứ ba là cải thiện kiểm soát chi phí: Một trong những lợi ích của ISO 14001 là cải thiện kiểm soát chi phí. Vì khi áp dụng hệ thống quản lý môi trường sẽ giúp kiểm soát và giảm thiểu số lượng các sự cố về môi trường có thể phát sinh (đây là những vấn đề khiến nhiều công ty phải tốn nhiều chi phí như tiền phạt - xử lý - bồi thường nếu ảnh hướng đến môi trường).

Thêm vào đó, khi liên tục cải tiến ISO 14001 cũng giúp giảm chi phí bằng các nỗ lực bảo toàn năng lượng và nguyên liệu đầu vào theo đúng yêu cầu của các quy trình.

Thứ tư, là tỷ lệ thành công cao hơn khi cải tiến: Khi áp dụng các hoạt động cải thiện hệ thống quản lý môi trường, doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều cơ hội thành công hơn và việc thu thập dữ liệu tốt và chính xác hơn.

Thậm chí ngay cả khi bị chệch hướng thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể phát hiện ra vấn đề có phát sinh trong quá trình sản xuất và đưa ra đề xuất khắc phục sự cố nhanh chóng. Nhờ vậy, quá trình sản xuất của doanh nghiệp sẽ phục hồi nhanh hơn, tiết kiệm tiền bạc và thời gian hiệu quả.

Thứ 5 là cho phép cải tiến quy trình nhanh hơn: Trong khi đào tạo nhân viên, bất cứ ai hiểu được vai trò của ISO 14001 trong hệ thống đều giúp họ hiểu được trách nhiệm và vị trí của mình trong công việc.

Khi nắm rõ kiến thức liên quan đến ISO 14001, chắc chắn bất cứ nhân viên nào cũng có thể đưa ra các đề xuất mới tốt hơn nhằm giảm các tác động đối môi trường và giúp doanh nghiệp tiết kiệm nguồn lực cũng như thời gian.

Do vậy, một lợi ích của tiêu chuẩn ISO 14001 mà doanh nghiệp không thể bỏ qua chính là giúp quy trình cải tiến sẽ diễn ra trôi chảy và nhanh hơn.

Thứ sáu là giảm luân chuyển nhân viên: Trên thực tế, nhân viên tham gia vào hoạt động cải tiến của công ty sẽ tham gia nhiều hơn các khía cạnh khác. Tất cả nhân viên đều nỗ lực trong quá trình làm việc nhằm giảm các ảnh hướng đến môi trường, đồng thời tăng cường sự tập trung cho nhân viên hơn. Không những vậy, điều này cũng giúp nhân viên gắn bó lâu dài và ít tốn kém trong việc phải tuyển dụng cũng như đào tạo nhân viên mới.