APEC cam kết tiếp tục phối hợp nhằm phục hồi đà tăng trưởng kinh tế trong khu vực

D.Bùi (T/h)

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 26 đã diễn ra từ ngày 14-15/10/2019, tại TP. Santiago, Chile. Đây là sự kiện nằm trong của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC nhằm tổng kết các kết quả hợp tác đã đạt được trong năm cũng như thảo luận tình hình kinh tế vĩ mô thế giới và khu vực, đưa ra khuyến nghị chính sách tài chính và tiền tệ cho các nền kinh tế thành viên APEC. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị có các đại diện của Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước.

Các quốc gia thành viên đã thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Tài chính APEC.
Các quốc gia thành viên đã thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Tài chính APEC.

Nhận định về tình hình kinh tế thế giới và khu vực, các Bộ trưởng Tài chính APEC và lãnh đạo các tổ chức quốc tế IMF, WB, ADB, OECD đều chung nhận định cho rằng kinh tế toàn cầu đang có xu hướng giảm tốc, rủi ro tiêu cực gia tăng cùng với sự bất ổn trong chính sách vĩ mô đang tác động tới các nền kinh tế APEC.

Trong bối cảnh đó, các Bộ trưởng Tài chính APEC khẳng định vai trò quan trọng của chính sách kinh tế vĩ mô và cải cách cơ cấu nhằm tiếp tục duy trì sự tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, đổi mới, và bao trùm trên toàn khu vực và cam kết sẽ tiếp tục phối hợp nhằm đảm bảo phục hồi đà tăng trưởng kinh tế trong khu vực.

Trên nền chủ đề hợp tác APEC năm 2019 hướng tới “Kết nối con người, Xây dựng tương lai”, các Bộ trưởng Tài chính đã tập trung thảo luận về các ưu tiên cụ thể như kinh tế số cho hội nhập và tài chính bao trùm, tài chính rủi ro thiên tai, hợp tác và minh bạch thuế quốc tế và đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Đây là những chủ đề được tiếp tục phát triển từ chủ đề đã thảo luận tại Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 do Việt Nam chủ trì.

Hội nghị tiếp tục nhấn mạnh tác động của thảm hoạ thiên tai làm gia tăng chi tiêu ngân sách và cản trở các hoạt động kinh tế, đặc biệt đối với các nền kinh tế thường xuyên phải hứng chịu tổn thất lớn do thiên tai trong khu vực.

Theo đó, các giải pháp tài chính ứng phó với rủi ro như các công cụ bảo hiểm, trái phiếu thảm họa thiên tai và các công cụ chia sẻ rủi ro khác có thể giúp các chính phủ giảm chi phí tài chính khắc phục thảm họa. APEC tiếp tục khẳng định cam kết thúc đẩy sự hợp tác về thuế và cùng giải quyết việc trốn tránh thuế, hướng tới một hệ thống thuế quốc tế bền vững và hiện đại, giúp tăng cường sự ổn định, minh bạch và công bằng trong khu vực APEC.

Các đại biểu tham dự hội nghị.
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Hội nghị đã tái khẳng định vai trò của phát triển cơ sở hạ tầng là động lực quan trọng cho phát triển, theo đó khuyến khích các nền kinh tế tăng khả năng huy động các nguồn tài chính cho đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng, khả năng quản trị và giám sát dự án, theo đó tăng tính hiệu quả của dự án cơ sở hạ tầng, góp phần vào sự ổn định và bền vững tài chính quốc gia.

Hội nghị ghi nhận các nỗ lực của các nền kinh tế APEC trong việc thúc đẩy tài chính bao trùm thông qua việc tăng cường khả năng tiếp cận tài chính cho phụ nữ, thanh niên, những người yếu thế trong xã hội và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Các quốc gia thành viên đã thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Tài chính APEC khẳng định những kết quả hợp tác trong năm 2019 và định hướng hợp tác cho các năm tiếp theo. Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 27 sẽ được tổ chức vào tháng 10 năm 2020 tại Malaysia.