Apple bị kiện 1 tỷ USD vì phần mềm nhận diện

Theo Kim Sang/cstc.cand.vn

Một người New York 18 tuổi đang kiện Apple 1 tỷ đô la, cho rằng anh ta bị bắt oan và buộc tội cho một loạt vụ trộm mà anh ta không phạm phải do phần mềm nhận dạng khuôn mặt mà Apple sử dụng để theo dõi hành vi trộm cắp.

Một người New York 18 tuổi đang kiện Apple 1 tỷ đô la. Nguồn: internet
Một người New York 18 tuổi đang kiện Apple 1 tỷ đô la. Nguồn: internet

Ousmane Bah đã bị bắt tại nhà riêng ở New York vào tháng 11/2018 và bị buộc tội ăn cắp từ các cửa hàng Apple ở Manhattan, Boston, Delaware và New Jersey. Tuy nhiên, bức ảnh đi kèm lệnh bắt giữ đã cho thấy rằng ai đó "trông không giống" anh, theo Daily Mail.

Không chỉ vậy, một trong những vụ trộm đã xảy ra vào cùng ngày mà Bah đang tham dự buổi dạ hội cao cấp của mình. Anh ta ở Manhattan để dự sự kiện trong khi một trong những vụ trộm xảy ra ở Boston. Vì vậy, bây giờ, Bah đang kiện Apple vì những rắc rối mà anh đã phải chịu, mà anh cho là đáng giá 1 tỷ đô la.

Bah tin rằng một giấy phép học viên mà anh bị đánh mất, có chứa thông tin cá nhân, đã được sử dụng để nhận dạng tại các cửa hàng của Apple trong vụ trộm. Kẻ trộm đã bị bắt gặp khi đánh cắp các sản phẩm trị giá 1.200 đô la của Apple tại Boston vào ngày 31/5/2018. Sau đó, cùng một tên trộm đã đánh cắp từ các cửa hàng Apple ở Manhattan, New Jersey và Delaware, đồng thời bị theo dõi bởi phần mềm Apple.

Bah nói rằng anh đã biết được về các vụ trộm một cách khó khăn: khi một lệnh triệu tập của Tòa án thành phố Boston gửi đến nhà riêng vào tháng 6. Sau đó, anh đã bị Sở Cảnh sát New York bắt giữ vào ngày 29/11. 

Khi thám tử của Sở Cảnh sát New York, người được chỉ định phá án đã kiểm tra các đoạn phim giám sát từ Manhattan Apple Store, họ phát hiện ra rằng nghi phạm "trông không giống" Bah. Thay vào đó, thám tử nhận thấy rằng công nghệ bảo mật của Apple đã sử dụng nhận dạng khuôn mặt để thử và xác định kẻ trộm bị nghi ngờ có vấn đề.

Điều tra viên nghi ngờ rằng tên trộm đã nhặt hoặc lấy trộm giấy phép học viên của Bah và sau đó sử dụng nó làm giấy tờ tùy thân trong các cửa hàng của Apple. Bah sau đó bị buộc phải trả lời tất cả các cáo buộc sai lầm dẫn đến 'căng thẳng và khó khăn nghiêm trọng' và khiến anh ta 'cảm thấy nhục nhã, sợ hãi và quan ngại sâu sắc'. 

Bah cho rằng: "Apple sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt trong các cửa hàng của mình để theo dõi những người bị nghi ngờ là hành vi trộm cắp là kiểu giám sát của Orwellian gây sợ hãi, đặc biệt có thể cho rằng phần lớn người tiêu dùng không biết là khuôn mặt của họ đang bị phân tích bí mật".

Trong khi các cáo buộc ở hầu hết các bang đã được giảm xuống đối với Bah, những cáo buộc ở New Jersey vẫn đang chờ xử lý. Apple tuyên bố rằng họ "không sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong các cửa hàng của mình".