ASEAN khởi động Dự án Quản lý lưu vực sông tổng hợp

Xuân Trường

Dự án Quản lý lưu vực sông tổng hợp (IRBM) của ASEAN đã được khởi động tại Manila (Philippines), nhằm phát triển những cách thức thiết thực và sáng tạo để các cộng đồng, ngành công nghiệp và chính phủ cùng hợp tác nhằm hồi sinh các dòng sông ở Đông Nam Á.

Rác thải nhựa đang là tác nhân gây ô nhiễm nhiều dòng sông ở Việt Nam.
Rác thải nhựa đang là tác nhân gây ô nhiễm nhiều dòng sông ở Việt Nam.

Được hỗ trợ bởi Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Dự án sẽ thiết lập các cơ chế IRBM chức năng tại các lưu vực sông chính của sáu quốc gia thành viên ASEAN gồm Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines và Việt Nam. Dự án kéo dài 5 năm, tập trung vào việc giảm ô nhiễm và bảo tồn dòng chảy của nước vào các vùng biển Đông Nam Á, theo kế hoạch hành động khu vực ASEAN về chống lại rác thải biển, nhựa chiếm 80% tổng số rác thải biển.

Tại Lễ ra mắt ngày 17/2/2023, Thứ trưởng Bộ Khoa học Môi trường Philippines, Carlos Primo David cho biết: “Quản trị hiệu quả sẽ cho phép chúng ta tiếp tục sử dụng nước và các dịch vụ hệ sinh thái khác mà các lưu vực sông mang lại, bất chấp các mối đe dọa từ các sự kiện cực đoan và biến đổi khí hậu”.

Selva Ramachandran, đại diện thường trú của UNDP tại Philippines cho biết: “Việc sử dụng nước ở các nước ASEAN đang tăng lên nhanh chóng, trong khi những thách thức về số lượng và chất lượng nước có nguy cơ làm chệch hướng tăng trưởng kinh tế rất cần thiết”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi rất vui khi được giúp giải quyết vấn đề quan trọng về quản lý nước ngọt ở các lưu vực sông nằm ngoài phạm vi quyền hạn quốc gia, đồng thời giải quyết các vấn đề xuyên biên giới như ô nhiễm, quản lý lưu vực, tác động của biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai”.

“Dự án là minh chứng cho hành động tập thể và hướng tới tương lai của ASEAN nhằm cải thiện quản lý tài nguyên nước trong khu vực của chúng ta,” Ekkaphab Phanthavong, phó tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN cho biết.

Theo Ban thư ký ASEAN, Đối tác Quản lý môi trường biển Đông Á (PEMSEA) là cơ quan thực hiện Dự án, sẽ hợp tác chặt chẽ với chính phủ và các bên liên quan của các thành viên ASEAN để cải thiện quản trị từ nguồn tới biển, cũng như xây dựng năng lực lập kế hoạch và tăng cường các cơ chế quản lý lưu vực sông.

Aimee Gonzales, giám đốc điều hành PEMSEA cho biết: “Chúng tôi coi dự án này là một phần mở rộng tự nhiên trong công việc của PEMSEA về quản lý tổng hợp vùng ven biển – vì các dòng sông là đường dẫn tự nhiên đến bờ biển và các vùng biển rộng mở của chúng tôi. Chúng tôi rất vui mừng được thể chế hóa việc sử dụng phương pháp quản lý tổng hợp lưu vực sông. Chúng tôi sẽ đưa ra các báo cáo về tình trạng lưu vực sông và thử nghiệm các giải pháp sáng tạo tại các địa điểm thí điểm được chọn trong các lưu vực sông đã xác định, đồng thời lồng ghép bình đẳng giới và hòa nhập xã hội từ thiết kế, quy hoạch và tất cả cách thức thực hiện ở cấp khu vực, quốc gia và lưu vực sông”.

Lễ ra mắt được tổ chức cùng với hội thảo khởi động dự án và cuộc họp đầu tiên của ban chỉ đạo dự án. Sự kiện có sự tham gia của đại diện nhóm công tác ASEAN về quản lý tài nguyên nước, ban thư ký ASEAN, UNDP, PEMSEA và các đối tác thực hiện khác.