Australia siết chặt giám sát tiền ảo bitcoin

PV.

Ngày 17/8/2017, Bộ trưởng Tư pháp Australia Michael Keenan cho biết, nhằm ngăn chặn chuyển tiền cho các đối tượng tội phạm và khủng bố, Australia sẽ siết chặt Luật Chống rửa tiền, trong đó đặt các nhà cung cấp tiền ảo bitcoin dưới sự giám sát của cơ quan tình báo tài chính (Austrac).

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau vụ bê bối tại Ngân hàng Commonwealth – Một trong những ngân hàng lớn nhất nước bị cáo buộc thực hiện trót lọt hơn 50.000 vụ vi phạm Luật Rửa tiền và cung cấp tài chính cho khủng bố.

Bộ trưởng Tư pháp Australia Michael Keenan khẳng định, ngăn chặn chuyển tiền cho các đối tượng tội phạm và khủng bố là một phần quan trọng để bảo vệ an ninh quốc gia và lĩnh vực trao đổi tiền tệ số, trong đó có bitcoin, sẽ lần đầu tiên được quy định bằng luật pháp.

Ông nhấn mạnh các nguy cơ nghiêm trọng từ tội phạm tài chính bởi các đối tượng tội phạm luôn tìm cách khai thác các công nghệ mới phục vụ cho mục đích của chúng. Theo ông, Dự thảo Luật Chống rửa tiền sửa đổi sẽ đẩy lùi tội phạm không còn cơ hội để thực hiện các mục đích của chúng, song ông không cho biết khi nào Luật Chống rửa tiền mới được áp dụng.

Dự thảo Luật Chống rửa tiền sửa đổi cũng sẽ hỗ trợ việc điều tra và khả năng thực thi pháp luật của cơ quan tình báo tài chính Austrac của Chính phủ.

Theo các quy định ở Australia, một người có thể trả hàng triệu đô la Australia (AUD) tiền mặt để mua đá quý, hoặc một tài sản quan trọng mà không cần khai báo danh tính hoặc nguồn gốc tài chính của mình.