Australia trở thành quốc gia đầu tiên cấm bán thuốc lá điện tử bên ngoài các hiệu thuốc


Tại Australia, những mặt hàng thuốc lá điện tử sẽ chỉ được bán ở các nhà thuốc nhằm hạn chế việc lạm dụng loại thuốc lá này ở giới trẻ. Luật mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7.

Ảnh: The Guardian
Ảnh: The Guardian

Theo đó, các cơ quan liên bang, bao gồm cảnh sát liên bang Australia, Lực lượng Biên phòng Australia và Cơ quan Quản lý Hàng hóa Trị liệu (TGA), cũng như các cơ quan cảnh sát và y tế bang và lãnh thổ sẽ thực thi luật này. Quy định mới sẽ giúp việc ngăn chặn thuốc lá điện tử bất hợp pháp trở nên dễ dàng hơn vì không cần phải thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để xem liệu chúng có chứa nicotine hay không.

Theo quy định mới, việc sản xuất, cung cấp, sở hữu thương mại và quảng cáo trong nước các loại thuốc lá điện tử dùng một lần và không được dùng để điều trị đều sẽ bị cấm. Như vậy, tại Australia, thuốc lá điện tử sẽ chỉ được bán tại các quầy thuốc.

Thêm vào đó, nồng độ nicotine và số lượng thuốc lá điện tử được phân phối sẽ được kiểm soát chặt chẽ, và bao bì của thuốc lá điện tử cũng sẽ được thiết kế đơn giản hơn. Quy định mới cũng yêu cầu hạn chế nồng độ nicotine trong các loại thuốc lá điện tử và buộc các sản phẩm chỉ được mang hương vị bạc hà, tinh dầu bạc hà hoặc thuốc lá.

Những người có nhu cầu mua thuốc lá điện tử cần phải có sự cho phép của nhân viên quầy thuốc. Người trưởng thành sẽ cần phải có đơn thuốc từ bác sĩ đa khoa để được mua thuốc lá điện tử trị liệu, tuy nhiên đến tháng 10, chỉ trẻ em mới cần có chỉ định của bác sĩ.

Cải cách mới nhất này được đưa ra sau luật được ban hành vào tháng 3, trong đó cấm nhập khẩu thuốc lá điện tử trừ khi nhà nhập khẩu được cấp phép và có giấy phép. Chuyên gia kiểm soát thuốc lá tại Đại học Sydney Giáo sư Becky Freeman cho biết, đây chỉ là giai đoạn 1 trong kế hoạch của Chính phủ Australia.

Tất cả các bang và vùng lãnh thổ của Australia đều ủng hộ cải cách này và cam kết chia sẻ cũng như tăng cường hành động tuân thủ. Chính phủ liên bang đã cung cấp bổ sung cho Lực lượng Biên giới Australia (ABF) 25 triệu USD và Cơ quan Quản lý Hàng hóa Trị liệu thêm 56,9 triệu USD trong 2 năm qua nhằm phục vụ công tác ngăn chặn thuốc lá điện tử bất hợp pháp. Australia đã thu giữ gần 3 triệu thuốc lá điện tử trong năm nay.

Theo Báo Đại biểu Nhân dân/daibieunhandan.vn