Hàn Quốc: Lạm phát chạm mức thấp nhất 11 tháng trong tháng Sáu


Dữ liệu chính thức vừa được công bố cho thấy lạm phát giá tiêu dùng của Hàn Quốc suy yếu hơn dự kiến ​​trong tháng 6, xuống mức thấp nhất trong 11 tháng, do áp lực từ phía cung giảm bớt.

Lạm phát ở Hàn Quốc chạm mức thấp nhất 11 tháng
Lạm phát ở Hàn Quốc chạm mức thấp nhất 11 tháng

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng Sáu của Hàn Quốc tăng 2,4% so với cùng kỳ, thấp hơn mức tăng 2,7% trong tháng Năm và là mức yếu nhất kể từ tháng 7/2023.

Chỉ số này cũng thấp hơn nhiều so với mức tăng trung bình 2,7% được đưa ra trong một cuộc khảo sát các chuyên gia kinh tế của Reuters.

So với tháng trước, CPI tháng 6 của Hàn Quốc giảm 0,2%, sau khi tăng 0,1% trong tháng trước đó, đánh dấu mức giảm đầu tiên sau 7 tháng.

Tính theo nhóm sản phẩm, giá nông sản giảm 5,3% trong tháng 6 trong khi xăng dầu giảm 2,9%, cả hai đã kéo chỉ số chung đi xuống.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) tháng trước cho biết tốc độ lạm phát giá tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục chậm lại, làm dấy lên kỳ vọng BOK sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Cơ quan này đặt mục tiêu lạm phát trung hạn ở mức 2%, đồng thời đã kéo dài việc tạm dừng lãi suất trong cuộc họp lần thứ 11 liên tiếp vào tháng Năm. Cuộc họp tiếp theo của ngân hàng này sẽ diễn ra vào ngày 11/7.

Chỉ số CPI cơ bản, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm và năng lượng dễ biến động, trong tháng Sáu tăng 2,2% so với cùng kỳ, ngang bằng với tháng Năm.

Theo Đại Hùng/thoibaonganhang.vn