Bà Rịa – Vũng Tàu 3 lần ra văn bản “thúc” chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền

Theo Vân Phong/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Chỉ đạo lần này được ban hành sau khi Sở Xây dựng có báo cáo và đề xuất UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý sử dụng đất, chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa giao Sở Xây dựng phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, thanh tra việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, tình hình triển khai các dự án nhà ở, khu đô thị trên địa bàn tỉnh, tổng hợp chung vào báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch số 83/KH-UBND ngày 3/6/2021 của UBND tỉnh về tình hình quản lý đất đai, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, trật tự xây dựng theo đúng thời gian quy định.

Chỉ đạo này được ban hành sau khi Sở Xây dựng có báo cáo và đề xuất UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý sử dụng đất, chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền trên địa bàn tỉnh.

Tại văn bản trên, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra các khu đất đã được phân lô tách thửa đất ở, đủ điều kiện được chuyển nhượng trên địa bàn tỉnh; tổng hợp chung vào báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch số 83/KH-UBND nêu trên về tình hình quản lý đất đai, quy hoạch sử dụng đất, định kỳ gửi về Sở Xây dựng tổng hợp.

Giao UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát tình hình quy hoạch chi tiết xây dựng, tiến độ triển khai của các dự án nhà ở, khu đô thị; tình hình xây dựng tại các khu đất đã được phân lô tách thửa, xử lý các trường hợp phân lô, tách thửa trái các quy định của pháp luật; tình hình sử dụng đất của các thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng; tình hình quản lý đất đai, quy hoạch sử dụng đất; quy hoạch xây dựng, trật tự xây dựng gửi về Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp. Thời hạn báo cáo trước ngày 15/8/2021.

Đáng chú ý, đây là lần thứ 3, UBND tỉnh Bà  Rịa – Vũng Tàu ra văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan xử lý về việc này.

Trước đó, đầu tháng 6 vừa qua, UBND tỉnh này đã có văn bản hoả tốc số 6778 gửi Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường và UBND các huyện, thị xã, thành phố nhằm chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trên địa bàn tỉnh.

Tại công văn này, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thực hiện kiểm soát quy hoạch chi tiết xây dựng trên địa bàn tỉnh và các hoạt động xât dựng trên địa bàn tỉnh.

Tiếp đó, đầu tháng 7/2021, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục có văn bản gửi Sở Tài nguyên Môi trường, Thanh tra tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc kiểm tra tình hình xây dựng, rao bán đất nông nghiệp được phân lô.

Theo đó, UBND Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng. Từ đó, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, xử lý, buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu với các trường hợp làm đường giao thông, xây dựng trái phép, không đúng quy định khi tách thửa, đặc biệt là đối với những trường hợp tự mở đường giao thông để phân lô bán nền đối với đất nông nghiệp.

Các địa phương cũng cần chỉ đạo cơ quan chuyên môn xử lý vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, quản lý chặt chẽ hiện trạng đất nông nghiệp theo quy hoạch, thường xuyên cập nhật thông tin các dự án phân lô, bán nền trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, để kịp thời xử lý, ngăn chặn nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân. Song song đó là triển khai hệ thống đường dây nóng để ghi nhận xử lý kịp thời những ý kiến phản ánh của người dân liên quan đến đất đai, xây dựng.

Bà Rịa-Vũng Tàu cũng chỉ đạo các chỉ địa phương nâng cao chất lượng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nhằm đảm bảo phù hợp với tình hình phát triển của địa phương, đáp ứng nhu cầu về đất ở, nhà ở; công khai minh bạch các đồ án quy hoạch sau khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nhất là các dự án về nhà ở để người dân được biết.

Sở Tài nguyên Môi trường được giao phối hợp với các sở, ngành sớm hoàn thiện phần mềm hệ thống dữ liệu về đất đai, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn để công bố công khai, cung cấp thông tin cho người dân tra cứu, truy cập… Thống kê, tổng hợp toàn bộ tình hình tách thửa, rao bán đất phân lô, các trường hợp vi phạm, báo cáo UBND tỉnh xử lý. UBND các huyện, thị xã, thành phố báo cáo kết quả xử lý các trường hợp vi phạm, kết quả xử lý và kết quả kiểm điểm trách nhiện các đơn vị, cá nhân có liên quan.