Bài học lãnh đạo vô giá từ 13 năm làm lính đặc nhiệm SEAL

Theo nhipcaudautu.vn

Không có môi trường lãnh đạo nào nhiều thử thách khắc nghiệt bằng môi trường quân ngũ, nhất là trong các lực lượng đặc nhiệm.

Một bài tập trong chương trình đào tạo của lực lượng SEAL. Nguồn: internet.
Một bài tập trong chương trình đào tạo của lực lượng SEAL. Nguồn: internet.

Với 13 năm trong quân ngũ, cựu sĩ quan đặc nhiệm SEAL Rorke T. Denver là người đã có nhiều kinh nghiệm xương máu về lãnh đạo. Trong một bài phát biểu hồi năm 2015, Denver cho biết rằng bài học quý giá nhất mà anh học được từ quân đội là: “Sự bình tĩnh có tính chất lan tỏa” (Calm is contagious).

Denver kể lại chuyện về bài tập cuối cùng của anh với tư cách là một tân binh trong lực lượng SEAL. Trong bài tập này, các học viên phải lên kế hoạch, tổ chức và thực hiện một nhiệm vụ được giao “dưới sự giám sát bởi một vị thầy cực kỳ khó tính”.

Đội của Denver đã gặp rắc rối và bị thiếu hụt thời gian nghiêm trọng. Người trưởng nhóm khi đó (cũng là một học viên) đã phải “gào thét y như chó sói”. Denver nhận xét: “Thái độ nóng nảy của mọi người khi đó là không hề ổn chút nào”.

Giữa sự hỗn loạn đó, vị sĩ quan chỉ huy huấn luyện, người được Denver xem là một “thánh sống” về đào tạo tân binh, đã triệu tập các sĩ quan trẻ lại. Ông ta nói với mọi người: “Trong vai trò sĩ quan, điều tối thiểu các anh cần phải biết là những người lính trẻ sẽ luôn bắt chước hành vi của chúng ta.

Những gì họ làm sẽ là sự khuếch đại hành vi của bạn. Là nhà lãnh đạo, nếu bạn giữ được sự bình tĩnh, họ cũng sẽ bình tĩnh theo. Còn nếu chúng ta mất đi sự bình tĩnh, họ cũng vậy. Vậy nên tôi muốn chia sẻ với các anh bài học mà tôi đã được dạy từ lúc còn là tân binh: ‘Bình tĩnh có tính chất lan tỏa’”.

Denver cho biết lời khuyên này có thể được áp dụng trong mọi tình huống liên quan đến việc lãnh đạo. “Bạn có thể thay thế bất cứ từ nào bạn muốn cho ‘bình tĩnh’ - sự hỗn loạn có tính chất lan tỏa, sự hoảng loạn có tính chất lan tỏa, sự ngu ngốc 100% có tính chất lan tỏa.”

Denver nói thêm: “Trong những thứ lan tỏa ấy, chúng tôi muốn ‘sự bình tĩnh’ bởi vì nó giúp chúng tôi tập trung vào nhiệm vụ trước mắt”.