Báo chí chủ động, đổi mới, phát triển đáp ứng nhu cầu tiếp nhận thông tin của công chúng

PV.

Sáng 17/4, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã diễn ra Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội, phong trào thi đua, khen thưởng năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 của Hội Nhà báo Việt Nam. Liên Chi hội nhà báo Ngành Tài chính vinh dự được nhận Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2017.

Báo chí chủ động, đổi mới, phát triển đáp ứng nhu cầu tiếp nhận thông tin của công chúng    - Ảnh 1
Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Dự hội nghị có ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Các Ủy viên Trung ương Đảng: Thuận Hữu - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Trần Bình Minh - Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi - Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam. Cùng dự hội nghị có đại diện đại biểu của nhiều bộ, ban, ngành Trung ương, các sở, ban, ngành tỉnh Nghệ An cùng hơn 500 các nhà báo đại diện các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Thuận Hữu - Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: Năm 2017, được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự cố gắng nỗ lực, đồng thuận của các cấp Hội và toàn thể hội viên, trong năm 2017, Hội Nhà báo Việt Nam đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận trên các lĩnh vực.
Phát huy những kết quả đạt được, năm 2018, các cấp Hội tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam với nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện tốt Luật Báo chí 2016, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, chủ động đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội và đội ngũ người làm báo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.
Báo chí chủ động, đổi mới, phát triển đáp ứng nhu cầu tiếp nhận thông tin của công chúng    - Ảnh 2
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu phát biểu khai mạc Hội nghị.
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cũng đề nghị các cấp hội tham gia đợt thi đua đặc biệt, rộng khắp trong tất cả các cấp Hội và hội viên thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018).
Cũng theo Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, để người làm báo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới cần phải nhìn thẳng vào những tồn tại, hạn chế, xác định rõ các nguyên nhân trong hoạt động báo chí; xác định những khó khăn, thách thức từ thực tiễn; tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác chỉ đạo điều hành; phối hợp giữa Trung ương và địa phương, trong việc xây dựng củng cố, kiện toàn bộ máy để tăng thêm tính hấp dẫn, chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, báo chí cả nước đang đứng trước nhiều thách thức, vì vậy các cơ quan báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam và các cấp Hội cần chủ động đổi mới, phát triển, đáp ứng nhu cầu tiếp nhận thông tin của công chúng trong cả nước.
Bên cạnh đó, Hội Nhà báo tiếp tục phát huy chức năng là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo không ngừng đổi mới nội dung phương thức hoạt động. củng cố, kiện toàn bộ máy, động viên cổ vũ người làm báo trong cả nước hoàn thành tốt trọng trách của mình.
Đồng thời, chú trọng công tác chăm lo bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ những người làm báo có tính chiến đấu, có phẩm chất chính trị, đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ, không ngừng học tập rèn luyện về tư tưởng chính trị, cập nhật công nghệ làm báo hiện đại để Hội Nhà báo Việt Nam xứng đáng là "ngôi nhà chung" của những người làm báo cả nước.
Báo chí chủ động, đổi mới, phát triển đáp ứng nhu cầu tiếp nhận thông tin của công chúng    - Ảnh 3
Các tập thể có thành tích xuất sắc năm 2017 nhận Bằng khen của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam.
Tại Hội nghị, đánh giá lại hoạt động, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi khẳng định, năm 2017 đánh dấu số lượng hội viên gia nhập Hội cao nhất từ trước đến nay với 3.189 hội viên. Trong năm thành lập mới 12 chi hội, tiến hành xóa tên 366 hội viên, 3 trường hợp khai trừ
Đến nay, Hội Nhà báo Việt Nam có 287 đơn vị cấp Hội trực thuộc Trung ương Hội, bao gồm 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành, phố, 18 liên chi hội và 206 chi hội với 22.801 hội viên. Theo đánh giá của Hội Nhà báo Việt Nam, trong năm qua, các cơ quan báo chí đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng, Nhà nước, thông tin kịp thời, trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại.
Tuy nhiên,hoạt động báo chí vẫn còn những hạn chế cần được khắc phục như: Trình độ, năng lực, ý thức trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, hội viên, nhà báo, đặc biệt là việc học tập, quán triệt và thực hiện Luật Báo chí, 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam ở một số cấp hội và cơ quan báo chí chưa thực sự được chú trọng, chậm trễ trong việc thành lập Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam.
Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội và Thi đua, khen thưởng năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018, Hội đồng Thi đua, khen thưởng đã trao tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 09 tập thể, tặng Bằng khen cho 33 tập thể và 152 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua của Hội. Liên Chi hội nhà báo Ngành Tài chính vinh dự được nhận Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2017.
 

Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội và Thi đua, khen thưởng năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018, Hội đồng Thi đua, khen thưởng đã trao tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 09 tập thể, tặng Bằng khen cho 33 tập thể và 152 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua của Hội. Liên Chi hội nhà báo Ngành Tài chính vinh dự được nhận Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2017.