Ngành Ngân hàng Bến Tre:

Bảo đảm vốn tín dụng phục vụ thu mua, tạm trữ thóc, gạo

Theo Ngọc Hà/Báo Đồng Khởi

Ngày 11/8/2021, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bến Tre (NHNN) đã có Công văn số 849/BTR-THNS yêu cầu các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn thực hiện ngay các giải pháp hỗ trợ thương nhân, doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thóc, gạo.

Bảo đảm vốn tín dụng phục vụ thu mua, tạm trữ thóc, gạo. Ảnh internet
Bảo đảm vốn tín dụng phục vụ thu mua, tạm trữ thóc, gạo. Ảnh internet

Theo đó, NHNN tỉnh Bến Tre chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng chủ động cân đối nguồn vốn, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vay và mở rộng thêm hạn mức tín dụng đã cấp cho thương nhân, doanh nghiệp để thu mua tạm trữ thóc, gạo, nâng diện tích, chất lượng kho chứa, bảo quản, chế biến thóc, gạo, không để xảy ra tình trạng ách tắc, ứ đọng thóc, gạo do thiếu vốn tín dụng.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, chú trọng cho vay các mô hình chuỗi liên kết thóc, gạo từ khâu sản xuất đến thu mua, chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm.

Đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay; phát triển đa dạng các loại sản phẩm tín dụng phù hợp; chủ động làm việc trực tiếp với các thương nhân, doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, thương nhân tiếp cận vốn phục vụ thu mua tạm trữ thóc, gạo trên cơ sở an toàn vốn vay và tuân thủ quy định pháp luật.

Trong triển khai các chính sách hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thời gian qua ngành ngân hàng trên địa bàn đã thực hiện một cách chủ động, quyết liệt và đạt những kết quả cụ thể: đã hỗ trợ cho 70.874 khách hàng với dư nợ được hỗ trợ 34.974 tỷ đồng.

Trong đó, cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho 342 khách hàng với dư nợ 622 tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho 67.988 khách hàng với dư nợ 16.359 tỷ đồng; cho vay mới với doanh số lũy kế từ 23/01/2020 (ngày Thủ tướng Chính phủ tuyên bố có dịch) đến nay đạt 17.993 tỷ đồng cho 2.563 khách hàng.

Ngoài ra, ngành Ngân hàng đã ủng hộ công tác phòng, chống dịch của tỉnh (gồm tiền và hiện vật) với tổng giá trị 17 tỷ 657 triệu đồng (trong đó Hội sở ngân hàng ủng hộ 15 tỷ 25 triệu đồng).