Bảo hiểm xuyên biên giới: Cơ hội mới cho bảo hiểm xe

Theo Hoài Thu/tinnhanhchungkhoan.vn

Cùng với tiềm năng của thị trường trong nước, doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam đang có thêm cơ hội mới trong việc cung cấp dịch vụ bảo hiểm xe cơ giới ở nước láng giềng nhờ chương trình hợp tác về bảo hiểm với các quốc gia ASEAN và việc thực thi các nghị định xóa bỏ thuế quan…

Cơ hội để doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho các doanh nghiệp ở các nước láng giềng.
Cơ hội để doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho các doanh nghiệp ở các nước láng giềng.

Tháng 10/2018, “Hội nghị triển khai Nghị định thư số 5 về Chương trình bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới của ASEAN giữa Việt Nam, Lào, Campuchia” đã được thống nhất. Nghị định này mở ra nhiều cơ hội để doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho các doanh nghiệp ở các nước láng giềng.

Cũng trong năm 2018, với việc Trung Quốc hoàn thành cam kết xóa bỏ thuế quan đối với 95% số dòng thuế, số lượng xe chở hàng qua cửa khẩu ngày càng gia tăng. Thậm chí, xe du lịch tự lái của Trung Quốc được phép qua cửa khẩu quốc tế, đi sâu vào đất liền Việt Nam 180km và ngược lại, xe du lịch tự lái của Việt Nam được phép đi sâu vào đất liền Trung Quốc 600km.

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ cho biết, thông thường, lưu lượng xe thông qua cửa khẩu tăng nhanh đồng nghĩa với việc rủi ro tai nạn có thể tăng theo.

Theo thông lệ hiện nay, khi xảy ra sự kiện bảo hiểm ở cửa khẩu, doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài thuê các đơn vị giám định độc lập thay vì cử giám định viên của mình tới hiện trường nhằm tiết giảm chi phí, bởi tỷ lệ sự kiện bảo hiểm xảy ra ở nước ngoài là không cao. Chỉ những vụ việc nghiêm trọng, giám định viên của doanh nghiệp bảo hiểm mới trực tiếp tới hiện trường.

Tuy nhiên, khi giải quyết các vấn đề tổn thất liên biên giới theo cách thức này lại nảy sinh một vấn đề là thời gian chờ đợi của khách hàng lâu hơn. Chưa kể, các giám định viên nước ngoài gặp nhiều khó khăn khi thực hiện giám định tại lãnh thổ Việt Nam. Vì vậy, khi số lượng sự kiện bảo hiểm tăng lên, việc thuê giám định độc lập sẽ gây ra không ít khó khăn về chi phí, trình độ chuyên môn, thời gian xử lý…

Nhìn thấy cơ hội cho phân khúc dịch vụ bảo hiểm xe cơ giới đầy tiềm năng này, doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam đã nhập cuộc. Cuối tháng 5/2019, PTI Bắc Ninh cùng Công ty Bảo hiểm Tài sản Hoa An tổ chức lễ ký kết hợp tác triển khai dịch vụ bảo hiểm xuyên biên giới. Theo đó,  những xe tham gia bảo hiểm xe cơ giới của Hoa An, trước hết là xe chở hàng, khi xảy ra tổn thất tại cửa khẩu sẽ được PTI Bắc Ninh giám định và điều chuyển thông tin về phía Hoa An xử lý bồi thường theo đúng quy định của hợp đồng bảo hiểm.

Mặc dù không lạc quan về mức thu phí lớn, nhưng đây được xem là hình thức hợp tác song phương đầu tiên trên thị trường về dịch vụ sau bán hàng giữa một công ty bảo hiểm trong nước và một trong những công ty bảo hiểm hàng đầu ở Trung Quốc. Bên cạnh việc mở ra cơ hội cung cấp các gói dịch vụ bảo hiểm phù hợp cho đối tác, với bước đi tiên phong này, các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước có thể trực tiếp tham gia vào quy trình giám định bồi thường của nhau, đem lại những tiện ích khác biệt cho khách hàng cả trong và ngoài nước…

Theo đại diện PTI, việc ký kết giữa Hoa An - PTI cho thấy tiềm năng mở rộng hợp tác giữa các doanh nghiệp bảo hiểm trong khu vực ASEAN và Trung Quốc.

“Nếu việc hợp tác diễn ra thuận lợi, hai bên sẽ mở rộng thêm việc giám định cho xe du lịch ở cửa khẩu và có thể là các dịch vụ bảo hiểm khác”, đại diện PTI cho biết.