VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Bước tiến quan trọng trong triển khai ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bước tiến quan trọng trong triển khai ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số

Nhằm phổ biến rộng rãi ứng dụng VssID - bảo hiểm xã hội số, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn người dân, người lao động đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Nhờ đó, tính đến ngày 9/3/2021, cả nước đã có hơn 620 nghìn lượt tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID; 5.974 lượt sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID.

[Infographics] Đẩy mạnh triển khai ứng dụng “VssID-Bảo hiểm xã hội số”

Tăng tốc triển khai ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số”

[Ảnh] BHXH Việt Nam ra mắt ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số”

Ngày 16/11/2020, BHXH Việt Nam chính thức công bố đưa vào sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số với nhiều tính năng, tiện ích có ý nghĩa thiết thực, giúp người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nắm bắt được quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách này của bản thân; qua đó, tự giám sát, bảo vệ quyền lợi an sinh của mình.

Nhằm phổ biến rộng rãi ứng dụng VssID đến người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH 63 tỉnh, thành phố đã xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai ứng dụng tại địa phương. Một số BHXH tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch, công văn đẩy mạnh triển khai ứng dụng trên địa bàn...

Đánh giá về những kết quả đạt được trong triển khai ứng dụng VssID, BHXH Việt Nam cho biết, tính đến ngày 9/3/2021, toàn quốc đã có hơn 620 nghìn lượt tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

Đồng thời, đã có 5.974 lượt sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh trên địa bàn 10 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên (khu vực đang thực hiện thí điểm việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng thay thế thẻ BHYT giấy để khám chữa bệnh). Cụ thể, tại Hà Tĩnh 264 lượt, Quảng Bình 795 lượt, Quảng Trị 499 lượt, Thừa thiên - Huế 461 lượt, Đà Nẵng 1994 lượt, Bình Định 218 lượt, Quảng Nam 919 lượt, Kon Tum 616 lượt…

Với những nỗ lực trên, đến nay đã có hơn 1.000 nhận xét, đánh giá và góp ý về ứng dụng VssID. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng, BHXH Việt Nam cung cấp ứng dụng với các tính năng tra cứu, theo dõi các thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT, BHTN, lịch sử khám chữa bệnh BHYT... giúp người dân, người lao động chủ động quản lý các thông tin, trực tiếp giám sát để đảm bảo quyền lợi tham gia BHXH, BHYT, BHTN của bản thân.

Theo BHXH Việt Nam, có được sự hài lòng của người dân trong sử dụng ứng dụng VssID, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã thực hiện các đợt nâng cấp ứng dụng. Trong đó, điều chỉnh chức năng sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng.

Đồng thời, tích hợp dịch vụ công trực tuyến trên ứng dụng nhằm mang lại ngày càng nhiều các dịch vụ, tiện ích cho người dùng trên ứng dụng. Hiện, BHXH Việt Nam đã tích hợp 1 dịch vụ công trực tuyến đối với trường hợp chuyển địa bàn hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID.

Triển khai hệ thống thông báo trên ứng dụng được kết nối với hệ thống gửi tin nhắn SMS ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện trước đây để gửi các thông điệp của Ngành tới người tham gia BHXH, BHYT, BHTN (như: thông báo khi thẻ BHYT sắp hết hạn, thông báo cho người tham gia BHXH tự nguyện sắp đến kỳ đóng tiền, thông báo cho người sử dụng thẻ BHYT khi phát sinh chi phí khám chữa bệnh BHYT...); gửi các thông tin về chính sách mới.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam còn triển khai đa ngôn ngữ trên ứng dụng. Theo đó, ngoài việc hoàn thành việc tích hợp ngôn ngữ tiếng Anh trên ứng dụng VssID, BHXH Việt Nam đang chạy kiểm thử ứng dụng phiên bản tiếng nước ngoài với các ngôn ngữ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Dự kiến, trong tháng 3/2021 sẽ hoàn thành việc triển khai đa ngôn ngữ. Như vậy, ứng dụng VssID sẽ cho phép sử dụng 5 ngôn ngữ (gồm tiếng Việt và 4 ngôn ngữ khác)...

Để tiếp tục giúp người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng ứng dụng VssID, dự kiến trong quý II/2021, BHXH Việt Nam sẽ tổ chức 5 hội nghị tư vấn, đối thoại, hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch điện tử để sử dụng ứng dụng VssID cho các cán bộ làm công tác BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động khối các cơ quan Trung ương tại các thành phố: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.

Cùng với đó, BHXH các tỉnh, thành phố cũng đang tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn người dân, người lao động trên địa bàn đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM