Bắt chủ hụi lừa hàng chục tỷ đồng

Theo catphcm.bocongan.gov.vn

(Tài chính) Công an tỉnh Tiền Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giữ Huỳnh Thị Thu Hương (sinh năm1968, ngụ phường 5, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Đầu năm 2012, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Tiền Giang thụ lý đơn của 48 hụi viên đồng loạt tố cáo chủ hụi Huỳnh Thị Thu Hương vì đã chiếm đoạt nợ hụi, vay với tổng số tiền là 26,1 tỷ đồng (trong đó nợ vay 100 triệu đồng, nợ tiền mua hụi 14 tỷ đồng và nợ tiền đóng hụi sống 12 tỷ đồng). Sau khi xác minh, đối chiếu, Hương đã thừa nhận mắc nợ các hụi viên số tiền trên.
 
Từ năm 1999, sau khi nghỉ làm y sĩ cho Công ty thủy sản Tiền Giang, Hương ở nhà mở cửa hàng bán tạp hóa và tổ chức dây hụi. Thời gian đầu, Hương khui và hốt hụi đúng hẹn. Sau khi tạo được lòng tin với các hụi viên, càng về sau Hương càng tổ chức thêm nhiều dây hụi. Khoản tiền chênh lệch hoa hồng mà Hương được hưởng là 40%.

Thấy chưa đủ, đầu năm 2010 Hương nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền mua hụi của các hụi viên bằng cách nói dối có hụi viên cần bán hụi để các hụi viên khác mua lại với hình thức là người mua sẽ bỏ số tiền vốn ra (bằng với số tiền hốt hụi trong đợt đó) đưa cho Hương (có làm biên nhận) để Hương giao lại cho người bán, nhưng thực tế không có hụi viên nào cần bán hụi cả. 
 
Với thủ đoạn trên, Hương đã lừa 9 hụi viên chiếm đoạt 14,553 tỷ đồng. Cụ thể, bà Nguyễn Thị Kim Tiến bị Hương lừa hết 4,933 tỷ đồng, bà Đỗ Thị Minh Châu bị chiếm đoạt 3,794 tỷ đồng, bà Phòng Thị Cơ Oanh bị lừa 2,046 tỷ đồng, bà Phù Bích Chắn bị lừa 1,426 tỷ đồng, ông Phan Ngọc Quang bị chiếm đoạt 532 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Kiều Hạnh bị lừa 400 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Ngọc Nga bị lừa 210 triệu đồng, ông Nguyễn Văn Ở bị lừa 159 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Anh Đào (ngụ phường 5, TP. Mỹ Tho) bị chiếm đoạt 51 triệu đồng...
 
Hầu hết các nạn nhân của Hương đều là người ở TP. Mỹ Tho. Vì tin vào cái mác sang trọng, “mạnh ăn, mạnh nói” hết sức hào phóng, chịu chơi bậc nhất TP. Mỹ Tho của “nữ đại gia” Hương, nhiều người đã không ngần ngại đem tài sản nhà, đất đai đi thế chấp vay tiền ngân hàng, thậm chí vay mượn tiền của người thân, bạn bè để đưa cho Hương với hy vọng sẽ kiếm được một khoản tiền từ việc chơi hụi. Nào ngờ, họ bị sụp bẫy lừa. Từ ngày Hương vỡ nợ, trong số các nạn nhân có người phải tự sát vì không chịu nổi cảnh nợ réo con đòi, có người phải ra ở trọ hoặc từ chủ doanh nghiệp trở thành người làm công, đơn cử như trường hợp dở khóc dở cười của các chị Oanh, Hạnh và một nạn nhân khác ở tỉnh Bến Tre.
 
Ngoài hành vi lừa đảo nêu trên, qua đối chiếu trên cơ số hụi, biên nhận và tài liệu đã thu giữ, cơ quan Cảnh sát điều tra phát hiện Hương còn lập khống rất nhiều dây hụi để chiếm đoạt những khoản tiền đóng hụi của các hụi viên. Trong đó, Hương sử dụng thủ đoạn ghi chép chồng chéo nhiều dây hụi lên một danh sách hụi viên và biên nhận, do đó việc đối chiếu gặp rất nhiều khó khăn. Trong quá trình điều tra, Hương luôn khai báo quanh co, gian dối rằng nguyên nhân dẫn đến chuyện bị vỡ nợ là do phải choàng tiền đóng hụi giùm cho các hụi viên đã hốt hụi mà không chịu đóng hụi chết đầy đủ.
 
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Tiền Giang đã có công văn gửi Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang trao đổi ý kiến và thống nhất ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt giữ Hương về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngày 15/10/2013, Viện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang vừa có văn bản chấp thuận đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Tiền Giang để xử lý thích đáng kẻ lừa đảo xem thường pháp luật.