Bất động sản 2015: “Khả quan” nhưng không “chủ quan”

Trang Huyền

(Tài chính) Năm 2014 đi qua, thị trường bất động sản Việt Nam đã để lại dấu ấn đặc biệt với xu hướng phục hồi rõ ràng. Bước sang năm 2015, nhiều chuyên gia kinh tế đã dành những dự báo tích cực cũng như những vấn đề cần lưu ý cho thị trường này.

Năm 2014 đi qua, thị trường bất động sản Việt Nam đã để lại dấu ấn đặc biệt với xu hướng phục hồi rõ ràng. Nguồn: internet
Năm 2014 đi qua, thị trường bất động sản Việt Nam đã để lại dấu ấn đặc biệt với xu hướng phục hồi rõ ràng. Nguồn: internet

2015 đầy hứa hẹn

Song hành cùng sự hồi phục của nền kinh tế trong năm 2014 nói chung, thị trường bất động sản cũng đã có nhiều dấu hiệu hồi phục rõ rệt và hứa hẹn nhiều triển vọng trong thời gian tới. Theo đó, lượng cầu bất động sản đã được mở rộng nhờ các chính sách điều hành kịp thời; nguồn vốn cho bất động sản dồi dào, thúc đẩy các nhà đầu tư bằng việc cho phép tiếp cận tín dụng cũng như mở rộng tín dụng; giao dịch bất động sản cũng được mở rộng…

Nhờ những tiền đề đã đạt được trong năm 2014, ông Richard Leech, Giám đốc Điều hành Công ty bất động sản CBRE đã đưa ra nhận định triển vọng cho thị trường bất động sản Việt Nam 2015. Theo ông, năm 2015, thị trường sẽ đón nhận nhiều dự án hoàn thiện và đưa vào sử dụng hơn kết hợp với những chính sách của Nhà nước trong thời gian tới sẽ hứa hẹn một năm khả quan của bất động sản trên nhiều bình diện.

Đồng quan điểm trên, Tổng Giám Đốc Cushman & Wakefield Việt Nam Timothy Horton đánh giá, 2015 sẽ là một năm rất hào hứng của bất động sản Việt Nam nhờ sự thay đổi quan trọng về chính sách đặc biệt là việc cho phép Việt kiều và người nước ngoài sở hữu bất động sản đã thu hút sự quan tâm cũng như làm tăng lên đáng kể niềm tin của các nhà đầu tư đến thị trường Việt Nam.

Bất động sản Việt Nam năm Ất Mùi cũng được ông Neil MacGregor, Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam tin tưởng sẽ sôi động hơn những năm trước rất nhiều và được mong đợi sẽ phát triển bền vững, toàn diện trên tất cả các phân khúc, đặc biệt là phân khúc nhà ở đã mang lại nhiều dấu hiệu khởi sắc cho toàn thị trường năm vừa qua.

Vẫn cần thận trọng

Mặc dù được nhận định lạc quan trong năm 2015, tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn và sẽ không có sự bùng nổ như những giai đoạn đỉnh điểm 2008 và 2009. Do vậy, không thể chủ quan mà nên nhìn nhận thị trường một cách thận trọng.

Bàn về vấn đề này, TS. Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, để thị trường bất động sản năm 2015 có thể trở thành điểm đầu của chu kì mới thì cần có sự chủ động, mạnh mẽ của các bên trong việc tạo ra một dòng tiền đủ mạnh để thúc đẩy thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi và phát triển. Theo đó, các cơ quan nhà nước cần kiên trì triển khai các chính sách đã được thông qua, tăng cường minh bạch thông tin, nhất là thông tin về nợ xấu, về doanh nghiệp, về dự án; tích cực thúc đẩy giải ngân gói 30.000 tỷ đồng, mở rộng tín dụng và ổn định lãi suất cho bất động sản...

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư phát triển cũng nên xác định lại các dự án ưu tiên, tập trung nguồn lực để kết thúc dự án đã triển khai; liên doanh, liên kết, thoái vốn, M&A để tái lập vị thế trên thị trường. Đồng thời, đối với các nhà đầu tư tiềm năng, TS. Chung cũng cho rằng cần xác định đúng đối tác để hiện thực hóa các dự án đầu tư, xác định đúng trọng tâm sản phẩm để thực hiện quyết định đầu tư và quyết liệt trong thực hành đầu tư. Các tổ chức trung gian tăng cường minh bạch thông tin hơn nữa về chủ thể đầu tư, về đối tác kinh doanh, về định hướng ưu tiên để chuyên nghiệp hóa hoạt động trung gian, hỗ trợ thị trường trong giai đoạn phát triển mới. Người sử dụng cuối cùng nên cân nhắc kỹ lưỡng diễn biến thị trường để quyết định lựa chọn loại hình bất động sản phù hợp.