Bất động sản ế ẩm dù giá giảm mạnh


Từ đầu năm 2023 đến nay, thị trường bất động sản có nhiều phân khúc giảm giá nhưng khối lượng giao dịch mua bán vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục.

Nhiều căn biệt thự tại TP. Hồ Chí Minh giảm giá mạnh chỉ chưa đầy 1 năm
Nhiều căn biệt thự tại TP. Hồ Chí Minh giảm giá mạnh chỉ chưa đầy 1 năm

Theo tìm hiểu của PV, giá bán căn hộ tiếp tục giảm, nhất là tại những dự án đang xây dựng, chuẩn bị bàn giao. Có thể kể đến, dự án The Origami (TP. Thủ Đức), nhiều nhà đầu tư đang vay vốn ngân hàng và chào bán với mức giá rẻ hơn 20 - 25% so với giá gốc chủ đầu tư đưa ra. Hay dự án MCP (TP. Thủ Đức), các nhà đầu tư thứ cấp cũng đang cắt lỗ lên đến 30%.

Tương tự, mức cắt lỗ từ 15 - 20% so với mức giá của chủ đầu tư đang được đưa ra tại dự án New Galaxy và Apal Skyline. Những dự án liên quan đến rắc rối về pháp lý thì hiện tại còn đang được bán cắt lỗ lên đến 20 - 30% so với mức giá ban đầu, có thể kể đến như Diamond Riverside hay Ascent Lakeside (Q.7).  

Giám đốc Công ty môi giới bất động sản Tài Tuân cho biết: Hiện mức giá chào bán trên thị trường đang giảm thêm khoảng 10% so với hồi cuối năm 2022 nhưng những người có tiền, có nhu cầu vẫn đứng ngoài quan sát. Họ chờ giá giảm đến đáy mới mua vào. "Tuy nhiên, như thế nào là đáy, lúc nào là đáy thì không ai biết. Thị trường hiện rất khó khăn do dòng tiền chảy vào bất động sản vẫn đang tắc.”

Mặc dù giá vẫn tiếp tục giảm nhưng người mua ngày càng vắng bóng. Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, trong 2 tháng đầu năm 2023, nhu cầu tìm mua nhà tại TP. Hồ Chí Minh vẫn trên đà suy giảm so với cùng kỳ. Dù lượt quan tâm tìm kiếm bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh có tăng nhẹ lên 1% nhưng xu hướng chủ yếu là phân khúc cho thuê. Với các bất động sản để bán, lượng tin đăng và nhu cầu mua vẫn tiếp tục giảm, nhất là ở 2 phân khúc đất nền và đất nền dự án.

Tại TP. Hồ Chí Minh, phân khúc đất nền tại nhiều huyện giảm giá từ 10 - 30% so với cùng kỳ 2022 ở cả giao dịch sơ cấp và thứ cấp. Trong đó, huyện Cần Giờ, giá đất thổ cư, đất nền tự do đã giảm sâu từ 10 - 12% với giá bán đầu năm, đất nông nghiệp, đất rừng cũng giảm khoảng 20 - 25% với các lô diện tích lớn. Tuy nhiên, lượng khách hỏi mua vẫn không nhiều.

Bên cạnh đó, Dự án nằm tiếp giáp TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh), đang giao dịch biệt thự song lập diện tích 8x20m2 mức giá chỉ khoảng 5 – 6 tỷ đồng, so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái, con số này từ 9 – 10 tỷ đồng. Đối với biệt thự đơn lập diện tích từ 16x21m2 đầu năm 2022 có giá là 14 - 16 tỷ đồng, nay chỉ còn 10 - 11 tỷ đồng.

Đối với sản phẩm nhà phố tại đây, với diện tích 7x21m2 hiện chỉ có 5 - 6 tỷ đồng, giảm 2 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, các căn biệt thự tại đây đã giảm khoảng 50% giá trị chỉ chưa đầy 1 năm. Giải thích cho việc sụt giảm này, dự án đã từng trải qua đợt tăng giá “nóng” và những khó khăn chung về thanh khoản của toàn thị trường.

Bà Bùi Thị Thu, một chuyên viên sale bất động sản lâu năm chuyên về khu vực TP. Thủ Đức cho biết, thị trường nhà và đất khu vực này vẫn đang chứng kiến xu hướng bán lỗ, có những nhà đầu tư bán lỗ đến 30 - 40% so với đầu năm 2022. Đa số những bất động sản bán cắt lỗ thời gian này là những món nợ gần trở thành nợ xấu của ngân hàng nên khách hàng tự xử lý trước, nếu không được, ngân hàng sẽ tiến hành thanh lý. Tuy nhiên, chỉ những lô đất nằm ở vị trí đẹp, có thể kinh doanh được, giảm giá mới được khách mua. Còn đa số là ế ẩm, dù giảm mạnh. 

Ông  Võ Quốc Thắng, Giám đốc nghiên cứu thị trường của Tập đoàn DKRA chia sẻ, mặt bằng giá căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh trong tháng 3/2023 duy trì xu hướng giảm từ cuối năm 2022 với mức dao động khoảng 1 - 5% so với quý 4/2022, giảm 2 - 9% so với thời điểm cùng kỳ năm 2022. Đặc biệt, ở các dự án chuẩn bị bàn giao nhà, hết thời gian ân hạn gốc/lãi vay, mức giảm giá lên đến trên 20 - 25% so với cùng kỳ 2022 nhưng rất khó thanh khoản.

"Sức cầu giảm mạnh, chỉ bằng 10 - 15% so với cùng kỳ năm 2022 và chưa có dấu hiệu hồi phục, bên cạnh đó lãi suất cho vay bất động sản đang ở mức khá cao trên 10%/năm, tình hình kinh tế trong và ngoài nước đang gặp rất nhiều khó khăn…, thị trường thứ cấp khó có cơ hội phục hồi sớm. Từ nay đến cuối năm, dự báo thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp, mặt bằng giá bán có thể tiếp tục đà giảm", ông Thắng lo ngại.

Theo Vi Anh/Diendandoanhnghiep.vn