Bất động sản ế khách nhưng chỉ số giá vẫn tăng

Theo Phạm Minh/vnbusiness.vn

Mức độ quan tâm thị trường nhà đất trên các sàn giao dịch online ghi nhận lao dốc trong tháng 7/2021 do chịu tác động tiêu cực của đợt dịch bùng phát lần thứ tư, nhưng chỉ số giá ghi nhận tăng tại hai Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Dữ liệu nghiên cứu người tiêu dùng trên trang thông tin Batdongsan.com.vn cho thấy, trong tháng 7, các chợ online có sự suy giảm khá mạnh cả về nguồn cung (lượng tin đăng) và lực cầu (mức độ quan tâm) tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước do dịch bệnh bùng phát mạnh và diễn biến phức tạp.

Theo đó, lượng tin đăng trên các sàn trực tuyến toàn khu vực phía Nam của Batdongsan.com.vn giảm 22%, trong khi mức độ quan tâm giảm 12% so với tháng trước, giao dịch nhiều nơi giảm 60-70%. Nếu chỉ tính riêng mức độ quan tâm bất động sản trên thị trường online Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Phú Yên suy giảm 14-37%.

Thị trường Hà Nội duy trì khá tốt, mức độ ổn định. Mặc dù phải thực hiện các chỉ thị về giãn cách chặt chẽ, mức độ quan tâm toàn thị trường chỉ giảm 8%, trong khi lượng tin đăng giảm nhẹ 4%.

TP. Hồ Chí Minh nằm trong nhóm thị trường có mức suy giảm mạnh nhất: lượng tin đăng giảm 52%, mức độ quan tâm bất động sản giảm 33% so với tháng trước, ở hầu hết các loại tài sản. Thị trường căn hộ cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh cũng có mức độ quan tâm trực tuyến giảm mạnh.

Dù nguồn cung và mức độ quan tâm lao dốc trong tháng 7, chỉ số giá chung cư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lại tăng 2% so với tháng 6 trong bối cảnh thị trường chung suy giảm. Nếu so với cùng kỳ năm 2020, chung cư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tăng lần lượt 7% và 10%.

Dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn cho thấy, bình quân giá chào bán căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh khoảng 53 triệu đồng/m2 trong khi ở Hà Nội ghi nhận 34 triệu đồng/m2.

Hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang có sự hồi phục mạnh mẽ sau khi dịch bệnh được kiểm soát, lượt quan tâm bất động sản bật tăng trở lại trong tháng 7, lần lượt là 40% và 22% so với tháng trước.