Bất động sản Quy Nhơn: Xuống giá hay cái kết của việc “đẩy giá”

Theo Hà Linh/reatimes.vn

Sau những ảnh hưởng không tốt của thị trường chung từ dịp Tết âm lịch, bất động sản Quy Nhơn đã phần nào trở lại giá trị thực, nhờ vào một số dự án chủ động hạ giá.

Bất động sản Quy Nhơn đang thi nhau xuống giá. Nguồn: internet
Bất động sản Quy Nhơn đang thi nhau xuống giá. Nguồn: internet

Đây là lúc để nhìn nhận lại thị trường trước đây, với những dự án được đẩy giá cao ngất ngưởng, liệu miếng bánh có ngon ngọt đến mức giá đó hay không?

Thi nhau xuống giá

Những ảnh hưởng vì đại dịch Covid-19 mang tầm toàn cầu, bất động sản Việt Nam nói chung và bất động sản Quy Nhơn nói riêng vẫn không phải ngoại lệ. Thị trường chứng kiến sự ngưng trệ của hầu hết các dự án lớn nhỏ tại TP biển Quy Nhơn. Thay vì những giao dịch ồ ạt trước đây, thị trường Quy Nhơn nhỏ giọt một vài giao dịch trong tuần, bởi ở thị trường này, bài toán bất động sản bắt nguồn từ nhu cầu đầu tư vẫn chiếm từ 60 – 70% so với nhu cầu sử dụng thực.

Ghi nhận từ một vài dự án lớn nhỏ của các chủ đầu tư và từ các sàn bất động sản tại TP. Quy Nhơn, rất nhiều khách hàng e dè khi tìm hiểu một dự án, thậm chí còn không muốn tới công trường thăm quan. Vì thế, không ít sàn bất động sản lâm vào tỉnh cảnh khốn đốn khi vừa không có nhân viên, vừa không mời gọi được khách.

Sang tháng 5, cùng với việc dịch bệnh đã cơ bản được dập tắt ở Việt Nam, thị trường bắt đầu nóng lên, nhưng nóng lên ở đây không phải từ “cầu”, mà từ “cung”. Nghĩa là nguồn khách hàng vẫn không mấy mặn mà, vì thế rất nhiều dự án đưa ra chính sách bán hàng sốc, thậm chí là chiết khấu sâu. Một dự án ở trung tâm thành phố Quy Nhơn vừa ra thông báo chiết khấu căn hộ từ gần 40 triệu/m2 xuống chỉ còn trên dưới 30 triệu/m2, tức là giảm tới 25% so với giá ban đầu công bố. Một vài dự án khác cũng sẵn sàng chiết khấu từ 10 – 15% cho khách hàng trong tháng 5, đó là một con số không hề nhỏ.

Chưa tính tới việc một số khách hàng trước đây đã mua các dự án này nghĩ sao, thì việc giảm giá rất sâu này cũng đặt ra cho các khách hàng mới nhiều câu hỏi, liệu đây có phải là chiêu trò của các chủ đầu tư và sàn phân phối, và giá trị thực của 1 căn hộ ở mức giá bao nhiêu, để có thể chủ động giảm tới ¼ giá ban đầu như vậy?

Đã đến lúc… hồi giá

Đó là nhận định chung của rất nhiều chuyên gia bất động sản khi đánh giá về các chính sách chiết khấu khủng này của các dự án. “Thị trường Quy Nhơn rất hấp dẫn, nhưng không thể có giá gần 40 triệu/m2 căn hộ - ngang ngửa với các dự án cao cấp ở Hà Nội và Sài Gòn như vậy. Thậm chí có dự án rao bán căn hộ 1 phòng ngủ với giá gần 2 tỷ - đây là con số không tưởng” – một chuyên gia nhận xét rõ hơn.

Trước đây, chính vì sức hút từ các nhà đầu tư và thị trường, khiến bất động sản Quy Nhơn bị cơn “cuồng phong” thổi giá đẩy lên mức quá cao. Sau đợt đại dịch, khi tình hình ngưng trệ, thì việc “đại hạ giá” các dự án cũng mang lại cái nhìn rõ nét hơn về thị trường bất động sản tại Quy Nhơn.

Cần nói rõ hơn về động thái “chiết khấu” rất sâu này của các Chủ đầu tư. Ai cũng biết “tiền nào của nấy”, nhưng với các lĩnh vực bất động sản, xây dựng, thì với mức giá sau khi đã giảm sâu tới ¼ giá trị căn hộ, liệu các CĐT có đủ miếng bánh lợi nhuận để vẫn đảm bảo được các vấn đề chất lượng như đã đưa ra trước đây? Hơn nữa, với những chủ đầu tư đủ năng lực, sẽ có nhiều bài toán về tài chính thay vì chiết khấu giá – đó chẳng khác nào một lời thú tội muộn màng về sức hút của dự án, về năng lực, và cả về những gì đã từng cam kết với khách hàng trước đó.

Trong động thái chung của thị trường, một vài dự án vẫn giữ nguyên mức giá như công bố lại được đánh giá là các căn hộ “thực giá”. Như một dự án chung cư trên đường Trần Hưng Đạo, phường Nhơn Bình, dù định giá ở mức trung – cao cấp nhưng những căn hộ 2 phòng ngủ ở đây vẫn được bán với giá chỉ khoảng 19 triệu/m2 thông thủy. 

Ghi nhận từ các sàn bất động sản đang phân phối dự án này cho thấy, ngay trong đợt dịch thì giao dịch mua dự án vẫn không giảm sút, bởi khách hàng hoàn toàn có thể thăm quan căn hộ qua website, hay tiến độ thi công hiện tại đang vượt mức dự kiến khoảng 2 tháng, đó cũng là một lợi thế đáng kể khi khách hàng có thể tin tưởng vào năng lực và chất lượng thi công công trình.

Bất động sản Quy Nhơn đang đứng trước ngưỡng cửa của việc hồi giá, trở lại giá trị thực của nó, thay vì một vài chiêu trò thổi giá quá cao. Và hơn hết, khách hàng, dù người đầu tư hay người mua ở thực, cũng phải cân nhắc rất nhiều vào bài toán về giá. Đủ tỉnh táo, sẽ nhận ra đâu là giá trị thực của một căn hộ: thiết kế, tiện ích và giá trị sử dụng khi đi vào vận hành mới là những thứ cốt yếu, thay vì chạy theo mức giá của thị trường – vốn được điều tiết rất nhiều bởi các chủ đầu tư lọc lõi.