Bất động sản ven đô sẽ nóng lên

Theo Thanh Huyền/Báo Đầu tư Bất động sản

Quý I/2019 đã đi qua, cũng là lúc thị trường cho thấy những diễn biến chủ đạo và có thể nó sẽ định hình cho bức tranh toàn cảnh của cả năm 2019.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Đất nền hâm nóng thị trường

Quý đầu tiên của năm như thường lệ, diễn ra tương đối trầm lắng. Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu ban đầu cho thấy, đất nền và bất động sản ven đô sẽ tiếp tục là kênh đầu tư yêu thích, là món ngon mà nhiều nhà đầu tư sẽ lựa chọn trong năm 2019.

Trong một hội thảo chuyên ngành về bất động sản được tổ chức cách đây ít lâu, phần lớn đại diện các doanh nghiệp, các nhà chuyên gia đều cho rằng, thị trường năm 2019 sẽ tiếp tục mạch cảm hứng của năm 2018, duy trì sự ổn định và tăng trưởng nhẹ.

Trong đó, khi đưa ra các phân khúc đầu tư giả định, đất nền là phần khúc nóng nhất, chiếm ưu thế lớn khi được 52% đại biểu lựa chọn. Cụ thể, việc lựa chọn phân khúc đầu tư trong năm 2019 với lĩnh vực bất động sản như sau: Đất nền 52%, chung cư 12%, shophouse, biệt thự 17%, văn phòng/mặt bằng bán lẻ cho thuê 0%, bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch 10%, bất động sản khu công nghiệp 5%, các phân khúc khác 5%.

Tại các địa phương, đất nền hiện đang là phân khúc thu hút sự tham gia của một lực lượng đông đảo các nhân viên môi giới bất động sản. Một mặt do sức nóng của phân khúc này, mặt khác, do các dự án mới mở bán còn hạn chế. Hiệu ứng đất nền còn đến từ các khu vực có các dự án lớn như quận 9, TP. Hồ Chí Minh, nơi có Dự án Vinhomes Grand Park, hay tại Thái Nguyên, Bắc Ninh nơi có các dự án công nghiệp lớn.

Câu chuyện phê duyệt quy hoạch cũng khiến nhiều khu vực đất nền rục rịch tăng giá. Điển hình như tại khu vực Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh, sau khi Thành phố phê duyệt phương án thiết kế cầu Cần Giờ, mức giá đất nơi đây cũng nhảy múa theo vị trí và thời gian, từ mức 5 - 6 triệu đồng/m2 cho đến 20 - 23 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Diễn biến thời gian qua cho thấy, đất nền vẫn là phân khúc thu hút được dòng tiền đầu tư lớn. Thậm chí, với nhiều dự án đất nền, các giao dịch theo kiểu “ăn cơm trước kẻng” khi chủ đầu tư chưa hoàn thiện pháp lý, hạ tầng dự án theo quy định vẫn xảy ra khá phổ biến.

Trước sức hút khó cưỡng của phân khúc này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, dù đang nóng, nhưng giá cả của phân khúc đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép sẽ trở về giá trị thực và các khu vực bị phân lô trái phép sẽ được rà soát, chấn chỉnh theo quy định của pháp luật.

Riêng với khu vực Cần Giờ, ông Châu cho rằng, các nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng trước sự đồn thổi của đầu nậu và cò đất, việc đầu tư phải phù hợp với quy hoạch. Đặc biệt, nhà đầu tư phải cân nhắc kỹ việc sử dụng đòn bẩy tài chính, vì nó đi kèm nhiều rủi ro hơn so với việc sử dụng nguồn lực tự thân.

Tại thị trường Hà Nội, theo ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, hiện quỹ đất các quận nội đô cũng không còn nhiều, do đó, xu hướng là phát triển các dự án mới theo dạng vết dầu loang, trong đó bất động sản ven đô sẽ khẳng định được tiềm năng và vị thế trong tương lai.

“Hiện tại và tương lai gần trong khoảng 5 năm tới, khu Tây vẫn sẽ phát triển mạnh và tập trung nhiều dự án. Xa hơn, trong khoảng 10 năm và lâu hơn nữa, khu Bắc mới là khu vực phát triển mạnh của thị trường bất động sản Thủ đô do bám vào các trục đường chính bám vào sân bay.

Tại các thị trường phát triển đi trước, không có quốc gia nào không có sự bùng nổ mạnh mẽ về đô thị hóa với các trục đường bám sân bay, đặc biệt ở cửa ngõ của thành phố. Hà Nội cũng sẽ không là ngoại lệ, nhất là với việc chúng ta đang chuẩn bị phát triển đại dự án thành phố thông minh ở huyện Đông Anh”, ông Chiến cho biết thêm.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trường Thăng, Phó tổng giám đốc Dragon Group cho rằng, bất động sản ven đô đang đón nhận nhiều sự quan tâm, đặc biệt với các dự án có khả năng kết nối tốt với các tuyến giao thông huyết mạch. Theo ông Thăng, hiện có nhiều nhà đầu tư yêu thích lựa chọn và đón đầu các xu hướng để đón nhận điểm tăng giá.

Bất động sản nghỉ dưỡng ven đô sẽ nóng

Khi dự báo về tiềm năng thị trường ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, các chuyên gia đều đánh giá cao, vì thu nhập của Việt Nam ngày càng tăng, cùng với đó là sự gia tăng tầng lớp trung lưu cũng như giới siêu giàu.

Theo một báo cáo gần đây của tổ chức New World Wealth, sự tăng trưởng giới siêu giàu ở Việt Nam trong năm 2017 nằm ở top đầu thế giới. Điều này dẫn đến nhiều thay đổi trong phong cách sống và phương thức, sản phẩm đầu tư.

Ngoài ra, kênh đầu tư bất động sản từ xưa đến nay là một trong những kênh đầu tư ưa thích hàng đầu của người Việt (kênh đầu tư cổ phiếu cũng như các sản phẩm đầu tư tài chính vẫn còn xa lạ với nhiều người, giữ ngoại tệ giờ không còn lãi suất).

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội cho rằng, sở dĩ bất động sản nghỉ dưỡng ven đô có sức hút lớn là bởi tầng lớp trung lưu và siêu giàu, sau khi an cư lạc nghiệp và có căn nhà thứ nhất, sẽ dễ bị hấp dẫn bởi các sản phẩm đầu tư nghỉ dưỡng, vừa là sản phẩm thể hiện phong cách sống của họ, lại vừa có khả năng tạo ra lợi nhuận.

Theo số liệu của một đơn vị tư vấn, nghiên cứu thị trường, tỷ lệ hấp thụ trung bình của nguồn cung tích lũy sản phẩm nghỉ dưỡng từ 3 thị trường lớn là Nha Trang, Đà Nẵng và Phú Quốc đạt trên 80% - tức mức đón nhận tốt.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Công ty Phú Quý Land cho rằng, do mức đầu tư hiện tại còn thấp nên đã lôi kéo số đông các nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Nó sẽ tiếp tục diễn ra và là xu hướng trong năm 2019, đặc biệt với bất động sản nghỉ dưỡng ven đô.

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương, nghỉ dưỡng ven đô thị có một số lợi thế nhất định như tiếp cận dễ dàng, phù hợp với đối tượng khách du lịch ngắn ngày, khách công vụ, khách gia đình... Không khó để chỉ ra những lợi thế cạnh tranh của phân khúc này, trong đó bài toán về kinh tế, sự tiện lợi và thời gian là ba ưu điểm vượt trội, góp phần tạo nên sự bùng nổ cho mô hình này.

Tuy nhiên, ông Mauro Gasparotti cho biết, các loại hình hoặc dự án này sẽ thu hút khách chủ yếu vào dịp cuối tuần và đạt công suất thấp vào các ngày trong tuần, do đó sẽ cần nhiều tiện ích và hoạt động để thu hút hách lưu trú dài ngày hơn, cân đối lượng khách giữa các ngày trong tuần và dịp cuối tuần.