Đầu tư bất động sản có sự dịch chuyển

Theo Minh Sơn/thoibaokinhdoanh.vn

Không chỉ có phân khúc nhà ở để bán, bất động sản du lịch, bất động sản công nghiệp và văn phòng cho thuê cũng đang thu hút các nhà đầu tư.

Đầu tư bất động sản khu công nghiệp hiện đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm
Đầu tư bất động sản khu công nghiệp hiện đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm

Trong xu thế nguồn cung thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở đã phát triển tương đối ổn định, nhiều doanh nghiệp (DN) đã hướng sang thị trường BĐS du lịch, công nghiệp, văn phòng cho thuê…

Nhiều chuyên gia đánh giá đây là mảng BĐS mà thị trường thời gian tới sẽ rất cần, nhất là trong tiến trình hội nhập với các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, nhiều tập đoàn nước ngoài sẽ vào Việt Nam đầu tư.

Đồng loạt "tấn công"

DRH Holdings là DN chủ yếu phát triển dự án nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận nhưng gần đây bắt đầu mở rộng đầu tư sang những phân khúc mới được nhìn nhận là có tiềm năng không thua kém.

Bên cạnh các dự án nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh như DVela ở quận 7, Aurora Residences ở quận 8 và Symbio Garden ở quận 9, DRH Holdings đang tập trung nguồn lực phát triển dự án khu nghỉ dưỡng Lạc Việt 74ha ở Bình Thuận.

Ông Ngô Đức Sơn, Phó Tổng Giám đốc DRH Holdings, cho biết BĐS du lịch và BĐS công nghiệp là các loại hình có khả năng phát triển đột phá trong thời gian tới, nên DN của công ty sẽ mở rộng sang lĩnh vực này.

Hải Phát Invest cũng có chiến lược tương tự như DRH Holdings, khi bắt đầu tấn công vào BĐS du lịch và BĐS công nghiệp.

Đại diện Hải Phát cho biết cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung chính là cơ hội cho Việt Nam và công ty nhận rất rõ cơ hội này nên đã có bước đi hướng tới một số dự án hạ tầng khu công nghiệp ở Thái Bình và Thanh Hóa.

Đồng thời, Hải Phát đang hướng tới các dự án nghỉ dưỡng tiềm năng, trong đó năm nay sẽ đẩy mạnh triển khai ba dự án ở Bình Thuận với quỹ đất lên tới 300ha.

Một DN tương đối lớn khác là Novaland đã công bố chiến lược phát triển giai đoạn tiếp theo với mũi nhọn mới là BĐS du lịch và nghỉ dưỡng. Bên cạnh thương hiệu NovaHills và NovaBeach với hai dự án đã trình làng là NovaHills Mũi Né và NovaBeach Cam Ranh, Novaland đã ra mắt dòng sản phẩm thứ ba là NovaWorld.

Đại diện NovaLand cho biết NovaWorld là thương hiệu của những dự án đại đô thị du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí có quy mô từ 100ha trở lên, với các hạng mục đa dạng như khách sạn, khu nghỉ dưỡng, sân golf, công viên chủ đề.

Công ty đã giới thiệu hai dự án đầu tiên thuộc dòng sản phẩm này là NovaWorld Phan Thiết rộng hơn 1.000ha và NovaWorld Bình Châu rộng hơn 100ha.

Đánh giá về xu hướng chuyển dịch đầu tư, ông Ngô Đức Sơn cho biết BĐS công nghiệp cũng sẽ là lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng và DRH Holdings đang mở rộng quy mô các khu công nghiệp, thu gom các quỹ đất có quy mô lớn ở Bình Dương, Đồng Nai để phục vụ chiến lược đầu tư mới.

"Miếng bánh"béo bở

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc tư vấn Savills Hà Nội, cho biết thêm cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung dẫn đến sự dịch chuyển làn sóng đầu tư vào Việt Nam và các nước trong khu vực. Đồng thời, các FTA thế hệ mới đã và đang có hiệu lực khiến nhu cầu về mặt bằng BĐS công nghiệp ngày càng cao. Việt Nam nằm ở vị trí chiến lược tại khu vực châu Á, có đường biên giới đất liền với Trung Quốc và nhiều cảng biển lớn được kết nối với các khu công nghiệp.

Hiện, giá cho thuê tại các khu công nghiệp tại Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng, trong năm 2019, phân khúc BĐS này sẽ tiếp tục phát triển mạnh.

Một số chuyên gia cho rằng xu hướng đầu tư BĐS khu công nghiệp hiện đang được nhiều DN chú ý tới và đây chính là "miếng bánh" béo bở, đặc biệt ở khu vực phía Bắc khi nhu cầu thuê từ các tập đoàn công nghệ lớn như Samsung, LG… đang tăng cao.

Với BĐS nghỉ dưỡng, mặc dù đã hạ nhiệt so với năm trước, nhưng vẫn còn nhiều dư địa phát triển.

Báo cáo mới nhất của một công ty nghiên cứu BĐS cho thấy, sự phát triển của phân khúc nghỉ dưỡng cao cấp, dịch vụ vui chơi, thư giãn, mua sắm… chưa thực sự tương xứng với tiềm năng du lịch của Việt Nam. Do đó, đây sẽ là cơ hội để các chủ đầu tư tiếp tục phát triển các mô hình shophouse, condotel… theo hướng hiện đại và thân thiện hơn với khách hàng.

Đánh giá về thị trường BĐS nói chung, theo ông Nguyễn Hồng Sơn, hiện nay có thêm nhiều xu hướng mới, mở ra nhiều cơ hội và thách thức cho cả chủ đầu tư và khách hàng.

Đối với thị trường văn phòng cho thuê, những năm gần đây luôn có tỷ lệ lấp đầy kỷ lục, giá cho thuê văn phòng cao. Trong khi đó, tại các thành phố lớn không còn nhiều quỹ đất trống để xây dựng các dự án toà nhà văn phòng, dẫn đến việc phát triển các văn phòng chia sẻ là một xu thế mới trong năm 2019 và các năm tới.

Ông Sơn cho rằng các nhà đầu tư cá nhân đang có xu hướng đầu tư vào nhà ở thương mại, nhà thấp tầng, đầu tư đi trước đón đầu sự phát triển cơ sở hạ tầng của những vùng đất mới.