Bến Tre chuẩn bị xuất khẩu lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ

Theo Cẩm Trúc/Báo Đồng Khởi

Trái bưởi tươi của Việt Nam (citrus maxima) là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép nhập khẩu chính thức vào Hoa Kỳ sau xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Đây là tin vui cho người trồng bưởi của tỉnh Bến Tre, với tổng diện tích trồng bưởi da xanh gần 10 nghìn ha.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh thăm HTX Bưởi da xanh Bến Tre. Ảnh: Cẩm Trúc
Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh thăm HTX Bưởi da xanh Bến Tre. Ảnh: Cẩm Trúc

Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa công bố yêu cầu nhập khẩu trái bưởi tươi từ Việt Nam sang Hoa Kỳ vào chiều ngày 17/10/2022, tại Hà Nội. Theo đó, Cục Bảo vệ thực vật cho hay, sau hơn 5 năm đàm phán, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã thông báo chính thức cho phép nhập khẩu trái bưởi tươi của Việt Nam.

Hoa Kỳ có nhu cầu tiêu thụ lớn về trái cây, mỗi năm lên tới 12 triệu tấn. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn) phải nhập khẩu.

Được biết, cả nước hiện có 105,4 nghìn ha trồng bưởi, sản lượng gần 905 nghìn tấn, với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền. Riêng đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32 nghìn ha, với sản lượng khoảng 369 nghìn tấn... Đây là dư địa và cơ hội rất lớn cho trái cây Việt Nam nói chung và bưởi tươi nói riêng để tiếp cận thị trường Hoa Kỳ.

Theo quy định của Hoa Kỳ, vùng trồng và cơ sở xử lý trái bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS). Trái bưởi không được nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật mà Hoa Kỳ quan tâm; được xử lý chiếu xạ và được Cục Bảo vệ thực vật cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Để triển khai Chương trình xuất khẩu bưởi sang Hoa Kỳ, Cục Bảo vệ thực vật đang phối hợp với các bên liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là tập trung tập huấn cho người sản xuất, các doanh nghiệp xuất khẩu bưởi về các yêu cầu nhập khẩu của Hoa Kỳ.

Diện tích bưởi da xanh toàn tỉnh Bến Tre hiện có trên 9,4 ngàn ha. Ngành Nông nghiệp đã phối hợp các đơn vị liên quan vận động thành lập và củng cố chuỗi bưởi da xanh với 32 tổ hợp tác, 9 hợp tác xã có 1.467 hộ tham gia với tổng diện tích 542,65 ha. Bước đầu đã hình thành 18 liên kết tiêu thụ sản phẩm của các tổ hợp tác, hợp tác xã.

Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre đã triển khai xây dựng mã vùng trồng xuất khẩu sang Hoa Kỳ đối với cây bưởi da xanh cho doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và nông dân. Kết quả hiện đã cơ bản hoàn thành và sẵn sàng cho việc xuất khẩu lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ, dự kiến vào tháng 11/2022, do Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, huyện Chợ Lách, Bến Tre thực hiện.