Hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre là một mô hình điển hình cần được nhân rộng

Theo Thạch Thảo/ Báo Đồng Khởi

Qua 6 năm hoạt động, Hợp tác xã (HTX) Bưởi da xanh Bến Tre đã xây dựng nền tảng nhận thức và niềm tin của người nông dân đối với HTX. Đây là những điều kiện cơ bản để đưa HTX phát triển bền vững trong thời gian tới. Khu phức hợp đa chức năng có tổng mức đầu tư khoảng 12 tỷ đồng để xây dựng và trang bị máy móc thiết bị, do Tổ chức SOCODEVI của Canada tài trợ thông qua Dự án Phát triển hợp tác xã Việt Nam (Dự án VCED). Kho mát của HTX có thể trữ khoảng 20 tấn hàng tươi ở nhiệt độ 5oC. Hiện nay, HTX đã trang bị dây chuyền rửa bưởi, dây chuyền gồm nhiều thiết bị sản xuất nước ép trái cây...

Khu chế biến nước ép bưởi “Hương Mekong” tại Bến Tre.
Khu chế biến nước ép bưởi “Hương Mekong” tại Bến Tre.

Sở hữu khu phức hợp

HTX Bưởi da xanh Bến Tre là HTX đầu tiên tại tỉnh Bến Tre sở hữu một khu phức hợp đa chức năng để vận hành hoạt động từ khâu sản xuất, thu mua, kho trữ hàng hóa đến chế biến sản phẩm. Khu phức hợp đa chức năng gồm 4 hạng mục, được xây dựng trên tổng diện tích hơn 4.000m2, tại trung tâm thị trấn Châu Thành.

Sau 1 năm xây dựng, cơ sở sản xuất của HTX Bưởi da xanh Bến Tre đã đi vào hoạt động vào cuối tháng 12/2021. Toàn bộ công trình khu phức hợp đa chức năng sẽ được khánh thành vào cuối tháng 3/2022. Các hạng mục, gồm: khu nhà sơ chế, vệ sinh, đóng gói, trữ hàng (kho mát); khu chế biến nước ép với 4 loại nước ép từ bưởi, thanh long đỏ và thanh long trắng, cam, xoài; khu văn phòng và trưng bày các sản phẩm, đồng thời là khu tiếp khách đến giao dịch mua bán (được xây 1 trệt, 1 lầu); kho vật liệu, vật tư.

Khu phức hợp đa chức năng có tổng mức đầu tư khoảng 12 tỷ đồng để xây dựng và trang bị máy móc thiết bị, do Tổ chức SOCODEVI của Canada tài trợ thông qua Dự án VCED. Kho mát của HTX có thể trữ khoảng 20 tấn hàng tươi ở nhiệt độ 5oC. Hiện nay, HTX đã trang bị dây chuyền rửa bưởi, dây chuyền gồm nhiều thiết bị sản xuất nước ép trái cây, 1 xe tải 2,5 tấn, 1 xe nâng vận chuyển hàng lên cotainer, 1 xe nâng tay và các thiết bị văn phòng như máy chiếu, máy vi tính, bàn ghế...

Bên cạnh đó, Dự án VCED đã giúp cho HTX xây dựng một website khá chuyên nghiệp tại địa chỉ: https://htxbuoidaxanhbentre.com, xây dựng và đăng ký bảo hộ thương hiệu “Cô gái bưởi hồng” cho sản phẩm bưởi tươi và sản phẩm nước ép trái cây “Hương Mekong”. Đồng thời, Dự án VCED còn là “cầu nối” để các thành viên trong Hội đồng quản trị HTX giới thiệu, kết nối xuất khẩu bưởi đến thị trường nước ngoài.

Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Bưởi da xanh Bến Tre Nguyễn Quốc Bảo cho biết: Sau 6 năm hoạt động và được Dự án VCED hỗ trợ, các thành viên của HTX được nâng cao nhận thức và niềm tin đối với hoạt động của HTX. Với những điều kiện thuận lợi đó, HTX sẽ phát triển bền vững. HTX Bưởi da xanh Bến Tre hiện có 348 thành viên, diện tích trồng bưởi của HTX là 110ha và 1 HTX thành viên Tân Thiềng với 223 thành viên. Tổng thành viên của HTX hiện lên tới 571 thành viên.

Cải thiện sinh kế

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam khẳng định: “Những HTX mà dự án VCED hỗ trợ, chẳng hạn như HTX Bưởi da xanh Bến Tre là một mô hình điển hình mà chúng tôi rất muốn nhân rộng. Bởi vì, HTX không chỉ chủ động trong sản xuất, đạt tiêu chuẩn mà còn chủ động về mặt thị trường. HTX đang hướng đến kinh tế tuần hoàn, đảm bảo một quy trình sản xuất khép kín không gây ô nhiễm môi trường”.

VCED là dự án được tài trợ bởi Chính phủ Canada thông qua Bộ Ngoại giao Canada, được phối hợp thực hiện bởi tổ chức SOCODEVI và Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn II (CMARD II) trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Mục đích quan trọng nhất của dự án là giúp cải thiện sinh kế cho nam và nữ nông dân một cách công bằng và bền vững, thông qua phát triển các chuỗi giá trị nông nghiệp trong mô hình HTX kiểu mới.

5 HTX kiểu mới quy mô lớn nằm trong khuôn khổ dự án là HTX Bưởi da xanh Bến Tre, HTX Nho Evergreen Ninh Thuận, HTX Bò sữa Đơn Dương, HTX Bò sữa Evergrowth, HTX Thanh long Thanh Bình. Sau 7 năm thực hiện, dự án đã trực tiếp hỗ trợ sự cải thiện sinh kế của hơn 8 ngàn nông hộ; đào tạo hơn 500 người trẻ tuổi về mô hình HTX và tinh thần khởi nghiệp bằng mô hình này; đào tạo gần 100 cán bộ nguồn về HTX. Phụ nữ được trao quyền để tham gia và lãnh đạo các công việc của hộ gia đình, HTX và cộng đồng một cách hiệu quả.

Ngài Brian Allemekinders - Tham tán, Trưởng ban Phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam phát biểu: “Canada rất vui mừng được hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế tập thể và HTX trong hai thập kỷ qua. Các HTX do dự án VCED hỗ trợ đã thành công trong việc kết nối nông dân với các chuỗi giá trị toàn cầu, giúp tăng thu nhập của người nông dân trong bối cảnh đại dịch. Điều này cho thấy mô hình kinh tế hợp tác có thể giúp thúc đẩy các mục tiêu chung của Canada và Việt Nam như tăng trưởng toàn diện, biến đổi khí hậu và trao quyền kinh tế cho phụ nữ. Dự án VCED là một ví dụ điển hình, cho thấy các HTX quy mô lớn, xây dựng theo mô hình và chuyên môn của Canada, có thể được điều chỉnh phù hợp với bối cảnh từng địa phương, giúp hỗ trợ nỗ lực phát triển và giảm nghèo của Việt Nam”.

Ngày 24/3/2022, HTX Bưởi da xanh Bến Tre sẽ tổ chức lễ khai trương khu phức hợp tại Khu phố 2, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành. Đồng thời, diễn ra hội thảo tổng kết dự án Phát triển hợp tác xã Việt Nam (VCED) với chủ đề “7 năm một chặng đường cải thiện sinh kế cho người nông dân Việt Nam” với sự tham dự của các lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, SOCODEVI và các cơ quan, ban ngành khác.