BIDV tham gia khảo sát nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Israel

Theo bidv.com.vn

(Taichinh) - Từ ngày 28/6 đến 2/7/2015, Đoàn công tác do Ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Israel. Đại diện Ban lãnh đạo BIDV, Phó Tổng Giám đốc Lê Ngọc Lâm và các cán bộ chuyên môn của Trung tâm Nghiên cứu, Ban Khách hàng Doanh nghiệp và Chi nhánh đã phối hợp cùng Ban Kinh tế Trung ương tham gia các chương trình chung.

Đoàn công tác do Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ dẫn đầu trong chuyến thăm và làm việc tại Israel. Nguồn: bidv.com.vn
Đoàn công tác do Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ dẫn đầu trong chuyến thăm và làm việc tại Israel. Nguồn: bidv.com.vn

Đặc biệt, tại các buổi làm việc liên quan đến cơ chế, chính sách phát triển và nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cũng như khả năng hợp tác đầu tư giữa hai nước; đoàn công tác BIDV đã tham gia thảo luận, trao đổi với các đồng chí lãnh đạo, chuyên gia của phía Israel.

Theo đó, ngày 29/6, tại Trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Israel ở Tel Aviv, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ngài Uri Ariel, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Israel.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác BIDV đã tìm hiểu về cơ chế chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và chính sách chuyển giao công nghệ cao của Israel, quỹ bảo hiểm nông nghiệp.

Cùng ngày, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với các nhà Khoa học của Viện nghiên cứu Volcani (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Israel) để tìm hiểu về cơ chế hoạt động của Viện, các ứng dụng khoa học công nghệ cao trong nông nghiệp như cải tiến giống, kỹ thuật trồng, bảo vệ thực vật; công tác bảo quản nông sản…

Tiếp theo, trong ngày 30/6, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ngài Avi Hasson, Giám đốc Khoa học Bộ Kinh tế Israel về mô hình tăng trưởng kinh tế; đổi mới sáng tạo của quốc gia khởi nghiệp; việc thành lập và cơ chế vận hành của các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Israel để hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác BIDV đã tìm hiểu: Mô hình Giám đốc Khoa học (chức năng, nhiệm vụ,…); Cơ chế hoạt động của Quỹ đầu tư mạo hiểm (ngân sách của Quỹ, cách thức tài trợ và tiêu chí lựa chọn các Doanh nghiệp khởi nghiệp để hỗ trợ đầu tư…); Chính sách thúc đẩy hiệu quả nghiên cứu ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao nhờ tăng cường gắn kết trực tiếp nhu cầu thị trường, người nông dân với nhà khoa học, đầu tư và cơ quản quản lý.

Đây là những kinh nghiệm quý báu để Việt Nam có thể tham khảo và học hỏi trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi sự kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Trong các ngày 01 và 02/7, Đoàn công tác làm việc với Viện nghiên cứu chuyên ngành tại Đại học Ben – Gurion, Hiệp hội Hạ tầng môi trường Vùng Igudan, Viện Xuất khẩu và Hợp tác Quốc tế Israel; Khảo sát Nhà máy tưới nhỏ giọt Netafilm, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Tại các buổi làm việc, đoàn BIDV đã tìm hiểu các tiêu chí lựa chọn cây trồng, vật nuôi và lựa chọn công nghệ, giải pháp kỹ thuật,… phù hợp để đạt được hiệu quả cao trong triển khai ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường và phát triển bền vững của doanh nghiệp Israel; Tìm hiểu mô hình hợp tác xã và các cải tiến mô hình của Israel.

Đặc biệt, tại buổi làm việc với Netafilm – Công ty chuyên cung cấp giải pháp và công nghệ tưới nhỏ giọt (thiết kế, cung cấp thiết bị, lắp đặt, hướng dẫn vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật nông học và dịch vụ kỹ thuật hậu mãi) đồng thời hiện đang là đối tác cung cấp hệ thống tưới nhỏ giọt cho các Dự án trồng cây cao su, cọ dầu, mía đường của HAGL, BIDV đã giới thiệu HAGL là đối tác truyền thống, chiến lược của BIDV và các Dự án trồng cây cao su, cọ dầu, mía đường nêu trên đang được BIDV tài trợ vốn. BIDV sẵn sàng là cầu nối giới thiệu, kết nối và là đầu mối thu xếp, tài trợ vốn đối với các Dự án hợp tác triển khai giữa Netafilm với các Doanh nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới.

Vừa qua, BIDV đã thu xếp, tài trợ vốn đối với một số Dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và dự kiến trong thời gian tới BIDV sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc tài trợ vốn cho các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực này.

Kết quả và kinh nghiệm thu được sau chuyến khảo sát tại Israel là rất quý báu, thiết thực; góp phần hỗ trợ BIDV trong quá trình thẩm định, quyết định việc tài trợ vốn đối với các Dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đồng thời thông qua chuyến đi, BIDV đã tìm hiểu và thiết lập được đầu mối liên hệ với các Doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp, công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp của Israel để tạo tiền đề cho việc kết nối với các Doanh nghiệp Việt Nam trong tương lai.