Biến những ý tưởng sáng tạo thành cơ hội kinh doanh

PV.

Ngày 11/7/2017, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (ĐHKTQD) tổ chức Lễ ra mắt Chương trình Thạc sỹ quản trị công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (ETIM). Chương trình hợp tác với Đại học Koblenz-Landau, Công hòa Liên ban (CHLB) Đức.

Đây là chương trình thạc sỹ quốc tế đầu tiên tại Việt Nam tích hợp quản trị công nghệ, quản trị kinh doanh, sáng tạo và khởi nghiệp, dành cho các bạn trẻ năng động, có ước vọng biến những ý tưởng sáng tạo của bản thân thành cơ hội kinh doanh tại thị trường Việt Nam và quốc tế.

Nét đặc sắc nhất của chương trình ETIM là 10 ngày trải nghiệm thực tế tại CHLB Đức, giúp học viên tăng cường giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các doanh nghiệp start-up của châu Âu và mang đến những cơ hội hợp tác quốc tế cho những doanh nhân tương lai.

Những học viên xuất sắc nhất sẽ được xét cấp học bổng Erasmus+ của Liên minh châu Âu hỗ trợ học tập tại CHLB Đức trong thời gian từ 3-5 tháng. Học bổng bao gồm  toàn bộ chi phí sinh hoạt và vé máy bay khứ hồi.

Với vị thế là một trong 20 trường đại học tiên phong và tốt nhất tại CHLB Đức về khởi nghiệp, Đại học Koblenz-Landau sẽ mang tới cho các học viên tại Việt Nam một tư duy mới về kiến tạo kinh doanh đậm chất hiệu quả của nước Đức.

Đội ngũ giảng viên bao gồm các giảng viên, chuyên gia uy tín và giàu kinh nghiệm của cả hai trường sẽ tập trung tương tác và gợi mở để học viên tiếp thu, vận dụng và sáng tạo được nhiều nhất những nội dung đào tạo.

Nhân dịp này, Trường ĐHKTQD tổ chức Tọa đàm “Tư duy kiến tạo khởi nghiệp và bài học kinh nghiệm ở Việt Nam” dành cho các nhà quản lý khát khao mang đến sự đổi mới cho doanh nghiệp, những bạn trẻ đang ấp ủ một ý tưởng kinh doanh và tràn đầy ước vọng khởi nghiệp. Tại đây các diễn giả đã trao đổi về những chủ đề nóng hổi và thiết thực trong vấn đề khởi nghiệp.

Giáo sư Tiến sỹ Harald Von Korflesch, Phó Hiệu trưởng Đại học Koblenz-Landau trình bày về Tư duy kiến tạo khởi nghiệp; Bà Thạch Lê Anh, nhà sáng lập và chủ nhiệm đề án Vietnam Silicon Valley chia sẻ về hệ sinh thái và mô hình kinh doanh ở Việt Nam; Ông Trịnh Minh Giang, nhà sáng lập và giám đốc Tập đoàn VMCG trao đổi về những bài học kinh nghiệm về  khởi nghiệp  trong điều kiện thực tế tại Việt Nam.

Điểm nhấn của Tọa đàm là bài giới thiệu về Tư duy kiến tạo khởi nghiệp  – một phương thức tư duy đầy sáng tạo trên nền tảng hệ thống mà Giáo sư Tiến sỹ Harald Von Korflesch đã nghiên cứu và phát triển trong nhiều năm. Đây là kết quả của sự kết hợp giữa tư duy thiết kế truyền thống và tinh thần doanh nhân hiện đại. 

Tư duy kiến tạo khởi nghiệp là một quá trình mở thúc đẩy đổi mới sáng tạo dựa trên sự đồng cảm và tính linh hoạt. Thông qua quá trình này, các doanh nhân tương lai có thể dần dần trải nghiệm thành công với những ý tưởng kinh doanh bám sát nhu cầu, mong muốn của khách hàng tương lai.