Biến niềm tin của độc giả thành động lực phát triển của báo chí


Trong bối cảnh sự phát triển như vũ bão của mạng xã hội hiện nay, sức cạnh tranh của các cơ quan báo chí, truyền thông đang bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo đại biểu Quốc hội, nếu phát huy tính chính thống và chiếm được niềm tin của độc giả, báo chí hoàn toàn có thể tự tin thực hiện tốt các sứ mệnh của mình.

Tăng cường giải pháp kỹ thuật để tăng độ phủ của thông tin chính thống

Đại biểu Vũ Ngọc Long (Bình Phước) chia sẻ với phóng viên bên lề Kỳ họp thứ 7. 
Đại biểu Vũ Ngọc Long (Bình Phước) chia sẻ với phóng viên bên lề Kỳ họp thứ 7. 

Đánh giá về vai trò của báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), đại biểu Vũ Ngọc Long (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước) cho rằng, vai trò của báo chí đối với sự phát triển kinh tế-xã hội nói chung cũng như hoạt động nghị trường nói riêng là cực kỳ quan trọng.

Trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 bùng nổ với sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng số và sự quan tâm ngày càng lớn của cử tri và nhân dân đều cho thấy rất rõ vai trò đặc biệt quan trọng của báo chí, nhất là những kênh quan trọng, chính thống để qua đó, cử tri, nhân dân có thể thấy được các hoạt động của xã hội một cách chính xác và đúng định hướng.

Tuy nhiên, đại biểu Long cũng cho rằng, bên cạnh các mặt đã đạt được, mặt xấu của công nghệ cũng khiến báo chí đối mặt nhiều vấn đề, thí dụ như vấn nạn tin giả.

Để phát huy vai trò của báo chí chính thống trong thời đại số, đại biểu cho rằng cần phải tăng cường các giải pháp kỹ thuật để tăng cường độ, mức độ của thông tin chính thống trên các nền tảng, qua đó giúp cử tri tiếp cận dễ dàng hơn với các thông tin chính thống.

Khẳng định thông tin chính thống là rất quan trọng, đại biểu cũng cho rằng sự phản ánh thông tin cũng cần phải đa dạng, nhiều chiều theo cách tiếp cận khách quan và khoa học.

“Cử tri, nhân dân tiếp cận rất rộng mà báo chí chỉ có thông tin một chiều thì sẽ không đáp ứng được và sẽ làm giảm chất lượng cũng như uy tín của báo chí chính thống đối với cách nhìn và cách tiếp cận của nhân dân”, đại biểu Long nhận định.

Cũng đánh giá cao vai trò của báo chí, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cho rằng, báo chí là cầu nối giữa Nhà nước, doanh nghiệp và xã hội để từ đó có vai trò quan trọng trong phản biện chính sách của Nhà nước, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, đồng thời kết nối cộng đồng xã hội nhằm kích cầu tiêu dùng, tạo đầu ra cho sản phẩm.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: TRUNG HƯNG)
Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Theo đại biểu Cường, báo chí phát hiện và tôn vinh những điển hình, mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, quản trị tốt. Song song với đó, báo chí cũng phát hiện, cảnh báo, phê phán những việc làm sai trái, vi phạm pháp luật, không vì cộng đồng của một số doanh nghiệp.

Đại biểu đoàn Hà Nội cho hay, trong bối cảnh hiện nay, sức cạnh tranh của các cơ quan báo chí đang bị ảnh hưởng rất nhiều bởi sự phát triển như vũ bão của mạng xã hội. Cũng chính vì vậy, người dân, doanh nghiệp đang rất cần những thông tin chính thống, ý kiến đủ độ tin cậy… được cung cấp từ chính các cơ quan báo chí uy tín.

“Nếu được độc giả tin tưởng thì báo chí chính thống hoàn toàn có thể tự tin thực hiện tốt các sứ mệnh của mình, và điều đó cũng sẽ giúp tạo ra lợi thế cho báo chí, giúp báo chí biến niềm tin của độc giả trở thành nguồn lực phát triển của mình”, đại biểu Cường nhấn mạnh.

Xây dựng sức hấp dẫn riêng cho báo chí

Đánh giá cao mối quan hệ tích cực giữa báo chí với Quốc hội và các đại biểu Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) cho rằng, các cơ quan báo chí đã thông tin một cách nhanh nhạy, kịp thời, đầy đủ và toàn diện các hoạt động của Quốc hội cũng như của các đại biểu Quốc hội đến với cử tri.

Qua những thông tin từ báo chí tổng hợp, các đại biểu Quốc hội cũng nắm bắt được những vấn đề đang diễn ra trong cuộc sống hằng ngày, những vấn đề nóng, vấn đề được cử tri và dư luận đặc biệt quan tâm. Từ đó, các đại biểu Quốc hội sẽ có tiếng nói trên nghị trường trong việc hoạch định chính sách, xây dựng và sửa đổi thể chế.

Nhiều vấn đề báo chí đưa tin đã được các đại biểu Quốc hội kịp thời nêu lên trên nghị trường và đề nghị các cơ quan chức năng có các giải pháp để giải quyết những vấn đề còn vướng mắc, gây khó khăn, bức xúc trong cuộc sống của người dân. 

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội. 
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội. 

Theo đại biểu Nga, trong thời đại Công nghệ 4.0 hiện nay, báo chí đang bị đặt trước thách thức đến từ sự cạnh tranh mạnh mẽ của mạng xã hội cả về chức năng thông tin sớm và nhanh nhạy và cả chức năng định hướng dư luận.

“Nhiều khi người dân thường tìm đến những thông tin trên mạng xã hội nhiều hơn thông tin trên báo chí, đặc biệt là những thông tin trái chiều và có nhiều bình luận. Vậy phải làm thế nào để báo chí định hướng được thông tin dư luận”, đại biểu nêu vấn đề.

Theo nữ đại biểu Hải Dương, mấu chốt là báo chí phải thực sự nhanh nhạy và phải xây dựng cho mình sức hấp dẫn riêng để có thể định hướng thông tin dư luận chứ không thể chạy theo dư luận.

Cho rằng vai trò của các cơ quan báo chí, truyền thông hiện nay rất quan trọng trong việc đưa tin tức nhanh, trung thực, khách quan tới đông đảo bạn đọc, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cũng nêu một vấn đề phát sinh đối với báo chí trong quá trình tác nghiệp, đó là những yếu tố bất ngờ như chưa được bảo vệ, hoặc có những trường hợp nhà báo bị hăm dọa, hành hung, bị cản trở tác nghiệp…

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) trả lời phỏng vấn bên lề Kỳ họp thứ 7. 
Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) trả lời phỏng vấn bên lề Kỳ họp thứ 7. 

Theo đại biểu, đây là hiện tượng tiêu cực cá biệt cần phải có những biện pháp để khắc phục và xử lý nghiêm những trường hợp này.

Đại biểu cho rằng, hiện nay đã có những quy định cụ thể về những điều báo chí được phép và không được phép làm, cũng như quy định các cơ quan, đơn vị, địa phương và nhân dân phải có trách nhiệm hợp tác và bảo vệ báo chí khi tác nghiệp đúng nhiệm vụ, trách nhiệm của mình.

Nhấn mạnh các quy định này là điều rất cần thiết, đại biểu Hòa cũng bày tỏ mong muốn để điều đáng tiếc không xảy ra với báo chí, khâu tổ chức thực hiện các quy định phải được bảo đảm.

“Tôi đề nghị đối với báo chí ý chí khi tác nghiệp phải đúng quy định liên quan trách nhiệm, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, thông tin phải thật sự khách quan, trung thực đối với những vấn đề mà bà con cử tri nêu. Còn trách nhiệm của các cơ quan bảo vệ pháp luật là phải bảo vệ báo chí khi tác nghiệp mọi lúc, mọi nơi, miễn sao đúng với những quy định của pháp luật đặt ra”, đại biểu Hòa nêu rõ

Theo nhandan.vn