Biểu dương nhiều đơn vị có thành tích bắt các vụ buôn lậu

Nguyễn Trung

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 1161/VPCP-V.I thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về việc các lực lượng chức năng bắt giữ các vụ buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hoá.

Số ngà voi do Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.
Số ngà voi do Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang biểu dương tập thể và cá nhân các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ, lập thành tích nổi bật trong thời gian thực hiện Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Cụ thể, các tập thể được biểu dương, khen thưởng trong ngành Hải quan gồm: Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Hải Phòng, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan).

Bên cạnh các tập thể thuộc Tổng cục Hải quan được biểu dương, khen thưởng còn có Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, Cục Nghiệp vụ và pháp luật, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Hải Phòng và Công an TP. Hải Phòng.

Phó Thủ tướng giao Ban Chỉ đạo 389 TP. Hải Phòng, Ban Chỉ đạo 1389 Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam chỉ đạo các đơn vị, lực lượng chức năng liên quan khẩn trương xử lý nghiêm các vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã có báo cáo về việc các lực lượng Hải quan, Công an, Bộ đội Biên phòng và Cảnh sát biển phối hợp bắt giữ các vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá trong thời gian qua.

Trong thời gian ngắn thực hiện cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các lực lượng chức năng đã độc lập và phối hợp chặt chẽ, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kế hoạch chuyên đề để đấu tranh, bắt giữ, xử lý liên tiếp các vụ việc điển hình với hàng hóa là hàng cấm nhập khẩu và có giá trị lớn.

Điển hình như: Trong hai ngày 1/2/2023 và 6/2/2023, Cục Hải quan Hải Phòng đã chủ trì, phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 (Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển), Công an TP. Hải Phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Hải Phòng tiến hành kiểm tra thực tế toàn bộ hàng hoá đóng trong 2 container nhập cảnh cảng trái phép Lạch Huyện, TP. Hải Phòng vào ngày 3/2/2023.

Kết quả kiểm tra đã phát hiện số hàng hóa lớn là hàng cấm nhập khẩu gồm 765 kg ngà voi được cất giấu trong các bao đóng lẫn với sừng bò nhằm trốn tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng...