Bitcoin có thể tăng giá tới mức không tưởng 1 triệu USD?

Theo Phương Linh/nhadautu.vn

"Bitcoin đang cạnh tranh với vàng truyền thống, đồng tiền ảo này đang trở thành một loại vàng điện tử cho các nhà đầu tư", chuyên gia chiến lược Nikolaos Panigirtzoglou của JP Morgan nói.

 Các chuyên gia tài chính dự báo Bitcoin có thể tăng lên đến 1 triệu USD. Ảnh: Yuriko Nakao/Getty Images
Các chuyên gia tài chính dự báo Bitcoin có thể tăng lên đến 1 triệu USD. Ảnh: Yuriko Nakao/Getty Images

Theo hãng tin CNBC, một số nhà quản lý tài chính cho rằng giá Bitcoin có thể tăng lên đến 1 triệu USD trong tương lai dài hạn để trở thành đồng tiền dự trữ cho thế giới, nhưng những tổ chức như JP Morgan lại cảnh báo về những rủi ro nếu đồng tiền số này tiếp tục tăng giá.

Anthony Pompliano, đồng sáng lập của Morgan Creek Digital Assets dự đoán giá Bitcoin có thể đạt 500.000 USD vào cuối thập kỷ này và hoàn toàn có thể chạm mốc 1 triệu USD nhưng trong một tương lai xa.

"Tôi cho rằng Bitcoin có thể trở thành đồng tiền dự trữ mới trên toàn cầu và tổng giá trị thị trường của chúng có thể vượt qua cả vàng", ông Pompliano nói với CNBC.

Bitcoin đã tăng mạnh trong vài tháng qua và lần đầu tiên vượt ngưỡng 50.000 USD trong tuần này.

Tại sao Bitcoin tăng giá?

Theo các chuyên gia, nguyên nhân tăng giá của đồng tiền ảo này có rất nhiều. Đầu tiên việc hàng loạt tổ chức tài chính và nhà đầu tư cá nhân danh tiếng rót tiền vào Bitcoin đã thúc đẩy đồng tiền ảo này đi lên.

Năm 2020, hãng Square đã tuyên bố mua một số đồng Bitcoin trong khi tỷ phú Elon Musk của Tesla cũng cho biết đã mua khoảng 1,5 tỷ USD đồng tiền ảo này.

Trong khi đó, hàng loạt ngân hàng trung ương nới lỏng tiền tệ để kích thích kinh tế, ví dụ như hạ lãi suất, mua lại trái phiếu, thực hiện chương trình nới lỏng định lượng (QE)... nhằm chống lại cuộc suy thoái do đại dịch Covid-19 cũng khiến đồng Bitcoin trở nên hấp dẫn hơn so với các kênh đầu tư khác.

"Đã có hàng nghìn tỷ USD đã được in thêm và đưa vào nền kinh tế nên mọi người, từ cá nhân đến tổ chức, các công ty đều xoay quanh tìm kiếm cách bảo vệ tài sản của mình, và Bitcoin là một lựa chọn", ông Pompliano nói.

Giới đầu tư dự đoán giá Bitcoin có thể đạt 1 triệu USD dựa trên một số yếu tố, ví dụ như đồng tiền ảo này chỉ có tối đa 21 triệu "xu" nghĩa là bị giới hạn về nguồn cung.

Thêm vào đó, sự tự do của nền tảng khiến Bitcoin không bị ràng buộc bởi bất cứ ngân hàng trung ương nào trên thế giới, qua đó có thể đẩy giá đồng tiền này lên mà không sợ sự kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Hiện có nhiều người được gọi là "thợ đào Bitcoin" nhưng trên thực tế đây chỉ là những người cho mượn phần cứng để thực hiện các bước giao dịch trong chuỗi Blockchain của Bitcoin. Đổi lại, những người này sẽ nhận được Bitcoin như tiền công.

Nếu ngày càng có nhiều "thợ đào Bitcoin" thì càng có nhiều máy tính giúp thực hiện giao dịch và chẳng có một cá nhân hay tổ chức nào kiểm soát được đồng tiền ảo này.

"Khi ngày càng nhiều người tham gia thị trường sẽ khiến Bitcoin tăng tính thanh khoản. Khi thanh khoản đi lên thì công dụng của Bitcoin sẽ ngày càng nhiều, qua đó ổn định được giá cả của đồng tiền này... Trong nền kinh tế số, ban đầu chẳng có đồng tiền nào cả nhưng Bitcoin sẽ chiếm vị trí đó khi trở thành loại tiền dự trữ của những người dùng trên mạng", ông Pompliano nhấn mạnh.

Dự báo của JP Morgan

Vào tháng 1/2021, JP Morgan từng dự báo đồng Bitcoin có thể lên đến 146.000 USD và cạnh tranh với kênh đầu tư của vàng. Trước đây vàng vốn là loại tài sản trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư thì nay Bitcoin lại đang trở thành một lựa chọn mới trong thời điểm xung đột chính trị hoặc bất ổn thị trường tài chính.

"Bitcoin đang cạnh tranh với vàng truyền thống, đồng tiền ảo này đang trở thành một loại vàng điện tử cho các nhà đầu tư", chuyên gia chiến lược Nikolaos Panigirtzoglou của JP Morgan nói. 

Theo ông Nikolaos, tổng giá trị vàng được nắm giữ bởi giới tư nhân, vốn thường được dùng để trú ẩn tài sản, lên tới 2,7 nghìn tỷ USD. Nếu Bitcoin muốn đạt được con số này thì giá đồng tiền ảo sẽ phải đạt 146.000 USD.

Thế nhưng, do không có chính phủ quản lý nên đồng Bitcoin biến động rất mạnh. Chuyên gia Nikolaos cho biết đồng tiền ảo này biến động giá mạnh gấp 5 lần so với vàng.

Theo ông Nikolaos, nguyên nhân chính khiến Bitcoin biến động giá mạnh hơn vàng là do chưa được các tổ chức tài chính chấp nhận cũng như ứng dụng rộng rãi. Việc ngày càng nhiều tổ chức và người tiêu dùng sử dụng đồng tiền này sẽ nhanh chóng ổn định biến động của giá Bitcoin.

Tuy nhiên, ông Nikolaos cảnh báo rủi ro khi đồng Bitcoin liên tục tăng giá trong thời gian qua. Việc nhiều nhà đầu tư cá nhân ngồi nhà giao dịch đã đẩy giá đồng tiền này đi lên nhưng khi nền kinh tế mở cửa trở lại, mọi người phải đi làm và ít thời gian giao dịch tại nhà hơn thì mọi chuyện có thể sẽ khác.