Bitcoin vẫn lao dốc sau khi thủng đáy 4.000 USD

Theo Phiên An/vnexpress.net

Giá Bitcoin tiếp tục phá kỷ lục thấp nhất trong vòng hơn một năm qua và mất đến 80% giá trị so với đỉnh từng lập được.

Đồng tiền mô phỏng tiền ảo Bitcoin. Nguồn: Reuters
Đồng tiền mô phỏng tiền ảo Bitcoin. Nguồn: Reuters

Bitcoin - đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới xét theo giá trị vốn hóa - tiếp tục lao dốc không phanh kể từ đầu tuần. Tối thứ Bảy vừa qua, giá đồng tiền ảo này đã chọc thủng đáy 4.000 USD và đang giao dịch quanh mốc 3.700 USD. CoinMarketCap báo mỗi Bitcoin có giá 3.737 USD tại thời điểm trưa Chủ nhật  ngày 25/11.

Trong vòng 24 giờ qua, giá trị Bitcoin đã giảm 14%, kéo theo sự lao dốc ở mức hai con số của hầu hết đồng tiền ảo khác. Dữ liệu của Markets Insider cho biết, Bitcoin từng bám trụ ở mức giá 3.828 USD trong một thời gian ngắn trước khi chạm giá hiện tại. Business Insider nhận định, giá tiền ảo này đang ở mức thấp nhất trong hơn một năm qua và giảm khoảng 80% giá trị so với mức đỉnh từng đạt được.

Đây là lần giảm mạnh thứ hai của Bitcoin trong tuần này. Vào ngày 20/11, giá đồng tiền ảo này đã giảm 16%, về mốc 4.200 USD, thấp nhất kể từ ngày 30/9/2017, trước khi tiếp tục giảm mạnh đợt tiếp theo vào hôm qua.

"Các thị trường chính trên thế giới đang trở nên mong manh, sự hoảng sợ và cảm tính đang làm chủ cuộc chơi trên toàn cầu", Tom Lee, đồng sáng lập của Fundstrat Global Advisors nói với CNBC. "Đà sụt giảm không có nghĩa là Bitcoin đang bị thế giới xa lánh. Nó vẫn được sử dụng, nhưng trong ngắn hạn, hoảng sợ đã chi phối thị trường", Tom đánh giá.

Business Insider thì cho rằng, rất khó xác định chính xác nguyên nhân khiến Bitcoin lao dốc mạnh trong tuần này. Tuy nhiên, một số phỏng đoán thị trường bị biến động bởi cuộc tranh giành quyền lực của hai nhóm phát triển liên quan đến Bitcoin Cash.Cụ thể, hai nhóm này đangthiết lập hai sản phẩm cạnh tranh nhau là Bitcoin ABC (Bitcoin Cash giao thức mới) và Vision Bitcoin Satoshi (BSV).

Cả hai đang tăng cường khai thác cáckhối trên Blockchains tương ứng của họ để thiết lập kiểm soát. Tuy nhiên, đây là một hoạt động rất tốn kém. Cả hai đều bị nghi ngờ có một số lượng lớn Bitcoin dự trữ và đang bán ra mạnh để lấy vốn cho hoạt động. Điều này cuối cùng dẫn đến biến động của thị trường.