BIWASE – 45 năm vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, tự tin tỏa sáng thương hiệu

Văn Lượng

Ngày 27/9/2023, Tổng Công ty Cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương (BIWASE) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập và ra mắt thương hiệu mới của BIWASE. Đến dự lễ có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; các Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Dương qua các thời kỳ.

Ông Nguyễn Văn Thiền - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương phát biểu tại Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Công ty.
Ông Nguyễn Văn Thiền - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương phát biểu tại Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Công ty.

Có mặt trên địa bàn tỉnh Bình Dương, nơi có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa rất nhanh, nhiệm vụ của BIWASE cũng rất nặng nề và nhiều áp lực. Tuy nhiên, những năm qua, tập thể người lao động Tổng Công ty vẫn luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trên cả 3 lĩnh vực hoạt động: cấp nước; thu gom, xử lý nước thải - rác thải; sản xuất phân bón hữu cơ sinh học, đóng góp quan trọng vào công tác bảo vệ môi trường, tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích theo phương pháp sản xuất tuần hoàn, góp phần mang lại cho tỉnh Bình Dương diện mạo đô thị mới sáng - xanh - xạch - đẹp - văn minh, phục vụ hiệu quả công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà theo hướng bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thiền - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty bày tỏ cảm xúc: Trong thành công của BIWASE hôm nay, có sự hỗ trợ, giúp đỡ rất tận tình của Lãnh đạo tỉnh Bình Dương, các bộ, ban ngành luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp về vốn, đất đai… Cấp ủy, Ban lãnh đạo BIWASE cũng luôn nêu cao tinh thần đổi mới sáng tạo, năng động trong cơ chế thị trường, không có thói quen trông chờ, ỷ nại. Đồng thời, luôn nhận thức rõ mục tiêu, nhiệm vụ UBND Tỉnh tin tưởng giao cho Công ty: Cấp nước sạch đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu trong phạm vi được giao; xử lý triệt để lượng rác thải tại các thành phố, thị xã, huyện, đảm bảo an toàn môi trường; đấu nối, thu gom nước thải các đô thị, góp phần làm giảm ô nhiễm nước ở các sông, rạch, suối đề bà con nông dân có nguồn nước sạch sản xuất nông nghiệp, người sử dụng cũng an toàn.

Trong quá trình hoạt động, Công ty luôn quan tâm đầu tư mở rộng, nâng công suất các nhà máy và mạng lưới cấp nước, tăng cường đấu nối khách hàng, kể cả việc mở rộng cấp nước về khu vực nông thôn, góp phần cung cấp nước sạch ngày càng đầy đủ về lượng và chất cho người dân.

Trong những năm qua, BIWASE đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức bằng sự quyết tâm cao độ, bền bỉ, xác định mục tiêu xây dựng đơn vị vững mạnh để được phụng sự nhiều hơn, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh Bình Dương, đáp ứng được sự kỳ vọng của lãnh đạo Tỉnh. Có được kết quả như vậy là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh qua các thời kỳ và không thể thiếu sự ủng hộ của các sở, ban, ngành, của các đối tác, khách hàng thân thương luôn ủng hộ Công ty.

Bên cạnh đó, sự giúp đỡ, ủng hộ, quan tâm tạo điều kiện của Chính phủ, các bộ, ngành như phê duyệt, bố trí các dự án ODA đã giúp Công ty có nguồn lực đáng kể, góp phần quan trọng vào lĩnh vực cấp nước và môi trường ở Bình Dương, nơi BIWASE là đơn vị trực tiếp thực hiện nhiệm vụ.

Lễ khánh thành Nhà máy xử lý nước thải Dĩ An - công suất 20.000m/ngày đêm do BIWASE làm chủ đầu tư.
Lễ khánh thành Nhà máy xử lý nước thải Dĩ An - công suất 20.000m/ngày đêm do BIWASE làm chủ đầu tư.

Ông Thiền nhấn mạnh thêm, BIWASE cùng với đất nước trải qua hơn 30 năm đổi mới và phát triển. Những sự kiện như năm 1994, Công ty bỏ hẳn hệ thống nước ngầm phân tán nhỏ lẻ, chuyển sang nhà máy nước mặt tập trung, công suất ban đầu 7.500m3/ngày đêm; năm 1997, Công ty hoàn thiện nhà máy nước Thủ Dầu Một với công suất 15.000m3/ngày đêm; đưa tuyến ống dẫn hơn 12 km D400 về cấp nước cho Khu công nghiệp VSIP đầu tiên... là những bước chuyển mình quan trọng, làm thay đổi tư duy về dịch vụ cấp nước cho sinh hoạt và công nghiệp. Tuy nhiên, lúc bấy giờ do nguồn lực  còn hạn chế, hoạt động của Công ty còn rất nhiều khó khăn, nợ nần quá hạn, thất thoát nước rất lớn vì hệ thống ống cũ, không đảm bảo chất lượng, khi đưa nhà máy nước mặt vào, áp lực mạng lưới tăng cao nên có nhiều chỗ rò rỉ. Bên cạnh đó, đồng hồ đo nước phải tận dụng đồ cũ vì không có nguồn nhập đồng hồ mới...

Với nguồn vốn ODA đầu tiên trị giá 350.000 USD từ tổ chức OECF của Chính phủ Nhật, Công ty quyết tâm mua 10 km ống gang Kubota để thay thế các tuyến ống cũ nát, dần dần thay thế toàn bộ ống cũ, hư hỏng. Chính nhờ sự quyết tâm đó, Công ty đã giảm được thất thoát nước, góp phần quan trọng cho việc tích lũy vốn đầu tư. Thành công ban đầu của Công ty đã tạo lòng tin của Lãnh đạo Tỉnh và các bộ ngành. Các dự án ODA liên tục được duyệt, nhiều dự án nối tiếp ra đời, góp phần xây dựng hạ tầng cấp thoát nước, môi trường Bình Dương thêm ổn định và vững mạnh, trong đó tiêu biểu 2 dự án cấp nước Dĩ An do ADB tài trợ và TP. Mới Bình Dương do Hà Lan và WB tài trợ.

Lễ động thổ công trình Nhà máy nước Tân Hiệp do BIWASE làm chủ đầu tư.
Lễ động thổ công trình Nhà máy nước Tân Hiệp do BIWASE làm chủ đầu tư.

Đến nay, sau gần 30 năm phát triển, những kết quả BIWASE đạt được có thể kể đến như: Công suất cấp nước tăng 100 lần, từ 7.500 m3/ngày đêm lên 760.000 m3/ngày đêm với 2 cụm tập trung; 4 nhà máy nước thải công suất gần 90.000m3/ngày đêm với hệ thống thu gom hoàn toàn riêng biệt; Công suất xử lý rác 2.400 tấn/ngày hoàn toàn tái chế làm phân bón và nguyên liệu đốt phát điện; Đóng cửa 100% các hố chôn, ủ rác tạm...

Ghi nhận những thành công của Công ty trong những năm qua, ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương phát biểu: "Hôm nay, nhân sự kiện Tuần lễ Nước Việt Nam 2023 do Hội Cấp thoát nước Việt Nam chủ trì và Bộ Xây dựng là đơn vị bảo trợ được tổ chức tại tỉnh Bình Dương từ ngày 28 đến 30/09/2023, cũng là dịp BIWASE long trọng tổ chức kỷ niệm những chặng đường đã đi qua và đang hướng tới thương hiệu mới, thay mặt Lãnh đạo tỉnh Bình Dương, tôi xin nhiệt liệt gửi lời chúc mừng đến tập thể Ban lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Công ty đã trải qua chặng đường 45 năm phát triển. Chặng đường tiếp theo, chúng tôi mong rằng toàn thể Công ty sẽ chung sức, đồng lòng, gặt hái thêm nhiều thắng lợi mới. Dù phía trước còn nhiều thách thức, nhưng với sự quyết tâm, đoàn kết sẵn có, chúng tôi tin rằng BIWASE sẽ vượt qua và ngày càng tiến xa hơn nữa".

Ngoài những thành công ấn tượng cũng như sự lan tỏa nhanh chóng của thương hiệu, Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập tiếp tục khẳng định khả năng phát triển mang tính bền vững của BIWASE. Mọi nỗ lực, mọi sự đổi mới đều sẽ được đền đáp bằng “trái ngọt”, bằng những đột phá mạnh mẽ trên mọi phương diện. Tin tưởng rằng, bằng sự phấn đấu và sáng tạo không ngừng của mình, BIWASE sẽ luôn luôn nắm bắt và làm chủ xu thế của thị trường để đạt đến hiệu quả hoạt động cao nhất, góp phần tạo nên tên tuổi và thế đứng của thương hiệu BIWASE nói riêng cũng như lĩnh vực kinh doanh cung cấp nước và xử lý môi trường ở Việt Nam trên thị trường quốc tế.