ADB và JICA đồng tài trợ vốn cho Biwase không qua bảo lãnh của Chính phủ

Xuân Trường

Ngày 9/12 Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (Jica) đã thống nhất đồng tài trợ 20 triệu USD cho Công ty cổ phần Nước Môi trường Bình Dương Biwase không qua bảo lãnh của Chính phủ để đầu tư vào dự án xử lý rác thải đô thị và rác công nghiệp.

Nghi thức ký kết tài trợ giữa ADB, JICA và BIWASE
Nghi thức ký kết tài trợ giữa ADB, JICA và BIWASE

Bình Dương là tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp đô thị, kéo theo lượng rác thải không ngừng tăng. Khoảng vay 20 triệu USD sẽ được Biwase đầu tư và nhà máy sản xuất phân compost công suất 840 tấn/ngày và lò đốt rác công suất 200 tấn/ngày có 5MW/giờ phát điện.

Hiện Khu liên hợp xử lý rác Biwase mỗi ngày tiếp nhận trên 2.500 tấn rác thải đô thị/ngày và trên 300 tấn rác công nghiệp. Sau 3 lần tăng công suất tách lọc phân loại rác hữu cơ để làm phân compost hiện đạt công suất 1.700 tấn/ngày và công suất đốt 200 tấn/ngày. Dự án nâng công suất lần này sẽ đạt công suất sàng lọc 2500 tấn/ngày. 100% rác sinh hoạt được phân loại tái chế thành phân hữu cơ.

Dự án đốt rác lò đốt rác thu nhiệt phát điện tuy không mới ở Việt Nam nhưng với công nghệ tiên tiến, xỉ tro còn lại thấp + 7% là một điều chưa từng có ở Việt Nam. Số lượng tro xỉ đó còn có thể tiếp tục tái chế ra các loại gạch, bê tông không phải chôn lấp, điều này càng có ý nghĩa lớn về sự lựa chọn công nghệ và tài trợ cho công nghệ tiên tiến, và đặc biệt quan tâm đến yếu tố môi trường, xã hội.

Ông Nguyễn Văn Thiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị Biwase (giữa) và đại diện lãnh đạo ABD, JICA.
Ông Nguyễn Văn Thiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị Biwase (giữa) và đại diện lãnh đạo ABD, JICA.

Đại diện các nhà đồng tài trợ ADB và Jica, ông Jackie B Surtani, Giám đốc bộ phận hạ tầng, tư nhân ADB đã tỏ ý vui mừng, tin tưởng vào kinh nghiệm, hiệu quả đầu tư và năng lực điều hành, sử dụng vốn vay hiệu quả của Biwase vì đây không phải lần đầu tiên Biwase tiếp nhận nguồn vốn trung dài hạn. Trước đó, vào các năm 2003, 2013 và 2020, cả hai tổ chức tín dụng quốc tế ADB và Jica đã đồng tài trợ các dự án cải thiện môi trường nước, nâng cao năng lực cấp nước cho Biwase. Lãnh đạo ADB và Jica cam kết luôn sát cánh đồng hành cùng Biwase – Bình Dương. Đây là hình mẫu của Việt Nam và các quốc gia khu vực về hiệu quả sử dụng vốn và bảo vệ môi trường, nên việc họp tác tài trợ sẽ được tiếp tục theo hướng lâu dài.  

Phát biểu tại buổi lễ, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương đã cảm ơn các nhà tài trợ; chúc mừng Biwase là doanh nghiệp uy tín nhiều lần sử dụng vốn vay quốc tế hiệu quả, góp phần cùng Bình Dương phát triển bền vững trong thu hút đầu tư và bảo vệ môi trường.