Bloomberg so sánh ảnh hưởng của virus Corona với Thế chiến 2

Theo Chí Thành/nhadautu.vn

Nếu so sánh ảnh hưởng của virus Corona với kinh tế thế giới thì nó tác động còn mạnh hơn cuộc đại suy thoái năm 2008, cuộc tấn công khủng bố nước Mỹ ngày 11/9, cuộc khủng hoảng dầu mỏ 1973 và thậm chí cả Thế chiến 2, hãng tin kinh tế Bloomberg đánh giá.

Sản xuất công nghiệp tại Trung Quốc, công xưởng của thế giới đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì sự bùng phát của virus Corona chủng mới. Ảnh Xinhua
Sản xuất công nghiệp tại Trung Quốc, công xưởng của thế giới đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì sự bùng phát của virus Corona chủng mới. Ảnh Xinhua

"Ngay cả Thế chiến 2 cũng không khiến nền kinh tế rơi vào thế bị 'gục ngã' bất ngờ đến như vậy. Virus Corona đã làm tê liệt chuỗi cung ứng toàn cầu, sau khi làm ngưng trệ cuộc sống ở những thành phố sôi động nhất thế giới", hãng thông tấn kinh tế của Mỹ viết.

Dẫn số liệu của hãng phân tích IHS Markit, Bloomberg ghi nhận sự sụt giảm đáng kể về lưu lượng hàng hóa tại các hải cảng chính của thế giới. Thí dụ, vào tháng Hai, khối lượng vận chuyển container tại cảng Thượng Hải-hải cảng lớn nhất thế giới đã giảm 20%, tại cảng Hồng Kông, con số tụt giảm là 11%.

Tại cảng lớn thứ hai của nước Mỹ, cảng Long Beach, khối lượng trao đổi hàng hóa giảm 9,8%. Vào tháng 3, con số này thậm chí còn tồi tệ hơn: ví dụ tại Savannah, nơi có bến cảng nằm trong top 5 của Hoa Kỳ, lưu lượng vận chuyển hàng hóa giảm tới 20%.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tuyên bố rằng tác động của coronavirus giống như kịch bản phát triển kinh tế thời chiến.

Trước đó, Tổng giám đốc WTO, ông Roberto Azevêdo nói rằng thế giới sẽ phải đối mặt với suy thoái kinh tế nghiêm trọng và tình trạng mất việc làm do dịch bệnh ảnh hưởng đến nền kinh tế, thương mại và phúc lợi của con người.

Ông Azevêdo cũng nói thêm rằng cuộc khủng hoảng kinh tế sắp tới có thể còn trầm trọng hơn so với tình hình của năm 2008.