BMW ra mắt phiên bản Mini Cooper chạy bằng điện

Theo Trang Trang/CNN/ndh.vn

Sau nhiều năm thử nghiệm, BMW vừa giới thiệu mẫu xe Mini Cooper chạy điện đầu tiên. Dự kiến, sản phẩm này sẽ tới tay người tiêu dùng trong năm sau.

Xe điện MINI COOPER S E 2020. Nguồn: Internet.
Xe điện MINI COOPER S E 2020. Nguồn: Internet.

Được trang bị động cơ điện công suất 181 mã lực, Mini Cooper SE là một mẫu xe chạy bằng điện. Trước đó, BMW từng triển khai các phiên bản điện của Mini Cooper nhưng mới chỉ ở dạng thử nghiệm với số lượng hạn chế. Màu sơn đặc biệt và huy hiệu sẽ là “đặc điểm nhận dạng” của Mini Cooper SE, cho thấy đây là một mô hình khác biệt trong dòng sản phẩm Mini.

Bộ sạc pin của xe có hình chữ T và đặt dọc ở giữa xe xuống đến ghế sau. Cấu hình này cho phép chiếc xe 2 cửa nhỏ có không gian chở khách và hàng hóa như phiên bản chạy bằng xăng.

Mini Cooper SE có thể chạy được khoảng 270 km cho một lần sạc đầy, công ty cho biết, mặc dù số liệu chính thức, đặc biệt ở thị trường Mỹ, chưa được công bố.

BMW ra mắt phiên bản Mini Cooper chạy bằng điện - Ảnh 1

Mini Cooper SE chạy điện dự kiến bán ra đầu năm sau. Ảnh: CNN.

Trình điều khiển có thể chọn từ 4 chế độ lái khác nhau. Chế độ thể thao có hiệu suất mạnh và điều khiển nhanh trong khi chế độ Xanh và Xanh+ sẽ được điều chỉnh để đạt hiệu quả năng lượng tối ưu. Cũng sẽ có một chế độ cân bằng Mid dành cho chế độ lái xe hàng ngày.

Người lái cũng sẽ có thể chọn chế độ lái "bàn đạp đơn" trong đó xe sẽ sử dụng khả năng hãm tái sinh ngay khi người lái nhấc chân ga. Bằng cách này, động cơ vừa làm chậm tốc độ xe đồng thời tạo ra điện để nạp pin, cho phép người lái giảm tốc độ mà không phải sử dụng bàn đạp phanh.

Để bảo vệ người đi bộ, chiếc xe tạo tiếng động nhỏ khi ở tốc độ thấp, đáp ứng theo quy định mới của châu Âu. Điều này giúp cho mọi người có thể nghe thấy tiếng động từ các xe khác khi đến gần xe điện.

Mini thuộc sở hữu của BMW và trong khi chiếc xe được chế tạo tại nhà máy tại Anh, động cơ điện lại có xuất xứ từ Đức. Giám đốc điều hành BMW quyết định chế tạo chiếc xe ở Anh bất chấp những lo ngại về Brexit. Công ty cũng cho biết họ có thể chế tạo Mini điện ở Trung Quốc tuy nhiên đến thời điểm này, mẫu xe sẽ được sản xuất duy nhất ở Anh. Việc sản xuất sẽ bắt đầu vào tháng 11. Sản phẩm sẽ đến tay khách hàng vào đầu năm tới.

Các giám đốc điều hành của BMW cho biết, mặc dù chủ yếu sản xuất các phiên bản xe điện, công ty cũng sẽ bán các phiên bản hybrid đốt trong và plug-in hybrid (xe lai sạc điện). Bằng cách này, công ty có thể dễ dàng điều chỉnh việc sản xuất loại xe có khí đốt trong, xe hybrid và xe điện để phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Chiếc SUV Mini Countryman đã có sẵn dưới dạng hybrid cắm điện.