Bộ Công Thương triển khai đợt cao điểm kiểm tra giá hàng hóa

Anh Tuấn

Chiều 4/8, Bộ Công Thương đã ban hành công điện về triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá, bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.

Lực lượng quản lý thị trường kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng để tăng giá bất hợp lý, từ nay đến hết năm 2022.
Lực lượng quản lý thị trường kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng để tăng giá bất hợp lý, từ nay đến hết năm 2022.

Công điện nêu rõ, trong những ngày qua, mặc dù giá xăng dầu trong nước đã bước đầu giảm nhưng giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân vẫn ở mức cao, gây ảnh hưởng đến cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và cuộc sống của nhân dân.

Để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 679/CĐ-TTg về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường trong cả nước triển khai đợt tổng kiểm tra chuyên đề đối với các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về giá, các biện pháp kê khai, niêm yết giá và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng để tăng giá bất hợp lý, từ nay đến hết năm 2022.

Tăng cường công tác giám sát, quản lý theo địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng phương án, kế hoạch, theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường, tổ chức nắm bắt tình hình thực hiện của các tổ chức, cá nhân kinh doanh để có các biện pháp điều hành, bình ổn giá phù hợp. 

Ngoài ra, các đơn vị phối hợp với cơ quan báo chí, thông tin công khai, minh bạch để dư luận rõ về thủ đoạn, nguyên nhân, hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong chấp hành pháp luật về giá; tổng hợp, báo cáo Bộ Công Thương về tình hình biến động của giá cả thị trường, kiến nghị, đề xuất cụ thể về công tác kiểm soát và bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là lương thực, thực phẩm, thịt lợn, thức ăn chăn nuôi, xăng dầu, vật liệu xây dựng và trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19…

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng yêu cầu lãnh đạo Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai ngay kế hoạch kiểm tra chuyên đề đối với các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về giá từ nay đến hết năm 2022. Xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật đối với các hành vi vi phạm bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội trên địa bàn được giao quản lý....

Bộ Công Thương đề nghị, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp cùng phối hợp chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng quản lý thị trường triển khai kịp thời, có hiệu quả đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá.