Bộ Tài chính đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả của các cơ quan thông tấn, báo chí

Gia Hân

Chiều 09/1/2023, Bộ Tài chính tổ chức Họp báo thường kỳ quý IV/2022. Tham dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính và các cơ quan thông tấn, báo chí. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chủ trì cuộc họp.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Gia Hân
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Gia Hân

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi bày tỏ cảm ơn sự phối hợp, hỗ trợ có hiệu quả của các phóng viên, biên tập viên, các cơ quan thông tấn, báo chí đối với Bộ Tài chính trong thời gian qua. Nhờ đó, Bộ Tài chính có đủ điều kiện để thực hiện và đạt nhiều kết quả tốt trong triển khai nhiệm vụ của ngành Tài chính trong năm 2022.

“Để có được kết quả như vừa qua là sự đóng góp không nhỏ của các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, các cơ quan thông tấn, báo chí. Bước sang năm 2023, Bộ Tài chính mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các phóng viên, biên tập viên, các cơ quan thông tấn, báo chí để giúp ngành Tài chính truyền tải những thông tin, chính sách mới đến với người dân, doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, tạo sự đồng thuận trong quá trình thực hiện để các chính sách, tạo ra những chuyển biến tốt nhất, góp phần giúp Bộ Tài chính hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ, Nhà nước giao phó.”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chia sẻ. 

Tiếp tục vận hành và quản lý hiệu quả Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19

Trả lời báo chí về công tác quản lý Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19 thời gian qua, bà Trần Thị Huệ - Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước cho biết, để tiếp nhận nguồn đóng góp, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, Quỹ vắc xin đã được mở tài khoản tại Sở giao dịch Kho bạc Nhà nước và 07 ngân hàng thương mại cổ phần.

Ban Quản lý Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19 đã thực hiện nhiệm vụ xuất quỹ đảm bảo đúng quy định tại Quyết định số 779/QĐ-TTg ngày 26/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Quỹ và Thông tư số 41/2021/TT-BTC ngày 2/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn về tổ chức, hoạt động, quản lý, sử dụng và kế toán, quyết toán, công khai tài chính Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19.

Bà Trần Thị Huệ - Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Gia Hân
Bà Trần Thị Huệ - Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Gia Hân

Phó Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước Trần Thị Huệ cho hay, tính đến 17h00 ngày 05/01/2023, tổng số huy động là khoảng 10.682,8 tỷ đồng (bao gồm lãi tiền gửi các ngân hàng thương mại để phát triển Quỹ là 109,6 tỷ đồng). Tổng số chi từ Quỹ là 7.672,2 tỷ đồng, trong đó, chi cho việc mua và sử dụng vắc xin là 7.667,6 tỷ đồng; chi hỗ trợ nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin là 4,6 tỷ đồng. Đã có trên 691.000 lượt tổ chức cá nhân ủng hộ vào Quỹ.

Thông tin thêm về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh, Quỹ vắc xin được Kho bạc Nhà nước quản lý công khai, minh bạch theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

“Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, chưa được cơ quan có thẩm quyền tuyên bố hết dịch. Do đó, vẫn tiếp tục tiếp nhận sự đóng góp vào Quỹ. Đồng thời, vận hành và quản lý Quỹ theo đúng quy định để phòng, chống dịch bệnh. Khi dịch bệnh được cơ quan có thẩm quyền chính thức tuyên bố hết thì Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cấp thẩm quyền để xử lý số dư Quỹ.”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi chia sẻ.

Tăng tỷ lệ chi bồi thường đối với bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy

Giải đáp vấn đề được báo chí quan tâm về bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới, ông Ngô Việt Trung – Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cho hay, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là giải pháp tài chính, công cụ chuyển giao rủi ro từ chủ xe cơ giới sang các doanh nghiệp bảo hiểm, bảo đảm nguồn tài chính cho chủ xe cơ giới để nhanh chóng bồi thường nạn nhân.

Đồng thời, kịp thời hỗ trợ nạn nhân tai nạn giao thông nhanh chóng khắc phục tổn thất về người và tài sản, giúp cho không chỉ nạn nhân mà còn chủ xe, người điều khiển xe nhanh chóng ổn định cuộc sống, sinh hoạt và hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu an sinh - xã hội của Đảng và Nhà nước.

Ông Ngô Việt Trung - Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm trả lời báo chí tại buổi họp báo. Ảnh: Gia Hân
Ông Ngô Việt Trung - Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm trả lời báo chí tại buổi họp báo. Ảnh: Gia Hân

Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm Ngô Việt Trung chia sẻ, hầu hết các nước đều áp dụng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô, mô tô, xe máy và thậm chí có quốc gia áp dụng cả với xe đạp điện. Để đảm bảo thực hiện hiệu quả quỹ bảo hiểm này, nhiều quốc gia như Ấn Độ, Nhật Bản, Singapore đã có quy định việc tham gia giao thông khi không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ bà là bất hợp pháp.

Đến nay, tỷ lệ tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới vào khoảng 90% đối với xe ô tô (trong tổng số trên 3 triệu xe ô tô trên toàn quốc) và 30% đối với xe máy (trong tổng số gần 60 triệu xe máy). Tổng số tiền bồi thường giai đoạn 2008 - 2021 khoảng 9.318,8 tỷ đồng.

Về định hướng trong thời gian tới, ông Ngô Việt Trung khẳng định sẽ tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung quy định tại Nghị định số 03/2021/NĐ-CP của Chính phủ nhằm tăng tỷ lệ chi bồi thường đối với bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy. Dự thảo đã bổ sung quy định tỷ lệ giảm phí 15% đối với các xe có lịch sử bồi thường thấp để tăng cường vai trò điều tiết của loại hình bảo hiểm này.

Đặc biệt, tăng tỷ lệ chi hỗ trợ nhân đạo từ 25% lên 30% nhằm nâng cao hơn nữa chi hỗ trợ nhân đạo trong trường hợp tai nạn thuộc loại trừ trách nhiệm bảo hiểm hoặc không thuộc phạm vi bồi thường. Thu hẹp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm theo hướng chỉ loại trừ trong trường hợp người điều khiển xe có nồng độ cồn trong máu, hơi thở vượt quá mức trị số bình thường theo hướng dẫn của Bộ Y tế...

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Gia Hân
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Gia Hân

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ đã trực tiếp trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.

Nhân dịp năm mới 2023 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Quý Mão, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đã gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, các quan thông tấn, báo chí và mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ, hợp tác trong năm mới.