Bộ Tài chính: Nhiều biện pháp bình ổn thị trường giá cả

PV.

Để đảm bảo ổn định giá cả thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Bộ Tài chính đã phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương triển khai mạnh mẽ nhiều giải pháp quản lý, điều hành mang lại hiệu quả cao...

Bộ Tài chính đã phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương triển khai mạnh mẽ nhiều giải pháp bình ổn thị trường giá cả. Nguồn: internet
Bộ Tài chính đã phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương triển khai mạnh mẽ nhiều giải pháp bình ổn thị trường giá cả. Nguồn: internet

Kịp thời nắm bắt tình hình quản lý và bình ổn giá trong dịp Tết

Theo đó, nhằm thực hiện tốt công tác quản lý, điều hành, bình ổn thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, ngày 22/12/2017, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã ban hành Chỉ thị số 04/CT-BTC chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị, tổ chức thuộc Bộ Tài chính tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, theo chức năng nhiệm vụ chủ động triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Để kịp thời kiểm tra và nắm tình hình triển khai thực hiện công tác quản lý và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, trong tháng 1/2018, Bộ Tài chính đã tổ chức 03 đoàn công tác kiểm tra tại các tỉnh, thành phố (Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Bình Định, Đăk Lăk, Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Hậu Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng) đại diện 03 miền Bắc - Trung – Nam. Đồng thời, trong nửa đầu tháng 12/2017, Bộ Tài chính cũng tham gia đoàn công tác liên ngành phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm việc tại một số địa phương về công tác chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết Nguyên đán.

Tháng 1/2018 là tháng cao điểm cho chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất, chỉ số giá tiêu dùng CPI trong tháng tăng 0,51% so với tháng 12/2017. Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, tuy đây là mức tăng cao hơn so với các tháng gần đây (tháng 12/2017 tăng 0,21%, tháng 11/2017 tăng 0,13%) nhưng là mức tăng trung bình và theo quy luật hàng năm đối với các tháng giáp tết trong các năm gần đây.

Bước sang tháng 2/2018 là tháng Tết, cơ bản giá cả thị trường không có biến động bất thường và mức độ tăng thấp hơn Tết năm trước. Tại các chợ truyền thống, giá các mặt hàng thiết yếu, phục vụ cúng lễ chỉ tăng vào các ngày cận Tết và đã dần trở lại bình thường vào ngày 4, 5 Tết. Tại các Siêu thị, trung tâm thương mại, mức giá cơ bản được giữ ổn định; Đối với cửa hàng trực thuộc của các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn thị trường, doanh số bán ra tăng cao so bình thường và so cùng kỳ năm 2017...

Theo Cục Quản lý giá, tính đến ngày 10/2/2018, có 40/63 UBND tỉnh, thành phố đã ban hành Chỉ thị, Kế hoạch bình ổn thị trường Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Trong đó, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo các sở, ban, ngành theo dõi sát diễn biến cung, cầu hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng trước, trong và sau Tết; Theo dõi, kiểm soát các yếu tố hình thành giá, việc xác định giá bán; Triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm tra, kiểm soát việc tuân thủ và thực hiện nghiêm quy định về đăng ký giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giá.

Cục Quản lý giá cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp đã chủ động nhập hàng dự trữ phục vụ Tết Nguyên đán và có kế hoạch tổ chức các hoạt động phục vụ Tết như bán hàng lưu động, tổ chức các hội chợ xuân, các chương trình khuyến mại, giảm giá…; Hầu hết các địa phương đã triển khai chương trình bình ổn thị trường, theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa chương trình theo hướng khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện tham gia không cần hỗ trợ vốn vay từ ngân sách Nhà nước.

Tiếp tục bình ổn thị trường, giá cả trong tháng 3 và quý II/2018

Sau Tết bắt đầu là thời điểm của Lễ hội diễn ra trên cả nước, nhu cầu đi lại, tiêu dùng thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình, đồ mua sắm phục vụ lễ hội đầu năm có khả năng sẽ có xu hướng tăng.

Theo đó, để tiếp tục bình ổn thị trường, giá cả trong tháng 3 và quý II/2018, Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục triển khai các giải pháp đề ra tại Chỉ thị số 48/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng về tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018; Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại Thông báo số 66/TB-VPCP ngày 23/01/2018 và các văn bản có liên quan, trong đó chú trọng các biện pháp sau:

Một là, tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả, thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu nhằm bình ổn thị trường, giá cả nhất là những mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng sau Tết của người dân để kịp thời chỉ đạo và có biện pháp xử lý, tránh để xảy ra hiện tượng tăng giá bất hợp lý, tung tin thất thiệt gây bất ổn thị trường.

Hai là, tăng cường quản lý, kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá gắn với kiểm tra chấp hành pháp luật về thuế, phí (nhất là dịch vụ tham quan, du lịch, dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô); Quản lý chặt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết các mặt hàng có nhu cầu tăng cao sau Tết.

Ba là, tăng cường kiểm tra các quy định về đảm bảo an toàn giao thông, chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải tổ chức tốt công tác vận tải để phục vụ đủ nhu cầu đi lại cho người dân trong dịp lễ hội đầu năm; Yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải công bố và niêm yết công khai mức giá cước theo đúng quy định hiện hành.

Bốn là, tiếp tục quản lý, điều hành giá các mặt hàng Nhà nước còn định giá, mặt hàng bình ổn giá (xăng dầu, dịch vụ sự nghiệp công, sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi...) theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước bảo đảm mục tiêu kiềm chế lạm phát năm 2018.