Bộ Tài chính yêu cầu rà soát hoạt động tư vấn, bán bảo hiểm của công ty MVI

Hoàng Minh

Trước những lùm xùm liên quan việc mua bảo hiểm của diễn viên Ngọc Lan với Công ty TNHH Bảo hiệm nhân thọ MVI, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Công ty MVI yêu cầu tăng cường kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp này.

Trong những ngày vừa qua, vụ việc mua bảo hiểm của bà Nguyễn Thị Ngọc Lan phản ánh về giao kết hợp đồng bảo hiểm với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MVI (Công ty MVI) nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội.

Về vấn đề này, ngày 10/4, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Công ty MVI thực hiện rà soát các thông tin về hợp đồng bảo hiểm giao kết với bà Nguyễn Thị Ngọc Lan và quá trình tư vấn của đại lý bảo hiểm; việc công bố thông tin cho khách hàng khi thay đổi chủ đầu tư và đổi tên doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật; công tác dịch vụ và chăm sóc khách hàng đối với các hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực. Bộ Tài chính yêu cầu gửi Báo cáo kết quả thực hiện các nội dung trên về Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm trong ngày 11/4/2023.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện hợp đồng đại lý bảo hiểm, đánh giá chất lượng tư vấn, giới thiệu sản phẩm bảo hiểm của đại lý bảo hiểm, yêu cầu đại lý tư vấn, giới thiệu, chào bán sản phẩm bảo hiểm, cung cấp các thông tin về sản phẩm bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm đầy đủ, chính xác cho bên mua bảo hiểm.

Trường hợp vi phạm quy định của pháp luật trong việc thực hiện hoạt động theo ủy quyền của doanh nghiệp bảo hiểm, cần xem xét trách nhiệm của đại lý. Công ty MVI phải chủ động làm việc, giải quyết khiếu nại của khách hàng và có phản hồi thông tin khách quan, minh bạch đến các cơ quan thông tấn, báo chí về vụ việc.

Trước đó, diễn viên Ngọc Lan có chia sẻ câu chuyện của mình trên buổi phát sóng trực tiếp (livestream) về việc bị một người bạn là nhân viên bảo hiểm của Công ty MVI “gài” tham gia đóng bảo hiểm với mức phí 700 triệu đồng một năm, thời hạn hợp đồng là 74 năm.

Nữ diễn viên đã đóng bảo hiểm cách đây vài năm, với mong muốn sau 10 năm được nhận về số tiền gần 10 tỷ đồng cả gốc lẫn lãi theo lời của nữ nhân viên tư vấn.

Tuy nhiên, sau khi phát sinh một số vấn đề, nữ diễn viên này đã đến công ty bảo hiểm và nhận ra mình đã bị lừa trong quá trình làm hợp đồng. Bên cạnh đó, do hợp đồng còn bao gồm nhiều khoản bảo hiểm đi kèm khác, nên số tiền mà cô có thể nhận về sẽ ít hơn rất nhiều so với dự kiến. Diễn viên này cũng thừa nhận lỗi một phần là do cô đã không đọc kỹ hợp đồng dài hơn 100 trang trước khi đặt bút ký.