Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng dự Lễ khởi công công trình nâng cấp nghĩa trang A1

Theo mof.gov.vn

(Tài chính) Nằm trong khuôn khổ chương trình thăm và làm việc tại Điện Biên, sáng 30/10, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính cùng đoàn công tác đã tới dự Lễ khởi công xây dựng công trình “Nâng cấp Khu trung tâm hành lễ và Nhà tưởng niệm Nghĩa trang Liệt sỹ A1”.

 Đoàn đến dâng hương hoa tưởng niệm tại Khu hành lễ Nghĩa trang A1. Nguồn: mof.gov.vn
Đoàn đến dâng hương hoa tưởng niệm tại Khu hành lễ Nghĩa trang A1. Nguồn: mof.gov.vn
Cùng tham gia buổi Lễ còn có đồng chí Bùi Hồng Lĩnh, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương Binh & Xã hội; ông Võ Hồng Nam, đại diện gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Về phía tỉnh Điện Biên có các đồng chí: Lò Mai Trinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành Tỉnh và UBND huyện Điện Biên, TP. Điện Biên Phủ.

Trước đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng toàn thể đại biểu đã tham dự buổi Lễ dâng hương và dâng hoa tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sỹ đồi A1. Đây là nơi yên nghỉ của các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hi sinh trong 56 ngày đêm giải phóng cứ điểm Điện Biên Phủ, đặc biệt trong đó có những liệt sỹ đã tham gia các mũi đột kích mở đường đánh vào đồi A1 trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.

Nghĩa trang Liệt sỹ A1 là một trong 3 nghĩa trang liệt sỹ cấp quốc gia trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Trong dịp kỷ niệm 40 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định đầu tư, nâng cấp nghĩa trang trở thành công trình văn hóa – lịch sử, hàng năm đón tiếp hàng nghìn lượt người trong và ngoài nước cùng thân nhân các anh hùng liệt sỹ đến viếng thăm. Tuy nhiên, sau gần 20 năm đưa vào sử dụng, đến nay công trình đã xuống cấp đã không còn phù hợp cần được cải tạo, nâng cấp và sửa chữa cho tương xứng với tầm vóc của Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng dự Lễ khởi công công trình nâng cấp nghĩa trang A1 - Ảnh 1

và nghiêng mình tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ. Nguồn: mof.gov.vn

Được sự nhất trí của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội và sự quan tâm, giúp đỡ về nguồn vốn hỗ trợ từ Bộ Tài chính, bắt đầu từ tháng 3/2013, UBND tỉnh Điện Biên đã cho triển khai xây dựng công trình theo 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 chủ yếu sửa chữa, nâng cấp các hạng mục công trình đã xuống cấp; giai đoạn 2 khu trung tâm hành lễ và nhà tưởng niệm.

Công trình có tổng mức đầu tư là 53,3 tỷ đồng; gồm các hạng mục: Xây mới nhà tưởng niệm; sửa chữa nhà quản trang, hệ thống tường bao, bức tường thành, tên liệt sỹ, nâng cấp, mở rộng và lát lại toàn bộ thềm cấp, đường vào trung tâm hành lễ và các phần mộ... Đến nay giai đoạn 1 đang được triển khai, đồng thời hoàn thành việc thiết kế và trưng cầu ý kiến nhân dân với trên 90% đồng ý với các phương án kiến trúc để bước sang giai đoạn 2.

Sau khi thực hiện hoàn thành việc cải tạo, sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục quan trọng của công trình, Nghĩa trang liệt sỹ A1 sẽ đảm bảo tính trang nghiêm, bền vững, thẩm mỹ, có kiến trúc và quy mô hợp lý, phù hợp với tầm vóc của Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây cũng sẽ là công trình mang biểu tượng văn hoá, là nơi sinh hoạt văn hoá  cộng đồng và là nơi giáo dục thế hệ trẻ biết ơn thế hệ cha ông đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của thân nhân liệt sỹ và nhân dân cả nước đến thăm viếng, đồng thời đây cũng sẽ là một trong các công trình tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2014).

Như vậy, theo kế hoạch công trình sẽ hoàn thành trước dịp kỷ niệm 60 chiến thắng Điện Biên Phủ để kịp thời phục vụ nhu cầu thăm viếng của nhân dân cũng như các đoàn khách trong và ngoài nước trong dịp lễ kỷ niệm.

Nhân dịp chuyến thăm và làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng đoàn công tác tới thăm hỏi và tặng quà cho 140 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt đang được chăm sóc và nuôi dưỡng tại Làng trẻ SOS Điện Biên Phủ.

Trước đó, Bộ trưởng và các thành viên trong đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm, kính cẩn nghiêng mình dành những phút mặc niệm thiêng liêng trước các anh hùng liệt sỹ tại Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ trên đồi D1. Trong khói hương trầm thơm ngào ngạt, với tấm lòng tri ân thành kính, Bộ trưởng và các thành viên trong đoàn đã trồng lưu niệm cây Bồ Đề trong khuôn viên khu vực Đài tưởng niệm với mong muốn chân linh của các anh hùng liệt sỹ sẽ tiếp tục phù hộ cho quốc thái dân an.

Dưới đây là một số hình ảnh về hoạt động của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và đoàn công tác Bộ Tài chính tại tỉnh Điện Biên:

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng dự Lễ khởi công công trình nâng cấp nghĩa trang A1 - Ảnh 2

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng dâng hương tưởng niệm. Nguồn: mof.gov.vn

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng dự Lễ khởi công công trình nâng cấp nghĩa trang A1 - Ảnh 3

Các đại biểu làm Lễ động thổ khởi công công trình nâng cấp nghĩa trang A1. Nguồn: mof.gov.vn

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng dự Lễ khởi công công trình nâng cấp nghĩa trang A1 - Ảnh 4

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng dâng hương tại các phần mộ Anh hùng liệt sỹ. Nguồn: mof.gov.vn

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng dự Lễ khởi công công trình nâng cấp nghĩa trang A1 - Ảnh 5

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên dâng hương tại Tượng đài Chiến thắng Điện Biên phủ. Nguồn: mof.gov.vn

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng dự Lễ khởi công công trình nâng cấp nghĩa trang A1 - Ảnh 6
và trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ. Nguồn: mof.gov.vn

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng dự Lễ khởi công công trình nâng cấp nghĩa trang A1 - Ảnh 7
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đến thăm Làng trẻ SOS Điện Biên Phủ. Nguồn: mof.gov.vn

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng dự Lễ khởi công công trình nâng cấp nghĩa trang A1 - Ảnh 8

Thăm nơi ăn ở, sinh hoạt của các cháu là trẻ mồ côi. Nguồn: mof.gov.vn

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng dự Lễ khởi công công trình nâng cấp nghĩa trang A1 - Ảnh 9
và tặng quà cho Làng trẻ SOS Điện Biên Phủ. Nguồn: mof.gov.vn

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng dự Lễ khởi công công trình nâng cấp nghĩa trang A1 - Ảnh 10
Bộ trưởng và Lãnh đạo tỉnh Điện Biên chụp ảnh lưu niệm với Làng trẻ SOS Điện Biên Phủ. Nguồn: mof.gov.vn

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng dự Lễ khởi công công trình nâng cấp nghĩa trang A1 - Ảnh 11

Mô hình mới của Khu hành Lễ Nghĩa trang A1 và khuôn viên Khu hành Lễ hiện nay. Nguồn: mof.gov.vn