Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng làm việc tại Lâm Đồng

Theo Minh Anh/thoibaotaichinhvietnam.vn

Từ địa phương có số thu ngân sách đứng thứ hai của khu vực Tây Nguyên (sau Đắk Lắk), nhưng từ năm 2015, Lâm Đồng đã vươn lên thứ nhất, đến năm 2018 thu NSNN trên địa bàn đã đạt hơn 7.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: T.T.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: T.T.

Sáng ngày 2/5/2019, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và đoàn công tác của Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; nhiệm vụ tài chính - NSNN; công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn. Tham dự buổi làm việc về phía tỉnh Lâm Đồng, có ông Nguyễn Xuân Tiến - Bí thư Tỉnh ủy; ông Đoàn Văn Việt - Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị của tỉnh Lâm Đồng.

Tăng trưởng kinh tế đạt cao

Trình bày báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, năm 2018 kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục tăng trưởng khá so với cùng kỳ, tốc độ tăng GRDP đạt 8,59%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Thu nhập và đời sống của nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục được cải thiện.

Trong năm 2018, thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn đạt 7.224 tỷ đồng, bằng 113% dự toán trung ương và 107% dự toán địa phương, bằng 112% so năm 2017.

Quý I/2019, kinh tế - xã hội của Lâm Đồng tiếp tục ổn định và phát triển, tốc độ tăng trưởng GDRP đạt 8,45%. Thu NSNN đạt 2.219 tỷ đồng, đạt 29% dự toán trung ương giao và 28% dự toán địa phương, tăng 24% so cùng kỳ. Trong đó, thu thuế, phí và lệ phí đạt 1.202 tỷ đồng, đạt 24% dự toán; thu từ nhà, đất đạt 242 tỷ đồng; thu từ hoạt động xổ số kiến thiết đạt 519 tỷ đồng; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 121 tỷ đồng.

Về công tác quản lý, điều hành tài chính - ngân sách trên địa bàn, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Yên, tỉnh Lâm Đồng đã quán triệt và chỉ đạo các cơ quan trong ngành Tài chính các cấp ở địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo điều hành của Chính phủ về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN; chấn chỉnh, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong chấp hành pháp luật về NSNN.

Tỉnh cũng đã quán triệt các chỉ thị, văn bản hướng dẫn điều hành dự toán ngân sách hàng năm của Bộ Tài chính. Đồng thời, tỉnh tăng cường công tác quản lý thu NSNN trên địa bàn, rà soát các khoản thu, xây dựng và thực hiện các giải pháp tích cực để thu đúng, thu đủ các khoản thu, đôn đốc thu hồi nợ thuế; chủ động các giải pháp, quyết liệt triển khai và phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán NSNN được giao.

Về công tác tổ chức, sắp xếp bộ máy theo Nghị quyết số 18-NQ/TW và sắp xếp, tổ chức các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị quyết số 19-NQ/TW, tại Lâm Đồng, cơ quan thuế đã thực hiện hợp nhất chi cục thuế khu vực trực thuộc Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng, sáp nhập từ 7 chi cục thành 3 chi cục khu vực, giảm tổng số đội thuế từ 78 đội xuống còn 59 đội.

Kho bạc Nhà nước tỉnh đã giải thể Phòng giao dịch Kho bạc Nhà nước thành phố Đà Lạt và thực hiện tốt công tác sắp xếp, bố trí nhân sự, không để xảy ra ách tắc trong hoạt động do sắp xếp, sáp nhập.

Chi cục Hải quan Đà Lạt đã sắp xếp lại nhân sự tổ công tác hải quan tại Cảng Hàng không Liên Khương theo hướng chuyên trách; kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức bộ máy chi cục theo quyết định của Bộ Tài chính và chỉ đạo của Cục Hải quan Đắk Lắk.

Vụ trưởng Vụ NSNN Võ Thành Hưng phát biểu giải đáp một số kiến nghị của địa phương. Ảnh: T.T

Vụ trưởng Vụ NSNN Võ Thành Hưng phát biểu giải đáp một số kiến nghị của địa phương. Ảnh: T.T

Về công tác phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại trong thời gian qua của tỉnh cũng đạt nhiều kết quả. Trong năm 2018 và quý I/2019, các lực lượng chức năng toàn tỉnh đã thanh tra, kiểm tra hơn 4.000 vụ, xử lý vi phạm hành chính hơn 2.400 vụ. Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính hơn 10 tỷ đồng, phạt bổ sung và truy thu thuế hơn 8,6 tỷ đồng, tịch thu hàng hóa trị giá hơn 2,6 tỷ đồng. 

Từ nay đến cuối năm, Lâm Đồng tiếp tục tổ chức rà soát, đánh giá lại tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách để có giải pháp tổ chức tốt công tác quản lý trên địa bàn, quyết tâm phấn đấu hoàn thành mục tiêu thu NSNN được giao. Đồng thời, rà soát các nhiệm vụ chi NSNN, đảm bảo hiệu quả, đúng quy định, đáp ứng đủ nguồn cho hoạt động chi thường xuyên và các nhiệm vụ trọng tâm khác; quán triệt thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, cắt giảm tối đa các khoản chi không cần thiết.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Lâm Đồng đã kiến nghị, đề xuất một số vấn đề với Bộ Tài chính quan tâm hỗ trợ về cơ chế, chính sách liên quan đến cơ chế tạo nguồn cải cách tiền lương; hỗ trợ kinh phí quản lý, bảo vệ rừng; đề nghị Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ sớm ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 125/2017/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó điều chỉnh tăng thuế suất thuế xuất khẩu đối với hydroxit nhôm và oxit nhôm; xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ một phần kinh phí để địa phương có nguồn xử lý khẩn cấp các công trình sạt lở…

Phấn đấu tăng thu ngân sách, giảm trợ cấp từ trung ương

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đoàn Văn Việt - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, những năm gần đây, các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đều đạt kết quả khả quan, tuy nhiên vẫn còn một số khoản thu không đạt như dự kiến. Tỉnh đã có kế hoạch để trong thời gian tới đẩy mạnh tăng thu về NSNN, giảm sự trợ cấp của trung ương.

Thông tin đến hội nghị, ông Nguyễn Xuân Tiến - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lâm Đồng cho biết, tỉnh đã nghiên cứu nhiều mô hình và thành công trong việc sắp xếp tổ chức bộ máy. Đơn cử như việc Lâm Đồng đã triển khai thực hiện đội xe chung cho các sở ngành, giảm 1/3 đầu xe công. 

 Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trao Bằng khen cho tập thể và cá nhân của tỉnh Lâm Đồng có thành tích trong phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại. Ảnh: T.T

 Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trao Bằng khen cho tập thể và cá nhân của tỉnh Lâm Đồng có thành tích trong phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại. Ảnh: T.T

“Lâm Đồng ủng hộ chủ trương của Bộ Tài chính trong thực hiện các cơ chế chính sách tài chính và sắp xếp tổ chức bộ máy. Các cơ quan thuế, kho bạc của tỉnh đã tổ chức sắp xếp lại hiệu quả. Đồng thời, thực hiện tốt Nghị quyết số 07-NQ/TW của Bộ Chính trị về cơ cấu lại ngân sách và quản lý nợ công, trong đó xác định quản lý ngân sách chặt chẽ, hiệu quả” - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lâm Đồng phát biểu.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, Lâm Đồng đã khai thác đúng lợi thế của địa phương, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch dịch vụ theo hướng bền vững, lâu dài. Đây là hướng đi theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng là “rất đúng và trúng”.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao công tác thu NSNN của tỉnh. Từ địa phương có số thu ngân sách đứng thứ hai của khu vực Tây Nguyên (sau Đắk Lắk), nhưng từ năm 2015, Lâm Đồng đã vươn lên thứ nhất, đến năm 2018 thu NSNN trên địa bàn đã đạt hơn 7.000 tỷ đồng.

Về thực hiện công tác quản lý tài chính - ngân sách của tỉnh Lâm Đồng, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, tỉnh đã đạt được những kết quả khá đồng bộ và toàn diện trên nhiều lĩnh vực như công tác quản lý thu - chi NSNN, quản lý giá, quản lý tài sản công…

Đối với việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Lâm Đồng là một trong các địa phương sớm triển khai thực hiện và đã có những kết quả khả quan, theo đánh giá, công tác sắp xếp bộ máy, tổ chức đã không ảnh hưởng tới công việc chuyên môn.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, thay mặt Ban Chỉ đạo đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân của tỉnh Lâm Đồng đã có thành tích trong công tác phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại.