Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 23

Ngày 5/4/2019, tại Thái Lan, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 23 (AFMM) đã chính thức khai mạc. Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam tham dự hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng phát biểu tại phiên họp chính thức của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 23, diễn ra vào sáng 5/4.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng phát biểu tại phiên họp chính thức của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 23, diễn ra vào sáng 5/4.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 23 (AFMM) thu hút khoảng 300 đại biểu từ 10 nước ASEAN, các nước Đông Á, Mỹ và châu Âu tới tham dự.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Apisak Tantivorawong nhấn mạnh, để hoàn thành các mục tiêu đặt ra trong Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN 2025 (AEC Blueprint 2025), các nước ASEAN cần đoàn kết, hợp tác để những nỗ lực chung của ASEAN sẽ tạo chuyển biến tích cực đối với nền kinh tế thế giới.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính ASEAN đã tập trung thảo luận hợp tác trong việc sử dụng đồng tiền nội khối trong đầu tư, giải quyết tranh chấp thương mại, thanh toán điện tử giữa các nước, giám sát tài sản kỹ thuật số và an ninh mạng trong các giao dịch tài chính.

Các bên cũng bàn thảo về việc triển khai khả năng kết nối tài chính, thanh toán và dịch vụ để tạo điều kiện thuận lợi cho thanh toán thương mại điện tử nội khối; hợp tác tài chính nhằm đảm bảo các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ có khả năng tiếp cận tín dụng; An ninh mạng...

Được biết, trước phiên chính thức, các đại biểu ​​đã thảo luận về việc triển khai Cửa sổ đơn ASEAN (ASEAN Single Window) sẽ kết nối và tích hợp các cơ quan hải quan sử dụng các cửa sổ quốc gia duy nhất trong khu vực để tạo thuận lợi hơn cho thương mại và đầu tư.