Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp Đoàn công tác của Hiệp hội Xúc tiến Ngoại giao Nhân dân Nhật Bản

D.Bùi (T/h)

Chiều 2/12, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Xúc tiến Ngoại giao Nhân dân Nhật Bản (FEC) do ông Yoshiki Onoi – Phó Chủ tịch kiêm giám đốc và Phó Chủ tịch điều hành Công ty cổ phần phát triển nguồn điện J-Power làm trưởng đoàn nhằm tìm hiểu về quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Đoàn công tác của Hiệp hội Xúc tiến Ngoại giao Nhân dân Nhật Bản (FEC).
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Đoàn công tác của Hiệp hội Xúc tiến Ngoại giao Nhân dân Nhật Bản (FEC).

Chào mừng Đoàn công tác của Hiệp hội Xúc tiến Ngoại giao Nhân dân Nhật Bản (FEC) đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ vui mừng trước quan hệ đối tác chiến lược giữa Nhật Bản và Việt Nam thời gian qua.

“Đến nay, Nhật Bản là quốc gia cung cấp vốn ODA lớn nhất và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2/106 quốc gia vào Việt Nam”. Bộ trưởng nhấn mạnh.

Chia sẻ về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam thời gian qua, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, tiếp nối đà tăng trưởng kinh tế từ những năm trước, năm 2019, GDP của Việt Nam tiếp tục tăng khoảng 6,8%. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định và lạm phát đang ở mức thấp chỉ khoản 2,5-2,6%. Đồng thời, trong năm nay, đồng tiền Việt Nam cũng tương đối ổn định.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chào mừng các DN Nhật Bản tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chào mừng các DN Nhật Bản tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam.

Đánh giá về tiến độ và chủ trương cổ phần hóa DNNN của Việt Nam, cũng như vai trò của nguồn vốn chính phủ đối với lĩnh vực hạ tầng, Bộ trưởng cho biết, hiện nay, Chính phủ Việt Nam tiếp tục chủ trương đẩy mạnh công tác đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN giai đoạn 2020-2021 và những năm tiếp theo; đồng thời, Bộ Tài chính nghiên cứu sửa nghị định về cổ phần hóa DNNN, đôn đốc các bộ, ngành triển khai các bước để cổ phần hóa, tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã tập trung hoàn thiện thể chế chính sách, thu hút đầu tư trực tiếp, gián tiếp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút đầu tư. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng đang tiếp tục hoàn hiện cơ chế chính sách nhằm đẩy mạnh quá trình cổ phần hóa, đảm bảo công khai, minh bạch, tính đúng, tính đủ giá trị phần vốn nhà nước.

“Bộ Tài chính cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản tham gia đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam”. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định.

Bày tỏ ấn tượng trước tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, ông Yoshiki Onoi, Chủ tịch FEC kiêm Giám đốc và Phó Chủ tịch điều hành Công ty Cổ phần phát triển nguồn điện J-Power cho rằng, trong quá trình phát triển kinh tế, việc hoạch định những chính sách về tài chính, Bộ Tài chính đã luôn đưa ra những chủ trương đường lối đúng đắn, trong đó có chính sách về cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước.

“Quá trình cổ phần hoá các DNNN của Việt Nam là mối quan tâm chung của các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực như: chứng khoán, ngân hàng, vận tải, tài chính, điện lực… thuộc Hiệp hội Xúc tiến Ngoại giao Nhân dân Nhật Bản (FEC)” ông Yoshiki Onoi nhấn mạnh.

Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Ông Yoshiki Onoi khẳng định, các doanh nghiệp của Nhật Bản sẵn sàng đồng hành cùng với Chính phủ Việt Nam tham gia vào quá trình cơ cấu lại các DNNN và doanh nghiệp có vốn nhà nước tại Việt Nam.

Đại diện FEC cũng bày tỏ mong muốn Bộ Tài chính sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầy đủ thông tin về những thủ tục liên quan đến BOT, PPP cũng như những chính sách, hành lang pháp lý để Nhật Bản có thể song hành cùng tiến trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam.