“Bơm” 15.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Theo Minh Đức (VnEconmy)

Một số ngân hàng thương mại cho biết, với sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã giảm mạnh; các kỳ hạn ngắn đã rút xuống dưới 12%, kỳ hạn 1 tuần chỉ còn 11%, lãi suất cho vay qua đêm chỉ còn 8,5%/năm

Ngày 6/1/2010, Ngân hàng Nhà nước đã bơm 15.000 tỷ đồng cho các ngân hàng thương mại thông qua nghiệp vụ thị trường mở. Một quan chức Ngân hàng Nhà nước cho  biết việc hỗ trợ nói trên của Ngân hàng Nhà nước là hoạt động bình thường và được tăng cường qua thị trường mở thời gian gần đây nhằm điều hòa cung - cầu vốn trong hệ thống.

Theo một số ngân hàng thương mại, với sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã giảm mạnh; các kỳ hạn ngắn đã rút xuống dưới 12%, kỳ hạn 1 tuần chỉ còn 11%, lãi suất cho vay qua đêm chỉ còn 8,5%/năm.

Lãnh đạo một ngân hàng thương mại cho biết thời gian gần đây do nhu cầu vốn của doanh nghiệp cuối năm tăng cao, nhiều khoản tiền gửi tập trung đáo hạn trong khi vốn huy động khó khăn do lãi suất “quá rẻ” (tối đa 10,49%/năm) nên nhiều ngân hàng gặp khó khăn thanh khoản.

Ông này cũng cho biết, những ngày gần đây có hiện tượng chào lãi suất huy động “bên ngoài” với mức từ 12% - 12,5%/năm và chủ yếu ở các kỳ hạn 1 tháng và theo tuần. Bên cạnh đó là người gửi tiền cũng yêu cầu được thỏa thuận lãi suất tiền gửi với ngân hàng.

“Ở những trường hợp đó, cũng như thực tế trong hoạt động huy động hiện nay, người gửi tiền chủ yếu chọn các kỳ hạn ngắn. Về phía ngân hàng, tất nhiên là rất cần huy động được vốn trung – dài hạn, nhưng khá căng thẳng hiện nay chủ yếu là ngắn hạn”, vị lãnh đạo này nói.

Với lãi suất huy động “chào” trên 12%/năm, lãi suất cho vay ra buộc phải vượt trần quy định. Lãnh đạo ngân hàng nói trên cho biết khi huy động và cho vay nguồn vốn lãi suất cao đó, ngân hàng sẽ “biến tấu” dưới các hình thức để hợp thức trong hạch toán. Thông thường, họ sẽ chi tiền mặt cho người gửi tiền, hạch toán vào các chi phí khác hoặc sử dụng các nguồn quỹ sẵn có, hoặc khấu hao vào chi phí hoạt động của những chi nhánh, phòng giao dịch mới…

Về sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước, ông cũng cho rằng đó là giải pháp cần thiết để góp phần giải tỏa khó khăn trước mắt. Và khó khăn thanh khoản hiện nay theo ông cũng chỉ là tạm thời và có thể sau Tết Nguyên đán tình hình sẽ dần ổn định; đặc biệt là các hoạt động thương mại của các doanh nghiệp tập trung dịp Tết bắt đầu hồi vốn, hay lượng tiền cho lương, thưởng cuối năm cũng sẽ dần trở lại ngân hàng.

Bên cạnh diễn biến lãi suất, hôm nay tỷ giá bình quân liên ngân hàng có thêm ngày đứng yên ở mức 17.941 USD, mức được ấn định suốt từ ngày 10/12/2009. Đây là sự ổn định hiếm thấy trong những năm gần đây, nhất là trong hai năm nhiều biến động 2008 và 2009.