BSC: Dòng tiền mới quyết định xu hướng thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm


BSC đánh giá dòng tiền mới quyết định xu hướng thị trường 6 tháng cuối năm cho dù kết quả kinh doanh các doanh nghiệp giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo báo cáo vĩ mô và thị trường chứng khoán tháng 6, Chứng khoán BIDV (BSC) đánh giá dòng tiền mới quyết định xu hướng thị trường 6 tháng cuối năm cho dù kết quả kinh doanh các doanh nghiệp sụt giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Lãi suất giảm và mặt bằng giá chứng khoán thấp vào cuối tháng 3 đã thu hút và hình thành lực lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường (F0). Các nhà đầu tư mới tham gia khá tích cực thể hiện qua việc số tài khoản chứng khoán mở mới tăng vọt, thanh khoản bùng nổ và tỷ trọng giao dịch nhà đầu tư cá nhân trong tháng 6 đạt đỉnh trong nhiều năm. 

Ngoài ra, nhóm F0 này chưa sử dụng đến tỷ lệ margin nên hạn chế được ảnh hưởng tiêu cực trong những phiên điều chỉnh. Công ty chứng khoán này dự báo kết quả kinh doanh quý II nhiều khả năng sụt giảm mạnh tuy nhiên dòng tiền tham gia mới có thể giúp thị trường sớm ổn định mặt bằng giá và khởi động nhịp tăng mới khi dòng tiền đầu cơ trở lại.

BSC: Dòng tiền mới quyết định xu hướng thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm - Ảnh 1

Ngoài ra, BSC cho rằng hoạt động rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài có thể thay đổi vào cuối năm. Sau khi dòng vốn quốc tế giá rẻ lấp đầy các thị trường phát triển thì xu hướng vận động tìm kiếm cơ hội ở các khu vực rủi ro hơn như khu vực thị trường mới nổi và thị trường biên có thể diễn ra như đã từng xảy ra trong cuộc khủng hoảng nợ dưới chuẩn năm 2008. Việt Nam giữ được ổn định vĩ mô, dần lấy được đà tăng trưởng sau khi kiểm soát được dịch bệnh và đang tạo ưu thế so với các nước khác. Đây là một trong những lợi thế giúp thị trường chứng khoán Việt Nam thu hút lại dòng vốn nước ngoài khi hình thành xu hướng chuyển dịch.

Với những yếu tố tác động trên, Chứng khoán BIDV dự báo VN-Index có thể vận động quanh 832 tăng hoặc giảm 70 điểm, với vùng giá trọng tâm từ 795 đến 900 điểm trong 6 tháng cuối năm 2020. 2 kịch bản tham khảo và BSC đánh giá cao về kịch bản tích cực với việc VN-Index tạo nền tích lũy quanh 800 điểm và đóng cửa quanh 900 điểm vào cuối năm. Sau nhịp phân hóa tháng 7, thị trường có nhịp vận động tăng giảm mạnh nhờ dòng tiền đầu cơ và sự trở lại của dòng vốn ngoại. 

Ở kịch bản còn lại, VN-Index có thể giảm dưới 800 điểm và có nhịp biến động tiêu cực hướng kiểm tra đáy ngắn hạn tại 650 điểm khi có nhiều thông tin bất lợi từ thế giới và khối ngoại đẩy mạnh rút ròng.