Buôn lậu diễn biến phức tạp trên các tuyến biên giới

Theo Trung Kiên/tapchithue.com.vn

Ngày 31/7, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia (VP 389) đã tổ chức họp báo chuyên đề thông tin về kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm và triển khai giải pháp cuối năm.

Toàn cảnh buổi họp báo. Nguồn: Internet
Toàn cảnh buổi họp báo. Nguồn: Internet
Theo Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Đàm Thanh Thế, qua tổng hợp báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan chức năng cho thấy, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn biến phức tạp.
Trên tuyến biên giới cửa khẩu đường bộ. Các đối tượng lợi dụng địa hình nhiều đường mòn lối mở, sông biên giới để thuê người dân mang vác hàng qua biên giới, rồi dùng xe máy, ghe xuồng, xe tải nhỏ vận chuyển hàng hóa cất giấu ở nhà dân, vào các khu chợ, bến xe.
Từ đây hàng hóa được hợp thức hóa bằng hóa đơn bán hàng của hộ kinh doanh, doanh nghiệp cư dân biên giới để vận chuyển vào nội địa. Tại cửa khẩu, các mặt hàng thuộc tiêu chuẩn cư dân biên giới bị lợi dụng để thu gom, hợp thức hóa hàng hóa buôn lậu. Đặc biệt, các đối tượng buôn lậu hoạt động ngày càng manh động hơn.
Thường xuyên bố trí người đi trước cảnh giới, theo dõi sát lực lượng chức năng và sẵn sàng chống trả các lực lượng thi hành công vụ. Điển hình như ngày 22/12/2017 tại khu vực Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt, Lạng Sơn đối tượng đã lao xe ô tô vào lực lượng chức năng, làm 1 cán bộ thuế hy sinh.
Vụ việc tại Bình Dương, đối tượng điều khiển phương tiện, vận chuyển 12.850 bao thuốc lá ngoại, đã tông xe vào lực lượng chức năng khiến 6 chiến sỹ bị thương. Gần đây nhất ngày 29/6/2018, trong vụ bắt giữ 20 bánh heroin tại Nghệ An, đối tượng đã bắn trả làm 2 chiến sĩ biên phòng bị thương nặng.
Tại các cảng hàng không, bưu điện quốc tế đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng hóa bất hợp pháp như động vật hoang dã, ngoại tệ, mỹ phẩm, thuốc tân dược, thời trang cao cấp, thiết bị công nghệ, rượu ngoại, xì gà.
Nhiều vụ vận chuyển ma túy cũng đã bị phát hiện qua đường bưu phẩm, bưu kiện chuyển phát nhanh, được cất giấu trong đồ chơi trẻ em, máy hút bụi, tranh ảnh, thực phẩm. Chỉ tính riêng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện và bắt giữ 30 vụ, thu giữ 50 kg ma túy các loại.
Trên tuyến đường biển, các đối tượng đã móc nối với các tàu của nước ngoài để đưa xăng dầu trôi nổi vào nội địa tiêu thụ. Số hàng hóa này được các đối tượng hợp thức hóa bằng bộ hồ sơ mua bán quay vòng nhiều lần. Tại các cảng biển quốc tế, hiện tượng buôn lậu, gian lận trong kê khai hải quan vẫn diễn ra như kê khai không đúng mã hàng hóa, giá trị và số lượng hàng hóa. Cơ quan hải quan đã phát hiện nhiều vụ việc vận chuyển hàng cấm, hàng có giá trị thuế suất cao xen lẫn trong các lô hàng phế liệu.
Để phòng chống có hiệu quả hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại, lãnh đạo Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã làm việc trực tiếp với các bộ, ngành địa phương để tăng cường công tác phối hợp. Văn phòng389 đã chủ trì tham mưu các chuyên đề đấu tranh, đối với các vụ việc nổi cộm về buôn lậu, gian lân thương mại, hàng giả.
Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng đã phát hiện bắt giữ và xử lý 88.229 vụ, thu nộp ngân sách 7.427 tỷ đồng. VP 389 thường xuyên phối hợp với các cơ quan truyền thông thường xuyên xây dựng các phóng sự điều tra, phản ánh kết quả phát hiện, bắt giữ và biểu dương kịp thời  các lực lượng chống buôn lậu và gian lận thương mại.
Về giải pháp trong những tháng còn lại của năm 2018, ông Thế cho hay, Văn phòng 389 tiếp tục đề nghị Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo 389 quốc gia và Kế hoạch công tác năm 2018 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.
Văn phòng 389 sẽ đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, kịp thời đề xuất khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích; phê bình, kỷ luật cá nhân, tập thể vi phạm; tiếp tục thực hiện các kế hoạch chuyên đề về chống buôn lậu, hàng giả đối với xăng dầu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, dược phẩm, mỹ phẩm...
Ban Chỉ đạo 389 đề nghị ban 389 các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, siết chặt kỷ cương kỷ luật. Có quy định cụ thể để điều chuyển, thay thế, kỷ luật những người đứng đầu các cơ quan, đơn vị có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.