Buôn lậu ma tuý gia tăng

Theo Trần Thế/congthuong.vn

Mặc dù Việt Nam đang trong giai đoạn phòng chống Covid-19 song hoạt động buôn lậu ma tuý số lượng lớn với nhiều diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi và ngày càng gia tăng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Buôn lậu ma tuý gia tăng

Trong thời gian gần đây, lực lượng Công an, Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Quản lý thị trường đã điều tra, bắt giữ được nhiều vụ buôn lậu ma tuý với số lượng lớn.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, Việt Nam hiện nay là điểm trung chuyển ma tuý của thế giới với nhiều hoạt động rất phức tạp của các đường dây, ổ nhóm buôn lậu ma tuý chuyên nghiệp xuyên quốc gia.

Ma tuý đưa vào Việt Nam từ đường bộ, tàu biển, đặc biệt ma túy được cất dấu trong các lô hàng xuất nhập khẩu, qua đường chuyển phát nhanh, đường hàng không. Trên tuyến đường bộ, ma tuý tuồn qua biên giới nổi cộm là khu vực biên giới phía Bắc, khu vực Bắc miền Trung gồm Nghệ An, Hà Tỉnh, Quảng Trị và biên giới Tây Nam.

Chẳng hạn, tại Nghệ An ngày 21/5, lực lượng công an đã bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển bằng ô tô 1 kg ma túy tổng hợp dạng đá, 200 viên ma túy dạng hồng phiến ma túy từ Nghệ An đưa vào Hà Tĩnh để tiêu thụ.

Cũng tại Nghệ An vào tháng 4/2021, thực hiện chuyên án buôn lậu ma tuý xuyên quốc gia ở khu vực miền Trung, cơ quan chứ năng đã bắt giữ 1 đối tượng vận chuyển bằng ô tô 227,5 kg ma túy từ Nghệ An chuyển đến Lào Cai và đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Mở rộng chuyên án, tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, công an bắt giữ 115 kg ma túy dạng đá, 17.600 viên ma túy tổng hợp của 3 đối tượng vận chuyển bằng xe máy.

Theo Bộ Công An, trong chuyên án này, lực lượng chống ma tuý của Bộ Công an và Bộ đội Biên phòng đã thu giữ tới 342,5 kg ma túy, 17.600 viên ma túy tổng hợp và bắt giữ 4 đối tượng tham gia.

Tương tự, trên biên giới Tây Nam, từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng đã bắt giữ hàng trăm vụ buôn lậu ma tuý có nguồn gốc từ Lào, Thái Lan và Campuchia do các đối tượng trong nước cấu kết với người nước ngoài tuồn qua biên giới.

Tại TP. Hồ Chí Minh, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển, buôn bán ma tuý cất dấu trong hành lý, bưu phẩm qua đường hàng không; ma tuý trộn lẫn với hàng hoá xuất nhập khấu gia tăng. Chỉ tính từ đầu năm 2021 đến ngày 15/5/2021, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã bắt giữ 45 vụ ma tuý, thu giữ 102kg ma túy các loại.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, 4 tháng đầu năm 2021, lực lượng chống ma tuý của hải quan cả nước đã thu giữ 108,1 kg ma túy tổng hợp dạng bột/đá, 32.909 viên ma túy tổng hợp, 4,2 kg heroin, 134,4 g cần sa, 8 kg ketamin (ma túy đá), 150 viên diazepham và 90 viên alprazolam.

Cần sự vào cuộc của cả cộng đồng

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cả nước hiện có hơn 235.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó độ tuổi sử dụng ma tuý từ 16 đến dưới 30 chiếm 48%, dưới 16 tuổi chiếm 0,1%.

Trong số người nghiện ma tuý, số người sử dụng ma túy lần đầu tiên từ độ tuổi 15 - 25 chiếm khoảng 60%. Trong khi tỷ lệ trẻ em từ 13 - 14 tuổi sử dụng ma tuý tổng hợp ngày càng phổ biến khi trên thị trường xuất hiện nhiều loại ma túy tổng hợp với giá rẻ, dễ sử dụng, các cơ quan chức năng lẫn phụ huynh rất khó kiểm soát.

Để phòng chống buôn lậu ma tuý và giảm sự huỷ hoại từ ma tuý đối với cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, chính quyền địa phương triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy từ ngày 1- 30/6/2021. Chủ đề hành động phòng chống ma tuý trong tháng 6/2021 là “Vì sức khoẻ của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà - Hãy tránh xa ma tuý”.

Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo, các bộ ngành, chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về phòng, chống ma tuý, đặc biệt là những điểm mới của Luật Phòng, chống ma tuý năm 2021. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng về hậu quả, tác hại của việc sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép và sử dụng các chất ma tuý.

Huy động các nguồn lực để triển khai, tăng cường xã hội hóa các hoạt động truyền thông, hỗ trợ cai nghiện, hỗ trợ người sau cai nghiện tái hoà nhập cộng đồng.

Đối với các lực lượng chuyên trách về phòng chống ma tuý cần mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy. Tăng cường quản lý, giám sát, phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng quảng cáo, lôi kéo sử dụng, mua bán trái phép các chất ma tuý trên mạng xã hội. Tổ chức truy tố, xét xử các vụ án ma tuý điểm để tuyên truyền, răn đe, phòng ngừa chung và báo cáo Chính phủ về kết qủa thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma tuý trước ngày 15/7/2021.

Sản xuất, buôn bán ma tuý là hành vi trọng tội và bị luật pháp xử lý nghiêm và thực tế không ít đối tượng đã vướng vào vòng lao lý vì lòng tham. Trên thị trường, ngày càng xuất hiện nhiều loại ma tuý, nhất là ma tuý tổng hợp được lén lút mua bán, lôi kéo lớn trẻ tham gia sử dụng ngày càng tăng.

Mọi con đường liên quan đến ma tuý đều nhanh chóng dẫn đến nghĩa trang và ma tuý là đối tượng tực tiếp mang đến vô số hệ luỵ tiêu cực cho các gia đình và xã hội. Tháng hành động phòng, chống ma túy là dịp để cảnh tỉnh cộng đồng nhìn lại sự nguy hại và khả năng tàn phá vô biên của ma tuý trước khi thảm hoạ này gõ cửa từng gia đình.