Các công ty lớn đổ tiền vào các startup chuyên về phát triển tiền ảo

Theo Lê Minh/vietnamplus.vn

Các công ty lớn về công nghệ và tài chính đang đổ tiền vào các doanh nghiệp khởi nghiệp chuyên về công nghệ phát triển tiền ảo, mặc dù bản thân họ lại thận trọng trước các đồng tiền dễ biến động.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Các công ty lớn về công nghệ và tài chính đang đổ tiền vào các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) chuyên về công nghệ phát triển tiền ảo, mặc dù bản thân họ lại thận trọng trước các đồng tiền dễ biến động.

Theo số liệu do PitchBook thu thập, vốn đầu tư mạo hiểm vào các công ty khởi nghiệp về tiền ảo và blockchain (chuỗi khối), bao gồm vốn từ các doanh nghiệp, đã đạt 850 triệu USD tính từ đầu năm đến nay.

13 thỏa thuận đã đạt được đang tạo đà để 2019 là năm đạt kỷ lục thứ hai liên tiếp về số vốn rót vào lĩnh vực này.

Các thỏa thuận "đánh cược" như vậy của các công ty và doanh nghiệp như London Stock Exchange Group và Microsoft Corp đã tăng năm lần lên mức cao kỷ lục 2,4 tỷ USD với 117 khoản đầu tư trong năm 2018. Điều này cho thấy các công ty lớn nhìn thấy tiềm năng hứa hẹn của công nghệ mới, dù nó thậm chí còn khó được chấp nhận.

Tuy nhiên, các công ty hầu như đều thận trọng trong tiếp cận các đồng tiền ảo như bitcoin, khi tránh đầu tư trực tiếp do lo ngại trước quy định về quản lý sẽ chặt hơn, các vấn đề hay lỗ hổng về bảo mật thường xảy ra và tính biến động cao của các đồng tiền ảo.

Bitcoin đã mất 3/4 giá trị trong năm ngoái sau khi ở gần mức kỷ lục 20.000 USD = 1 bitcoin trong giai đoạn bong bóng năm 2017. Đồng tiền này vẫn có xu hướng biến động mạnh về giá, khi tăng 20% gần đây.

Và mặc dù công nghệ chuỗi khối đã được sử dụng trong một số lĩnh vực như tài chính thương mại, mức độ ứng dụng nó vẫn tương đối hẹp.

Theo Richard Hay, người phụ trách công nghệ tài chính tại nước Anh của hãng luật Linklaters, các công ty đang xem xét việc blockchain và các công nghệ có liên quan có thể được sử dụng ra sao nhằm đưa đến sự thay đổi lớn hơn.

Một ví dụ gần đây là khoản đầu tư 20 triệu USD của London Stock Exchange và Banco Santander vào một doanh nghiệp khởi nghiệp ở London mà nền tảng của nó có thể được sử dụng để phát hành nợ trên blockchain, công nghệ quan tọng đứng sau hầu hết các đồng tiền ảo./.