Các đạo luật tài chính bị đình trệ đe dọa nền kinh tế Lebanon


Thủ tướng tạm quyền của Lebanon Najib Mikati hôm nay (18.8) cảnh báo, việc Lebanon không thông qua một loạt các đạo luật kinh tế quan trọng để kéo đất nước đứng vững trở lại đe dọa sự ổn định kinh tế trong tương lai của đất nước.

Quốc hội Lebanon không thông qua đạo luật tài chính nào trong suốt 4 năm qua. Ảnh: AP
Quốc hội Lebanon không thông qua đạo luật tài chính nào trong suốt 4 năm qua. Ảnh: AP

Cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu vào năm 2019 đã khiến đồng tiền quốc gia này suy yếu hơn 90%, làm tê liệt hệ thống tài chính và các khoản gửi tiết kiệm bị đóng băng khiến người dân không thể rút tiền. Chính phủ ước tính thiệt hại của ngành tài chính là hơn 70 tỷ USD.

Thủ tướng Mikati cho rằng Quốc hội nước này nên triệu tập một phiên họp đặc biệt để thông qua một gói các dự luật bao gồm các kế hoạch đang chờ được xử lý từ lâu để cải tổ khu vực tài chính và tái cấu trúc các ngân hàng, nhằm giúp nền kinh tế vượt qua khủng hoảng.

Ông Mikati cho biết 4 năm đã trôi qua mà không có một dự thảo cải cách tài chính nào trở thành luật. “Tất cả những vấn đề này cần có giải pháp ngay lập tức. Nếu Quốc hội tiếp tục không triệu tập và đưa ra quyết định về tất cả các gói cải cách tài chính thì kinh tế sẽ không thể ổn định trở lại”, ông nói trong một cuộc họp báo sau khi không thể tham dự một cuộc họp của Quốc hội do không đủ số lượng nghị sĩ tối thiểu để phiên họp được triệu tập. Ông cảnh báo, nếu cơ quan lập pháp không hành động thì Lebanon sẽ bị đẩy “từ cuộc khủng hoảng này sang cuộc khủng hoảng khác”.

Cuộc khủng hoảng nổ ra sau nhiều thập kỷ chi tiêu hoang phí và tham nhũng trong giới cầm quyền, một số các ngân hàng cho nhà nước vay nặng lãi. Nếu tình trạng hiện nay tiếp tục, nợ công của Lebanon có thể lên tới 547% GDP vào năm 2027, IMF cho biết gần đây.

Lebanon đã ký một thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào năm ngoái nhưng chưa đáp ứng các điều kiện để đảm bảo một chương trình viện trợ đầy đủ, được coi là rất quan trọng để phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính.

Thủ tướng Mikati cho biết thêm, quốc gia đang mắc nợ này đã cam kết thực hiện thỏa thuận với IMF và thực hiện các cải cách tài chính cần thiết để đổi lấy sự hỗ trợ quan trọng của các tổ chức tài chính cho quá trình phục hồi.

Theo daibieunhandan.vn