Các doanh nghiệp Anh có thể ngừng hoặc hủy hơn 65 tỷ bảng đầu tư

Theo TTXVN

Các doanh nghiệp Anh tuyên bố dừng hoặc hủy khoảng 65,5 tỷ USD đầu tư sau khi Anh quyết định ra khỏi Liên minh châu Âu, còn gọi là Brexit.

Tháp Elizabeth (phải) và Vòng quay Thiên niên kỷ (London Eye ) tại thủ đô London.  Nguồn: internet.
Tháp Elizabeth (phải) và Vòng quay Thiên niên kỷ (London Eye ) tại thủ đô London. Nguồn: internet.

Phóng viên TTXVN tại London dẫn nghiên cứu mới nhất liên quan đến tác động của Brexit, do YouGov for Hitachi Capital và Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh tiến hành, cho biết khoảng 1/3 trong tổng số 1.015 lãnh đạo doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát cho biết họ đã hoãn hoặc từ bỏ các kế hoạch đầu tư, trong bối cảnh kinh tế nhiều bất ổn. 

Trong số các doanh nghiệp từ bỏ các kế hoạch đầu tư, có tới 42% là các doanh nghiệp lớn, 44% doanh nghiệp vừa và 32% là các doanh nghiệp nhỏ.

Công nghệ thông tin và viễn thông là lĩnh vực có tỷ lệ doanh nghiệp từ bỏ dự án đầu tư nhiều nhất, với tỷ lệ lên tới 41%. 

Đồng bảng rớt giá mạnh và khả năng nước Anh có thể đứng ngoài Thị trường chung châu Âu sau khi Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) là hai lý do cơ bản tác động tới quyết định đầu tư của các doanh nghiệp. 

Giới doanh nghiệp Anh cũng gửi đi thông điệp rằng Chính phủ của Thủ tướng Theresa May cần làm rõ khía cạnh nước Anh sẽ tiến hành thương thảo hình thức thỏa thuận thương mại nào với EU. 

Trong cuộc khảo sát vừa qua, có tới 70% số doanh nghiệp được hỏi cho biết họ sẽ tái khởi động các dự án đầu tư nếu Chính phủ giải quyết ổn thỏa vấn đề tiếp tục là thành viên Thị trường chung châu Âu. 

Giám đốc điều hành Hitachi Capital, ông Robert, nhấn mạnh với kim ngạch xuất khẩu của EU sang Anh đạt 290 tỷ bảng trong năm 2015, Anh là đối tác thương mại quan trọng của châu Âu. 

Điều này sẽ giúp Anh có được vị thế tốt để đạt được các thỏa thuận thương mại có lợi nhất với EU.