Các kênh đầu tư 2017: Chứng khoán thăng hoa, hiện tượng bitcoin

Theo Mai Hương/bizlive.vn

VN-Index đạt mức tăng trưởng lên tới 48% trong năm 2017, kênh chứng khoán đã trở thành kênh đầu đem lại hiệu suất sinh lời ấn tượng. Có lẽ hiếm có tài sản nào có mức sinh lời hơn cổ phiếu trừ bitcoin.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Vĩ mô 2017 đạt nhiều thành tựu
Vượt qua mục tiêu đề ra, tăng trưởng GDP năm 2017, theo ước tính của Tổng cục Thống kê, đạt mức 6,81%. 
Các con số tích cực đến từ ở cả 2 phía tổng cung và tổng cầu của nền kinh tế. Ở phía tổng cung, đà tăng đến từ 3 khu vực: Nông, lâm, thủy sản; Công nghiệp và xây dựng; và Dịch vụ. Riêng khu vực công nghiệp và xây dựng, kết quả ngoạn mục nhất phải kể đến ngành chế biến chế tạo với mức tăng 14,4% (là mức tăng cao nhất trong 7 năm gần đây), đóng góp đáng kể vào mức tăng trưởng chung với 2,33 điểm phần trăm.
Trong khi đó, tổng cầu của nền kinh tế đang có sự tích cực đến từ nhu cầu tiêu dùng, cầu đầu tư tín dụng và giải ngân vốn FDI. Cán cân thương mại sau 2 quý đầu năm nhập siêu đã lần đầu đạt mức xuất siêu (1,6 tỷ USD) trong quý III do xuất khẩu tăng mạnh. Và từ quý IV, giải ngân vốn đầu tư Ngân sách Nhà nước hứa hẹn cũng sẽ tăng tốc.
Chứng khoán thăng hoa, hiện tượng bitcoin
Trong bối cảnh vĩ mô tích cực, chỉ số VN-Index đã khép lại năm 2017 ở mức cao nhất 10 năm, tăng 48% so với năm 2016. Đồng thời, thị trường Việt Nam cũng lọt vào Top 3 về mức tăng trưởng của các chỉ số chứng khoán trên thế giới năm 2017. Giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu tới hết năm 2017 đã đạt 75% GDP. 
Nhà đầu tư ngoại cũng có một năm ồ ạt đổ tiền vào thị trường. Theo thống kê của BizLIVE, lũy kế cả năm 2017, giá trị mua ròng cổ phiếu trên 2 sàn đã đạt gần 26.000 tỷ đồng tương đương khoảng 1,15 tỷ USD. Ngoài ra, với các thương vụ thoái vốn khủng tại Sabeco, Vinamilk, kênh chứng khoán cũng đã bơm một lượng ngoại tệ lớn cho nền kinh tế.
So sánh với các kênh đầu tư khác như bất động sản, ngoại tệ hay gửi tiết kiệm, mức tăng trưởng của kênh chứng khoán tiếp tục là kênh đầu tư vượt trội nhất. 
Với kênh ngoại tệ, đồng EUR là điểm sáng nhất cũng chỉ tăng hơn 12% sau 12 tháng. Kênh gửi tiết kiệm lãi suất từ 6,5-7,5%/năm. Kênh đầu tư vàng, giá gần như đi ngang. Ở mảng bất động sản phân khúc nghỉ dưỡng, các chủ đầu tư hiện cam kết lợi nhuận 10%/năm, cao nhất là 12 - 15%/năm.
Trong khi đó, với mức tăng trưởng ấn tượng của chỉ số, nhiều cổ phiếu trên 2 sàn đã tăng trưởng bằng lần. 
Các kênh đầu tư 2017: Chứng khoán thăng hoa, hiện tượng bitcoin - Ảnh 1
 Nguồn Fiinpro.  
Theo đánh giá của TS. Cấn Văn Lực, với dự báo năm 2018 kinh tế Việt Nam tăng trưởng từ 6,5%-6,7%, các kênh đầu tư nói chung và chứng khoán nói riêng có nhiều điều kiện thuận lợi để tăng trưởng. Động lực của kênh chứng khoán tiếp tục đến từ kinh tế vĩ mô và dòng vốn đầu tư tiếp tục phát huy sau khi tổ chức thành công năm APEC cùng với thành công Hiệp định CPTPP.
Yếu tố thứ 3 là kết quả kinh doanh của khối doanh nghiệp niêm yết vẫn sẽ còn duy trì tích cực. Trong năm 2017, doanh thu của các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán tăng 17%, lợi nhuận tăng 20%. Cùng với đó sẽ tiếp tục câu chuyện tái cấu trúc nền kinh tế và cổ phần hóa đưa những hàng hóa chất lượng lên sàn chứng khoán. Dự báo, VN-Index sẽ vượt mốc 1.000 điểm và có mức tăng trưởng 15-20%.
Có lẽ chỉ có tiền kỹ thuật số (hay còn được biết đến là Crypto currency) mới đang gây băn khoăn cho nhiều nhà đầu tài chính. Trong năm qua, đã có những thời điểm cơn sốt tiền kỹ thuật số đẩy đồng Bitcoin tăng gần 15 lần, hay như Ethereum tăng hơn 40 lần.
Theo thống kê sơ bộ của cơ quan Hải quan, có khoảng 7.000 máy đào bitcoin nhập về TP. Hồ Chí Minh trong năm qua. Tuy nhiên, theo TS. Cấn Văn Lực, trong quy luật đầu tư tài chính, lợi nhuận cao thường di kèm với rủi ro rất cao, đặc biệt là với bitcoin.
Một nhà đầu tư có chia sẻ với ông Lực: "Nếu không muốn thần kinh căng thẳng thì không nên chơi với bitcoin".
Theo đánh giá của chuyên gia tài chính này, ở Việt Nam, các cơ quan quản lý đã quan tâm hơn và bắt đầu siết chặt hơn do lo ngại về trình độ nắm bắt các công cụ đầu tư tài chính phức tạp và tâm lý đầu tư bày đàn. Cùng với đó là các hệ lụy về kinh tế và xã hội có thể xảy ra khi bong bóng bitcoin vỡ.
Cho nên "Nhà đầu tư mà thần kinh không vững, tim có vấn đề thì không nên đầu tư vào bitcoin".